Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:22

Căn cứ không quân, đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công tên lửa

Dân trí

Các tòa nhà ngoại giao và một căn cứ không quân có binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq đã trở thành mục tiêu tấn công của các tên lửa chỉ một ngày sau cuộc không kích của Washington khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng.

Trực thăng quân sự Mỹ tuần tra sau khi đại sứ quán và căn cứ không quân ở Iraq bị tấn công


Hãng tin RT dẫn thông tin từ quân đội Iraq cho biết, Vùng Xanh, nơi được vốn được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad (Iraq) và cũng là nơi đặt đại sứ quán Mỹ cùng căn cứ không quân Balad, đã bị tấn công bởi hàng loạt tên lửa vào ngày 4/1. Ít nhất một tên lửa rơi ngay gần đại sứ quán Mỹ khiến một con đường bị phá hủy, trong khi đó ít nhất 3 tên lửa phát nổ ở khu vực căn cứ Balad.

“Một số tên lửa đã nhắm vào Quảng trường Kỷ niệm và khu vực Jadriya ở Baghdad và căn cứ không quân Balad ở tỉnh Salahuddin, song không có thiệt hại về người. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc”, thông cáo của quân đội Iraq cho biết.

Căn cứ không quân Balad là nơi đồn trú của binh sĩ và các nhà thầu quân sự Mỹ. Căn cứ này nằm cách trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 60km về phía bắc.

Căn cứ không quân, đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công tên lửa - 1
Hình ảnh đầu tiên về thiệt hại sau vụ tấn công nhằm vào Vùng Xanh ở Baghdad, Iraq ngày 4/1. (Ảnh: Twitter)
Căn cứ không quân, đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công tên lửa - 2
Hình ảnh đầu tiên về thiệt hại sau vụ tấn công nhằm vào Vùng Xanh ở Baghdad, Iraq ngày 4/1. (Ảnh: Twitter)

Ngay sau vụ tấn công, hàng loạt trực thăng quân sự của Mỹ được nhìn thấy tuần tra trên bầu trời Baghdad.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi Mỹ xác nhận đã không kích gần sân bay quốc tế Bagdad khiến tướng Qasem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, thiệt mạng. Giới chức Iran đã đồng loạt lên tiếng thề “báo thù khốc liệt” cho tướng Soleimani.

Tướng Gholamali Abuhamzeh, chỉ huy Vệ binh Cách mạng tại tỉnh Kerman ở miền nam Iran, hôm qua cảnh báo: “Các mục tiêu quan trọng của Mỹ trong khu vực đã được Iran xác định từ lâu… Khoảng 35 mục tiêu của Mỹ cũng như Tel Aviv (Israel) đều nằm trong tầm tấn công của chúng tôi”.

Giới chuyên gia cho rằng, Iran có thể không phát động một cuộc chiến tranh trực tiếp với Mỹ song có thể tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ ở nước ngoài cũng như lực lượng các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Minh Phương
Theo RT