Campuchia dỡ phong tỏa thủ đô, Thái Lan có ngày chết chóc nhất do Covid-19

(Dân trí) - Thái Lan, Campuchia đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng hơn các đợt bùng phát trước kia. Tuy nhiên, Campuchia vẫn có kế hoạch dỡ phong tỏa thủ đô và một số tỉnh thành trong tuần này.

Campuchia dỡ phong tỏa thủ đô, Thái Lan có ngày chết chóc nhất do Covid-19 - 1

Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng hơn 71.000 ca mắc và 276 ca tử vong vì Covid-19 (Ảnh: Getty).

Ngày chết chóc nhất đại dịch Covid-19 ở Thái Lan

Reuters dẫn số liệu của Bộ Y tế Thái Lan ngày 3/5 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận 31 trường hợp tử vong vì Covid-19. Đây là ngày Thái Lan có số người tử vong nhiều nhất kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số người chết vì đại dịch ở đây lên 276 người. Cũng trong vòng 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận 2.041 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở nước này lên hơn 71.000 ca.

Số ca bệnh nhiễm biến chủng B.1.1.7 chiếm hơn 50% tổng số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ở Thái Lan kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát. B.1.1.7 là một biến chủng của virus SARS-Cov-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh và được cho là dễ lây lan hơn các chủng cũ.

Sau khi về cơ bản kiểm soát được đại dịch Covid-19 khoảng 1 năm qua nhờ các biện pháp phong tỏa và kiểm soát biên giới, Thái Lan đang phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch mới kể từ đầu tháng 4. Khác với các đợt trước, đợt bùng phát này khó kiểm soát hơn, do vậy gây sức ép đáng kể lên hệ thống y tế của Thái Lan.

Tuy nhiên, do lo ngại tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các làn sóng Covid-19 trước, chính phủ Thái Lan không muốn giải pháp phong tỏa toàn quốc, thay vào đó tập trung vào việc siết chặt các biện pháp phòng dịch như hạn chế việc di chuyển của người dân, giới hạn thời gian mở cửa của các cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, Thái Lan cũng đẩy nhanh chương trình tiêm chủng toàn quốc. Nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối năm nay mặc dù tốc độ triển khai chậm hơn so với một số nước trong khu vực.

Đến nay, Thái Lan đã tiêm chủng cho gần 1,5 triệu người, chủ yếu là nhân viên y tế và các nhóm có nguy cơ cao. Thái Lan hiện sử dụng vắc xin Sinovac của Trung Quốc và vắc xin AstraZeneca.

Campuchia sắp dỡ phong tỏa

Campuchia dỡ phong tỏa thủ đô, Thái Lan có ngày chết chóc nhất do Covid-19 - 2

Campuchia sẽ dỡ phong tỏa thủ đô Phnom Penh vào ngày 5/5. Trong ảnh: Một quân nhân kiểm tra thông tin người dân tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại một "vùng đỏ" ở Phnom Penh (Ảnh: Reuters).

Báo Khmer News đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua cho biết sẽ dỡ phong tỏa thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh thành khác từ ngày 5/5 tới sau 3 tuần phong tỏa.

"Không có lý do để tiếp tục phong tỏa. Chúng ta sẽ mở cửa thủ đô và các tỉnh thành. Nhưng chúng ta có thể vẫn phong tỏa các khu vực nhỏ nơi có nguy cơ lây lan cao", ông Hun Sen nói. Nói về quyết định phong tỏa đưa ra hồi tháng trước, ông Hun Sen nói, đây là biện pháp bắt buộc nhằm giảm số người mắc và tử vong vì Covid-19. "Xin hãy hiểu khó khăn chung mà đất nước đang phải đối mặt", Thủ tướng Hun Sen nói.

Kế hoạch dỡ phong tỏa được ông Hun Sen đưa ra trong bối cảnh Campuchia tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 hàng ngày ở mức 3 con số. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, Campuchia có thêm 841 trường hợp mắc Covid-19, đánh dấu ngày có thêm nhiều ca mắc mới nhất kể từ khi dịch bùng phát. Trong đó, riêng thủ đô Phnom Penh chiếm 525 ca.

Đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 15.361 ca Covid-19, trong đó 106 trường hợp đã tử vong. Thủ đô Phnom Penh, tâm dịch lớn nhất ở Campuchia, đã bị phong tỏa từ giữa tháng 4. Tại đây, giới chức địa phương đã chia thành các "vùng đỏ", "vùng cam" và "vùng vàng" tùy vào mức độ bùng phát dịch. Tại "vùng đỏ", nơi có nguy cơ lây lan cao, người dân bị cấm ra khỏi nhà trừ lý do y tế khẩn cấp và mua sắm nhu yếu phẩm.

Mặc dù có kế hoạch dỡ phong tỏa, nhưng Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Campuchia cảnh báo: "Covid-19 tiếp tục đe dọa chúng ta. Hãy cảnh giác bằng việc tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội, giữ gìn vệ sinh, hạn chế di chuyển khi dịch vẫn lây lan trong cộng đồng chúng ta, ở các nước láng giềng và nhiều nước khác trên thế giới".

Bài liên quan
Đang được quan tâm