Các cánh cửa đồng loạt đóng trước Huawei

Các sản phẩm của Huawei đang bị Mỹ và hàng loạt nước cấm cửa vì lo ngại an ninh quốc gia.
>>Ông Trump có thể ban hành sắc lệnh khẩn cấp quốc gia "cấm cửa" Huawei, ZTE
>>Người dùng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay điện thoại Mỹ sau vụ bắt giữ sếp Huawei

Chuyện Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu bị bắt là dấu ấn rõ nhất cho một năm cực kỳ gian nan với Huawei - tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc (TQ) chuyên sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị cho các mạng lưới viễn thông. Tuy nhiên, mọi việc chưa dừng lại khi các khó khăn mới tiếp tục xuất hiện.

Mỹ và đồng minh cùng tẩy chay

Huawei bắt đầu năm 2018 với một nốt trầm khi hợp đồng bán điện thoại thông minh cho công ty viễn thông Mỹ AT&T không thành hồi tháng 1. Huawei sau đó tiếp tục gặp cản trở lớn tại Mỹ do lo ngại chính phủ TQ dùng công nghệ của Huawei do thám Mỹ.

Tháng 2, các cơ quan tình báo Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ không sử dụng điện thoại của Huawei. Nhiều quan chức tình báo hàng đầu Mỹ ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng Huawei và ZTE Corp - một tập đoàn công nghệ khác của TQ là mối đe dọa với an ninh khách hàng Mỹ. Tháng 3, Best Buy - một trong những nơi ít ỏi người Mỹ tìm mua thiết bị của Huawei tuyên bố sẽ ngưng bán sản phẩm Huawei .

Quay lại năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ từng công bố báo cáo rằng Huawei “không tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý với Mỹ hay các tiêu chuẩn quốc tế về thái độ kinh doanh”. Ủy ban kêu gọi cộng đồng tình báo Mỹ cảnh giác, rằng các quan chức an ninh quốc gia phải ngăn chặn các sản phẩm của Huawei và ZTE tràn vào Mỹ.

Theo chuyên gia James Lewis tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ nghi ngờ Huawei là công cụ của quân đội TQ nhằm do thám Mỹ. Ông Nhậm Chính Phi, cha bà Mạnh, năm 1974 từng tham gia làm kỹ sư cấp cao trong quân đội TQ trước khi sáng lập Huawei năm 1987. Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện cho rằng Đảng Cộng sản TQ duy trì một ủy ban trong nội bộ Huawei. Phần mình Huawei luôn nói chính phủ TQ không có vai trò gì trong việc ra quyết định kinh doanh hay nhân sự của tập đoàn.

Các cánh cửa đồng loạt đóng trước Huawei - Ảnh 1.

Hoạt động của Huawei càng bị soi xét kỹ sau vụ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt ngày 1-12 theo yêu cầu của Mỹ. Ảnh: ECONOMIST

Tháng 11, Wall Street Journal từng đưa tin Mỹ đề nghị các đồng minh - đặc biệt các nước có căn cứ quân sự Mỹ như Đức, Ý, Nhật - ngừng sử dụng thiết bị viễn thông Huawei vì lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Đến tháng 12 có tin các công ty viễn thông Đức, Nhật đang cân nhắc chuyện dùng thiết bị Huawei. Chính phủ Anh cũng cho rằng “thiếu sót trong quy trình thiết kế của Huawei đe dọa đến mạng lưới viễn thông Anh”. Sau khi bà Mạnh bị bắt, tập đoàn viễn thông BT của Anh nói sẽ thôi mua thiết bị của Huawei. Công ty viễn thông lớn Orange của Pháp cũng có bước đi tương tự.

Tham vọng lãnh đạo toàn cầu trong công nghệ 5G của Huawei gặp cản trở lớn khi Mỹ phát cảnh báo về việc sử dụng công nghệ 5G của Huawei. Theo nhà kinh tế Jeff Ferry tại Liên minh vì một nước Mỹ thịnh vượng vốn có chủ trương cứng rắn với TQ và thân với chính phủ Trump, thiết bị 5G của Huawei là kết quả của việc tập đoàn này bắt chước công nghệ và ăn cắp tài sản trí tuệ từ các công ty phương Tây, điều Huawei luôn bác bỏ. Tháng 8, Úc phong tỏa Huawei cung cấp thiết bị 5G cho mạng lưới viễn thông không dây của mình. New Zealand cũng đã chỉ đạo công ty viễn thông hàng đầu nước mình không sử dụng thiết bị Huawei cho mạng lưới 5G.

Huawei qua mặt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Samsung.

Gian nan cũ chưa qua, khó khăn mới lại tới

Theo Wall Street Journal, Huawei những ngày này còn chịu thêm một cản trở mới: Bị hạn chế tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu. Hai ngân hàng từng giúp Huawei lớn mạnh thành một tập đoàn công nghệ toàn cầu - HSBC Holdings Plc (Anh) và Standard Chartered Plc (Anh) đã quyết định sẽ không cung cấp các dịch vụ ngân hàng mới hay cho Huawei vay tiền vì đánh giá rủi ro của tập đoàn này rất cao. Trong số các cáo buộc Mỹ đưa ra với bà Mạnh để nhờ Canada bắt, ngoài chuyện vi phạm trừng phạt Mỹ với Iran còn có cáo buộc bà này lừa đảo các ngân hàng.

Theo Bloomberg, có thể nhiều người sẽ nghĩ đây không phải là chuyện lớn với một tập đoàn thuộc hàng quy mô nhất TQ. Huawei có rất nhiều tiền - riêng dòng tiền mặt lưu thông năm ngoái đã là 2,5 tỉ USD và không ít tổ chức tài chính muốn đưa tiền cho Huawei. Ngoài ra, thời điểm này Citigroup Inc. (Mỹ) vẫn đang tiếp tục cung cấp dịch vụ ngân hàng hằng ngày cho Huawei bên ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, chuyện bị hạn chế tiếp cận các ngân hàng toàn cầu là chuyện đáng lo với Huawei, theo Bloomberg. Với quy mô hoạt động toàn cầu, Huawei phụ thuộc rất lớn vào sức mạnh của hệ thống đồng USD của Mỹ. Thêm nữa, không ngân hàng nào của TQ có tầm cỡ hoạt động toàn cầu như HSBC, Citi hay StanChart.

CNN dẫn nhận định nhiều nhà phân tích rằng Mỹ vẫn chưa xong với Huawei. Theo nhà phân tích Paul Triolo tại tổ chức tư vấn rủi ro Eurasia Group, viễn cảnh tệ nhất, Mỹ có thể sẽ ra tay với Huawei như đã làm với ZTE hồi đầu năm là cấm tập đoàn này mua các thiết bị quan trọng từ các công ty Mỹ. Lý do vì ZTE vi phạm trừng phạt của Mỹ với Iran và Triều Tiên. Vì ngón đòn này mà ZTE suýt phá sản và buộc phải nộp phạt một khoản tiền khổng lồ (1,4 tỉ USD) cũng như sa thải hàng loạt lãnh đạo để được Mỹ dỡ bỏ trừng phạt.

Trong nỗ lực khắc phục khó khăn, Huawei đã thuyết phục Ấn Độ thử nghiệm thiết bị 5G của mình. Trong tuyên bố tuần rồi, Huawei cho biết đã thực hiện một số thử nghiệm 5G ban đầu với các đối tác viễn thông không dây Bharti Airtel và Reliance Jio của Ấn Độ. Bất chấp cảnh báo từ Mỹ, điện thoại thông minh của Huawei vẫn được bán mạnh ở Ấn Độ.

Lao đao trong kinh doanh dường như chưa thật sự ảnh hưởng đến doanh thu. Nửa đầu năm 2018, doanh thu Huawei đạt 325,7 tỉ nhân dân tệ (tương đương 47,4 tỉ USD), vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái 15%. Doanh thu trung bình hằng năm của Huawei từ năm 2017 về trước là 600 tỉ nhân dân tệ (tương đương 93 tỉ USD), vượt qua cả doanh thu của tập đoàn máy bay Boeing (Mỹ).

Theo Thiên Ân

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)
Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)

(Dân trí) - Có nhiều khoảnh khắc ấn tượng được ghi lại và lan truyền mạnh mẽ trên mạng Internet trong năm 2018, như một nhạc sĩ chơi đàn guitar trong khi phẫu thuật mở hộp sọ ở Nam Phi, khu rừng Canada “biết thở” phập phồng hay bức tranh hơn 1 triệu USD tự hủy sau khi bán đấu giá.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:34

Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”
Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”

(Dân trí) - Đài Loan đã bắt tổng cộng 17 du khách Việt Nam bỏ đoàn du lịch sau khi đặt chân tới hòn đảo. Hiện tới số người “mất tích” là 131 người.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:28

Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ
Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ

(Dân trí) - Hai nhân viên của hãng viễn thông Huawei Trung Quốc đã mất tích bí ẩn sau khi tiết lộ những thông tin tiêu cực về tập đoàn khổng lồ này.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:20

Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang
Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon chính thức thoát nguy cơ bị cáo buộc hình sự vì không công bố tài sản sau khi ông này bị phát hiện đeo nhiều đồng hồ quá xa xỉ so với thu nhập thực tế.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 10:45

Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ
Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù đã rời Nhà Trắng gần 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn nhận được sự yêu mến đặc biệt của người Mỹ. Năm nay, vợ chồng ông Obama đều được bình chọn danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ theo kết quả khảo sát của Gallup.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:31

Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?
Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào trong suốt năm 2018 và đây được xem là kết quả từ cách tiếp cận chính sách đối ngoại khác thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:17

Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin
Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin

(Dân trí) - Ông Vladimir Putin tiếp tục biến ước mơ của một cậu bé 10 tuổi mắc bệnh nan y thành hiện thực. Đó là được bắt tay Tổng thống Nga tại điện Kremlin.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:10

Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa
Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Đa số người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, chứ không phải đảng Dân chủ, khiến chính phủ phải đóng cửa một phần từ hôm 22/12 và có thể tiếp tục đóng cửa sang năm mới 2019, kết quả khảo sát cho thấy.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:02

Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo
Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo

(Dân trí) - Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không dấn sâu vào Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi đây. Cảnh báo được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có các động thái tăng cường lực lượng quân sự ở sát biên giới với Syria, sẵn sàng "thế chân" sau khi Mỹ rút đi.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:26

10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018
10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 đánh dấu hàng loạt sự kiện quan trọng của quân đội Nga, bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn, các vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí tối tân.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:25

Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei
Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về vai trò của tập đoàn viễn thông Huawei Trung Quốc trong việc phát triển mạng lưới 5G tại Anh do lo ngại vấn đề an ninh.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:08

Nga hé lộ tên lửa "khủng" nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh
Nga hé lộ tên lửa "khủng" nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết tên lửa siêu thanh Avangard mà Moscow mới thử nghiệm có tốc độ vượt trên 30.000 km/h, gấp 27 lần tốc độ âm thanh và hầu như không thể bị cản phá bởi các hệ thống phòng không ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽkhông cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga.

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:39

Cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ
Cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ

(Dân trí) - Một tòa án Trung Quốc đã tuyên một cựu quan chức tình báo cao cấp của nước này án tù chung thân vì tội danh nhận hối lộ 15,8 triệu USD và thực hiện hàng loạt hành vi bất chính.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:14

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đưa lực lượng Mỹ trở lại Syria
Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đưa lực lượng Mỹ trở lại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, đồng thời cho biết lực lượng Washington có thể trở lại Syria từ lãnh thổ Bagdad nếu cần thiết.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:37

Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga
Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang bố trí hàng loạt tàu khu trục mang tên lửa hành trình, tàu tuần dương và tàu ngầm gần biên giới Nga, tổng biên tập tạp chí quân sự Nga Viktor Murakhovsky nhận định.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:33

18 nhân vật chủ chốt mới nổi trong chính quyền Triều Tiên
18 nhân vật chủ chốt mới nổi trong chính quyền Triều Tiên

Hàng năm, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lại công bố thông tin về các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Triều Tiên và lịch trình các sự kiện lớn trong năm.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:03

Ông Trump vô tình làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm trong chuyến thăm Iraq?
Ông Trump vô tình làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm trong chuyến thăm Iraq?

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq đã làm lộ mặt các đặc nhiệm thuộc lực lượng SEAL đang làm nhiệm vụ tại đây, vốn được coi là thông tin quân sự có tính nhạy cảm cao trong quân đội Mỹ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:48

Bắt được 11 người trong vụ 152 khách Việt bỏ trốn, 1 cô gái nghi xuất hiện ở nhà thổ
Bắt được 11 người trong vụ 152 khách Việt bỏ trốn, 1 cô gái nghi xuất hiện ở nhà thổ

(Dân trí) - Chiều ngày 27/12, Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) xác nhận bắt giữ 11 người trong nhóm 152 du khách Việt bỏ trốn khi nhập cảnh từ sân bay Cao Hùng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 05:02

Rượt đuổi, cướp táo tợn xe chở tiền ở Moscow
Rượt đuổi, cướp táo tợn xe chở tiền ở Moscow

(Dân trí) - Một nhóm trộm cướp chưa rõ danh tính đã bám đuổi theo một chiếc xe chở tiền trên cao tốc gần sân bay Domodedovo ở Moscow, Nga hôm 24/12 và sau đó lấy đi số tiền khoảng 150.000 USD.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:12

Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 1)
Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 1)

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ giả tiếng kêu “pằng, pằng” để dọa tội phạm, câu trả lời ứng xử ngô nghê của thí sinh cuộc thi hoa hậu Bangladesh, một thanh niên được gọi là “người nhện” do leo 4 tầng tòa nhà bằng tay không để cứu bé trai ở Pháp... là 3 trong số những video gây “bão mạng” thế giới năm 2018.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:01

Những sự kiện định hình châu Á năm 2018
Những sự kiện định hình châu Á năm 2018

(Dân trí) - Châu Á trở thành một trong những tâm điểm của chính trường thế giới năm qua với một loạt các sự kiện, từ cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, đến việc nhiều nước cảnh giác dự án "Vành đai và con đường" của Trung Quốc hay sự sụp đổ của thị trường tiền ảo.

Thứ năm, 27/12/2018 - 03:45

Ông Trump có thể ban hành sắc lệnh khẩn cấp quốc gia "cấm cửa" Huawei, ZTE
Ông Trump có thể ban hành sắc lệnh khẩn cấp quốc gia "cấm cửa" Huawei, ZTE

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh khẩn cấp quốc gia vào đầu tháng 1 tới, nhằm cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của hai công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 27/12/2018 - 02:52

Mỹ: Giải độc đắc 1,5 tỷ USD lơ lửng vì chủ nhân không ra mặt
Mỹ: Giải độc đắc 1,5 tỷ USD lơ lửng vì chủ nhân không ra mặt

(Dân trí) - Hạn chót nhận giải độc đắc Mega Millions ở Mỹ sắp qua nhưng đến nay chủ nhận của giải thưởng này vẫn chưa ra mặt để tuyên bố nhận giải.

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:58