Campuchia "phản pháo" cáo buộc không cho Mỹ thăm toàn bộ căn cứ hải quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Campuchia bác bỏ thông tin cho rằng tùy viên quốc phòng Mỹ không được phép tiếp cận toàn bộ căn cứ quân sự của Campuchia.

Campuchia phản pháo cáo buộc không cho Mỹ thăm toàn bộ căn cứ hải quân - 1

Căn cứ hải quân Ream ở Campuchia (Ảnh: EPA).

Trong thông cáo ngày 12/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết nước này "lấy làm tiếc" về việc Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh đã tiết lộ thông tin trên phương tiện truyền thông, cáo buộc các sĩ quan quân đội Campuchia từ chối cho tiếp cận đầy đủ căn cứ hải quân Ream trong chuyến thăm của tùy viên quốc phòng Mỹ.

Trước đó, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, tùy viên quốc phòng Mỹ Marcus M. Ferrara đã tới thăm căn cứ hải quân Ream vào ngày 10/6, tuy nhiên các quan chức quân sự Campuchia đã từ chối cho phép phía Mỹ tiếp cận đầy đủ căn cứ này.

Phía Mỹ xác nhận Đại tá Ferrara đã kết thúc chuyến thăm khi biết rõ rằng sẽ không được cho phép tiếp cận toàn bộ căn cứ, và yêu cầu các quan chức quân sự Campuchia lên lịch lại chuyến thăm trong thời gian sớm nhất.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết lực lượng này đã "chân thành" khi tổ chức chuyến thăm trên theo quyết định của Thủ tướng Hun Sen. Trước đó, Thủ tướng Hun Sen đã đạt được thỏa thuận với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R. Sherman vào ngày 1/6 về chuyến thăm của Đại tá Marcus Ferrara tới căn cứ hải quân Ream.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia cũng khẳng định, Nhóm Công tác Điều phối tại căn cứ Ream đã nỗ lực đáp ứng các yêu cầu của phái đoàn Mỹ theo các hướng dẫn chỉ đạo và các thỏa thuận chung.

Phía Campuchia cho biết tùy viên quốc phòng Mỹ đã có chuyến thăm tới 2 tòa nhà mới xây dựng, tham quan bến tàu và tàu hải quân, thăm xưởng hải quân do Australia hỗ trợ, thăm bệnh viện... Toàn bộ chuyến thăm bắt đầu lúc 9h30 và kéo dài khoảng 3 giờ.

"Tuy nhiên, ngoài các địa điểm đã được yêu cầu và đồng ý, phía Mỹ đã tạo ra một tình huống tức thời khi yêu cầu thăm một địa điểm khác không có trong đề xuất ban đầu. Nhận thức được sự bất thường này và lưu ý rằng chủ quyền của Campuchia không được tôn trọng, Nhóm công tác của Campuchia đã từ chối yêu cầu của Mỹ", thông cáo của Bộ Quốc phòng Campuchia nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Campuchia cho rằng phản ứng của Đại sứ quán Mỹ nhằm "cố gắng tạo ra các vấn đề mới và bóp méo sự thật", có thể tạo thêm tác động tiêu cực đến quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Bộ Quốc phòng Campuchia đánh giá tất cả biện pháp mà Nhóm công tác tại căn cứ hải quân Ream thực hiện là đúng đắn và chuyên nghiệp.

"Bộ Quốc phòng Campuchia kêu gọi Đại sứ quán Mỹ ngừng tạo ra các tình huống mới gây tiêu cực và khẳng định Mỹ tôn trọng chủ quyền và hoạt động quân sự của Campuchia. Đối với các yêu cầu trong tương lai, Bộ Quốc phòng sẽ xem xét kỹ lưỡng trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng khẳng định tất cả hoạt động được tiến hành trong các cơ sở quân sự chỉ đơn thuần là các chuyến thăm, không phải thanh tra hay khám xét", thông cáo của Bộ Quốc phòng Campuchia nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc từng bày tỏ quan ngại về thông tin các cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ hải quân Ream đã bị phá hủy. Washington đề nghị phía Campuchia giải thích cho việc phá dỡ này, cho rằng quyết định của Campuchia có thể liên quan tới kế hoạch cho phép Trung Quốc triển khai quân đội tới đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh ngày 2/6 xác nhận Trung Quốc đã giúp Campuchia hiện đại hóa và mở rộng căn cứ hải quân Ream. Tuy nhiên, ông Tea Banh khẳng định Campuchia sẽ sử dụng cơ sở này cho sự phát triển của quốc gia và cảng sẽ không bị kiểm soát bởi Trung Quốc.

Tin liên quan