Thứ sáu, 05/12/2014 - 07:42

Các bên ở Ukraine nhất trí ngừng bắn từ ngày 9/12

Dân trí

Ngày 4/12, chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đã đạt được một thỏa thuận mới, theo đó hai bên sẽ ngừng bắn dọc vùng chiến sự miền Đông từ ngày 9/12.

Các bên ở Ukraine sẽ bắt đầu rút vũ khí hạng năng từ ngày 10/12 tới.
Các bên ở Ukraine sẽ bắt đầu rút vũ khí hạng năng từ ngày 10/12 tới.

Thỏa thuận là một phần của Thỏa thuận Minsk đạt được hôm 5/9 do Nga làm trung gian.

“Kiev đã chuẩn bị các biện pháp để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận Minsk liên quan đến "Ngày yên ả", dự kiến bắt đầu vào ngày 9/12”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết.

Theo một nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Ukraine, tuyên bố trên của ông Poroshenko đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến miền Đông từ thời điểm trên với điều kiện phe ly khai cũng phải tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Chủ tịch Cơ quan lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Andrei Purgin, cũng xác nhận thông tin trên.

“Nhóm Minsk, bao gồm các quan chức quân sự của chúng tôi, Ukraine và các nhà điều đình của Nga và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, đã nhất trí ngừng bắn từ ngày 9/12”, ông Purgin xác nhận khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn RIA của Nga.

Tuy nhiên ông này cũng cho biết đây chưa phải là một thỏa thuận chính thức trên văn bản

Trong phát biểu tại Hội nghị cấp cao của OSCE ở Thụy Sỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh thỏa thuận Minsk là nền tảng cơ bản để giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu vực Đông Nam Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng có chung quan điểm này khi cho rằng một số điều khoản trong thỏa thuận Minsk cần được thực hiện trong thời gian sớm nhất nhằm tạo điều kiện để ổn định tình hình chính trị và kinh tế tại Ukraine.

Theo thỏa thuận Minsk đạt được hôm 5/9, chính quyền Ukrain và phe ly khai ở miền Đông nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự dài 30 km nhằm hạ nhiệt căng thẳng trước khi đạt được một giải pháp chính trị. Tuy nhiên xung đột đã tái bùng phát sau khi châu Âu và Kiev không công nhận kết quả các cuộc bầu cử ngày 2/11 tại miền Đông Ukraine.

Vũ Anh
Theo AFP
Đáng quan tâm