Các công trình đoạt giải IgNobel 2006

(Dân trí) - Bên cạnh Nobel 2006 danh giá, một giải thưởng khác mang tên IgNobel cũng đã có chủ. Chỉ khác IgNobel được giành cho những nghiên cứu hay những khám phá buồn cười, lố bịch và cả… ngu ngốc.

Đến hẹn lại lên, khi giải thưởng Nobel 2006 được Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ nhân thì tại nước Mỹ, trường ĐH Havard đã trao giải IgNobel 2006 cho cá nhân hay tập thể với những công trình nghiên cứu hài hước, lố bịch trên các lĩnh vực:

 

Vật lý

 

IgNobel Vật lý 2006 được trao cho bộ đôi Basile Audoly và Sebastien Neukirch khi hai nhà nghiên cứu này đánh giá lý do người ta phải cắt một sợi mỳ Ý (spaghetti) làm nhiều phần chứ không chỉ là hai phần.  

 

Y học

 

Giải thưởng được trao cho bốn nhà ưa khám phá Francis Fesmire, Majed Odeh, Harry Bassan và Arie Oliven với giải pháp được coi là rùng rợn nhất tại IgNobel năm nay khi nghiên cứu về cách thức chữa một bệnh nhân bị nấc kéo dài. Và câu trả lời của họ: Hãy dùng tay xoa bóp… ruột một cách nhẹ nhàng!?

 

Âm học

 

Người được “vinh danh” ở lĩnh vực này là Lynn Halpern, Randolph Blake và James Hillenbrand khi cố gắng tìm hiểu tại sao mọi người đều ghét những âm thanh phát ra khi có người… cào lên bàn.

 

Các công trình đoạt giải IgNobel 2006 - 1

Robert (trái), giải Nobel y học 1993 và Glauber, Nobel vật lý 2005 tham dự lễ trao giải IgNobel 2006. (Reuters)

 

Hòa bình

 

Sản phẩm được giải năm nay là chiếc máy do Howard Stapleton sáng chế. Nó phát ra những âm thanh cao tần mà ông tin rằng chỉ có giới trẻ mới nghe thấy và có thể giúp không để bố mẹ chúng phát hiện ra.

 

Tuy nhiên khi công nghệ này được đưa vào làm chuông điện thoại di động thì không chỉ các bậc phụ huynh không nghe thấy mà cả bọn trẻ… cũng chả biết mình đang có người gọi vào di động!

 

Hóa học

 

Antonio Mulet, Jose Javier Benedito, Jose Bon và Carmen Rossello chia nhau giải IgNobel hóa nhờ nghiên cứu về ảnh hưởng của siêu âm khi tác động lên… miếng pho mát ở các mức nhiệt độ khác nhau.

 

Sinh học

 

Bart Knols và Ruurd de Jong đã chứng minh được rằng hương thơm bàn chân người cũng quyến rũ như mùi hương của pho mát Limburger đối với muỗi anôphen cái. Và công trình này xứng đáng đoạt giải năm nay.

  

Toán học

 

Đề tài tính toán số bức ảnh chụp cần thiết để có thể chắc chắn một hoặc không có người nào nhắm cả hai mắt của Nic Svenson và Piers Barnes đã không có đối thủ trong lĩnh vực toán học về độ lý thú của nó.

 

Văn học

 

Không ai xứng đáng hơn Daniel Oppenheimer giành giải văn học khi ông nghiên cứu về hậu quả của việc sử dụng những từ dài không cần thiết trong các áng văn chương nổi tiếng.

 

Lê Trường