Cảm động học sinh Hàn Quốc nhường áo phao khi phà sắp chìm

(Dân trí) - Một đoạn clip được ghi lại trên điện thoại của học sinh có mặt trên chiếc phà Hàn Quốc bị đắm đã tiết lộ khoảnh khắc cảm động, khi một em trai thiệt mạng ngay trước ngày sinh nhật thứ 17 do nhường áo phao cho bạn.

“Ồ, phà nghiêng nhiều quá. Chúng ta đang bị nghiêng hết về một phía. Không tài nào di chuyển được”.

“Cậu có nghĩ bọn mình sẽ chết không?”

“Chuyện gì đang xảy ra thế?”

Hình ảnh được ghi lại trên phà Sewol những phút cuối
Hình ảnh được ghi lại trên phà Sewol những phút cuối

Trên đây là những giọng nói của ai đó trên chiếc phà Sewol khi nó bắt đầu chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc hôm 16/4. Một học sinh tuổi teen đã ghi lại được những khoảnh khắc tuyệt vọng này bằng điện thoại, kênh truyền hình Hàn Quốc JTBC cho biết.

Đoạn phim trên được cha của em gửi tới kênh truyền hình này sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của con ông cùng chiếc điện thoại. Thẻ nhớ vẫn còn nguyên vẹn, JTBC khẳng định.

Đoạn ghi âm tách từ clip dài gần 3 phút này đã cho thấy phần nào những khoảnh khắc cuối cùng về không khí hoang mang bên trong phà Sewol, khi nó đang trên hành trình từ cảng Incheon tới Jeju, một hòn đảo du lịch phía Nam của Hàn Quốc.

Một giọng nói khác trong đoạn ghi âm thì hét lên: “Mẹ, bố, bố, bố! Còn em của con thì sao?”

Những người khác thì dường như không nhận ra mức độ khẩn cấp của tình hình, khi vẫn còn đùa rằng vậy là chuyến đi chơi của trường đã mất vui. Trong số hơn 470 hành khách, có tới hơn 300 người là học sinh của trường trung học Danwon.

Trong khi các hành khách đang bàn bạc về chuyện mặc áo phao, một giọng nói trên hệ thống loa của phà vang lên yêu cầu họ ở nguyên vị trí.

Một người khác thì cố trấn an các bạn mình, trong đó có giọng nói: “Mình nghĩ là nó đang ổn định trở lại”.

Một người khác hỏi: “Có phải nó ổn định lại rồi không?”

Người đầu tiên trả lời: “Mình nghĩ tình hình đã tốt hơn trước”.

Hai người này sau đó bàn tính việc mặc áo phao, khi một người nói: “Mình sẽ mặc áo phao đây”. Người kia đáp lại: “Mình cũng sẽ mặc. Chúng ta cần phải mặc”.

Một ai đó trong khoang dường như đã tìm cách giúp đỡ các bạn. Một người nói to: “Này!” sau đó gọi tên của một ai đó chưa mặc áo phao và nói “chúng ta phải lấy một cái”.

Jung Cha-woong - một trong những em học sinh đã tử nạn sau khi nhường áo phao cho bạn
Jung Cha-woong - một trong những em học sinh đã tử nạn sau khi nhường áo phao cho bạn

Trong lúc hỗn loạn, theo kênh Arirang News của Hàn Quốc, học sinh Jung Cha-woong đã đưa chiếc áo phao của mình cho bạn, và quay trở lại chiếc phà đang đắm để tìm cách cứu những người khác. Tuy nhiên em đã không thể tự cứu mình.

Cùng tử nạn khi cố tìm cách cứu những người khác còn có thành viên thủy thủ đoàn chị Park Ji-young. Hai thầy giáo Nam Yoon-chul và Choi Hae-jung cũng đã không do dự lao xuống nước lạnh để cứu các học sinh khi chiếc phà đã ngập nước.

Tin nhắn cuối cùng của trưởng nhóm thủy thủ đoàn Yang Dae-hong gửi đi từ điện thoại của mình đó là “phải đi cứu các học sinh đây”. Nhưng ông không bao giờ trở lại.

Sự bối rối bên trong chiếc phà là rõ ràng khi một người được ghi âm lại hỏi những người khác thuyền trưởng đang làm gì trong khi họ ngồi chờ chỉ dẫn.

Một giọng khác nói thêm: “Họ cần phải nói cho chúng ta biết chuyện gì đang xảy ra chứ”.

Hiện khoảng hơn 50.000 người Hàn Quốc đã ký tên tham gia một cuộc vận động trực tuyến, kêu gọi chính phủ truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho những người đã quên mình để cứu người khác, như thủy thủ đoàn Yang Dae-hong, hay học sinh Choi Duk-ha, người đã thực hiện cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên từ phà Sewol, trước cả thủy thủ đoàn. Choi được ghi nhận vì đã giúp cứu sống 174 người trên tàu.

Với danh hiệu liệt sỹ, gia đình của các nạn nhân sẽ được hưởng những ưu đãi, phục lợi từ ngân sách.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm