Canada tuyên bố mở rộng không kích IS tại Syria

(Dân trí) - Thủ tướng Canada ngày 24/3 tuyên bố nước này sẽ mở rộng các cuộc không kích nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) vào lãnh thổ Syria, thay vì chỉ tập trung tấn công tại Iraq như hiện nay.

Hai chiến đấu cơ CF-18 của Canada (Ảnh: Internet)
Hai chiến đấu cơ CF-18 của Canada (Ảnh: Internet)

Thông tin được ông Stephen Harper tuyên bố trước Hạ viện nước này. “Theo quan điểm của chúng ta, IS phải không còn một chỗ trú ẩn an toàn nào tại Syria”, Thủ tướng tuyên bố.

Ngoài việc mở rộng phạm vi không kích, Canada cũng sẽ gia hạn thêm một năm cho chiến dịch này, vốn dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 4, vượt xa thời điểm diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 10 tới.

Các lãnh đạo đối lập đã chỉ trích ông Harper đang đưa Canada vào một cuộc chiến không có mục tiêu rõ ràng.

Động thái này cũng đồng nghĩa với việc Canada trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên cùng với Mỹ tấn công IS trong lãnh thổ Syria.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, Mỹ cũng đã quyết định mở rộng chiến dịch không kích IS tại Syria thay vì chỉ tập trung tại Iraq. Nhiều quốc gia vùng Vịnh đã cùng Mỹ thực hiện các vụ oanh tạc.

Hiện nhóm khủng bố này đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại biên giới Iraq và Syria.

Theo ghi nhận của tổ chức Quan sát nhân quyền Syria, chỉ từ tháng Giêng tới nay IS đã tuyển mộ khoảng 400 trẻ em tuổi dưới 18, tại các vùng đất bị  IS chiếm đóng.

Một trong những chiến binh “nhí” này từng được quay phim bắn chết một người Ả rập gốc Israel, do bị IS cáo buộc làm gián điệp.

“Chính phủ nhận thấy căn cứ sức mạnh của IS, hay cái được gọi là thủ đô của vương quốc Hồi giáo, nằm tại Syria”, ông Harper nói và cho biết thêm rằng các tay súng cùng vũ khí hạng nặng đang di chuyển từ Iraq sang Syria để tránh các cuộc không kích.

Thủ tướng cũng tuyên bố Canada sẽ không chờ đợi “sự chấp thuận hoàn toàn” từ phía chính phủ của ông Assad tại Syria. “Thay vào đó, chúng ta sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các đồng minh khác, những nước đang thực hiện các chiến dịch chống lại IS tại Syria trong nhiều tháng qua”.

Dự kiến quyết định trên của ông Harper sẽ được Hạ viện Canada thông qua, bởi hiện đảng Bảo thủ của ông đang kiểm soát Hạ viện.

Thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ các chiến binh người Kurd chống IS, Canada cũng điều 6 chiến đấu cơ CF-18 cùng các máy bay trinh sát, tiếp nhiên liệu và 600 binh sỹ tham gia chiến dịch do Mỹ dẫn đầu.


Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm