Canada đóng cửa 64 trường học vì đe dọa đánh bom

(Dân trí) - Hàng loạt trường học và mẫu giáo ở tỉnh bang Quebec và vùng Ottawa của Canada đã phải đóng cửa và các em học sinh sơ tán trong ngày 3/11 vì sau khi cảnh sát nhận được thư nặc danh đe dọa đánh bom.

 

Khoảng 40 trường học tại thành phố Montreal và một vài địa phương khác tại tỉnh Quebec, thuộc Canada, đã phải đóng cửa do đe dọa có bom (Ảnh: AFP)
Khoảng 40 trường học tại thành phố Montreal và một vài địa phương khác tại tỉnh Quebec, thuộc Canada, đã phải đóng cửa do đe dọa có bom (Ảnh: AFP)

Theo các thông tin mới nhất từ cảnh sát, có tổng cộng 64 trường học các cấp và trung tâm đào tạo ở hai vùng trên đã phải ngừng hoạt động hoàn toàn để cảnh sát tiến hành rà bom.

“Chúng tôi phải đóng cửa các trường học vì tình huống khẩn cấp để đảm bảo an toàn và an ninh của tất cả các học sinh và nhân viên”, Tổng giám đốc trường Paul Lamoureux cho biết.

Tính đến chiều muộn ngày 3/11, cảnh sát mới hoàn tất công tác rà soát bom ở 53 trường học. 8 trường vẫn đang trong quá trình được rà bom và 3 trường còn lại đang chờ các đội đến kiểm tra.

Cảnh sát Québec cho biết sẽ mở cuộc điều tra để truy tìm tung tích kẻ gửi thư nặc danh đe dọa đánh bom.

Thủ hiến tỉnh bang Quebec Philippe Couillard cũng khẳng định sẽ tiến hành khởi tố thủ phạm.

“Thẳng thắn mà nói, những kẻ gây ra việc này, bất luận bản chất vấn đề là gì, phải biết rằng chúng sẽ bị khởi tố, và rằng cuộc điều tra sẽ được tiến hành một cách nghiêm ngặt nếu như chúng tôi xác định được chúng là ai”, Thủ hiến khẳng định.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, cảnh sát tỉnh bang Quebec nhận được một bức thư điện tử đe dọa đánh bom trường học. Trong thư, kẻ nặc danh nêu rõ tên trường họ sẽ bị đánh bom. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho tất cả các học sinh, giáo viên và nhân viên các trường học, cảnh sát Quebec đã phối hợp với các đồng sự ở vùng Ottawa yêu cầu Hội đồng trường học thông báo lệnh sơ tán và đóng cửa tất cả các trường trong vùng.

Bộ trưởng An ninh tạm quyền của tỉnh bang Quebec Pierre Moreau cho biết động cơ của thủ phạm có thể có liên quan đến cách thức đối xử của giáo viên với học sinh.

“Bản chất của bức email là đe dọa sẽ có bom được đặt trong các trường học cũng như một vài xe buýt chuyên chở học sinh vì họ phản đối cách thức các giáo viên ở Quebec và Ontario đối xử với học sinh”, ông Moreau nói.

Ông cũng cho rằng vụ việc này được được điều tra theo Đạo luận chống khủng bố. “Do có một lượng lớn người dân bị ảnh hưởng bởi lời đe dọa này, nên dù cảnh sát có thể không tìm được gì thì tôi vẫn cho rằng đây là hành động khủng bố, theo như định nghĩa trong điều luật”.

Vũ Anh

Theo CBC

 

Canada đóng cửa 64 trường học vì đe dọa đánh bom - 2