Thứ năm, 06/05/2021 - 15:25

Campuchia nới phong tỏa bất chấp số người mắc Covid-19 tăng mạnh

Dân trí

Campuchia ngày 6/5 chính thức nới phong tỏa thủ đô Phnom Penh sau 3 tuần bất chấp dịch Covid-19 vẫn lây lan mạnh.

Campuchia nới phong tỏa bất chấp số người mắc Covid-19 tăng mạnh - 1
Số người mắc Covid-19 ở Campuchia tăng từ khoảng 500 hồi cuối tháng 2 lên gần 18.000 ca hiện nay và 114 ca tử vong (Ảnh: EPA).

Reuters cho biết, từ đêm qua 5/5, giới chức Phnom Penh đã dỡ bỏ các hàng rào di động tại các khu vực "vàng" - nơi vốn được coi là ít nguy cơ lây lan Covid-19 hơn. Tại khu vực này, người dân được phép đi lại tự do hơn, các hoạt động kinh tế được nối lại, nhưng lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 3 giờ sáng vẫn được duy trì.

Trong khi đó, tại các vùng "đỏ" và "cam" có nguy cơ lây lan cao hơn, lệnh phong tỏa sẽ được duy trì đến ngày 12/5.

Ông Mean Chanyada, một quan chức Phnom Penh, nhấn mạnh: "Tôi đề nghị mọi người tiếp tục cảnh giác, bởi vì chúng ta đang sống theo một lối sống mới dưới thời dịch bệnh Covid-19".

Khi Phnom Penh bắt đầu mở cửa, giới chức ở đây cũng áp dụng các biện pháp phòng dịch mới như chỉ cho phép 50% người lao động trở lại nhà máy, ưu tiên những người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Ngoài ra, giới chức địa phương cũng tăng cường xét nghiệm Covid-19, tiêm chủng cho người dân ở các khu vực có nguy cơ, tạm cấm kinh doanh đồ uống có cồn.

Mặc dù vậy, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia Li Ailan, cuối tuần trước cảnh báo nguy cơ từ việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch quá sớm của Campuchia. "Nới lỏng các biện pháp phòng Covid-19 quá nhanh, quá sớm có thể kéo theo một đợt bùng phát mới", bà Ailan viết trên Twitter.

Campuchia quyết định nới phỏng tỏa mặc dù số ca mắc Covid-19 tại nước này vẫn tăng nhanh và chủ yếu tập trung ở Phnom Penh. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 650 ca mắc mới và 4 ca tử vong. Từ 500 ca hồi cuối tháng 2, hiện giờ, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng gần 18.000 ca mắc, trong đó 114 trường hợp đã tử vong.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa:
Đáng quan tâm