1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ca Covid-19 mới ở Brazil phá kỷ lục, Mỹ cấp tập gửi vắc xin giúp dập dịch

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ thông báo gửi vắc xin cho Brazil trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát lại ở quốc gia Nam Mỹ với số ca mắc trong 24 giờ lên mức kỷ lục.

Ca Covid-19 mới ở Brazil phá kỷ lục, Mỹ cấp tập gửi vắc xin giúp dập dịch - 1

Brazil đã vượt mốc 18 triệu ca Covid-19 và con số người tử vong vượt 507.000 (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn thông báo ngày 23/6 của Bộ Y tế Brazil cho hay, nước này đã ghi nhận kỷ lục số ca Covid-19 ghi nhận trong 24 giờ, đạt mốc 115.228 trường hợp. Các ổ dịch ở Brazil vẫn đang bùng phát dù nước này đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Brazil hiện xếp thứ 3 thế giới về số ca Covid-19 sau Mỹ và Ấn Độ, nhưng chỉ xếp sau Mỹ về số ca tử vong. Tuy nhiên, trong khi tình hình ở Mỹ và các nước giàu đang được cải thiện nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, Brazil và nhiều quốc gia láng giềng ở Nam Mỹ tháng này chứng kiến các đợt bùng dịch kỷ lục.

Ca mắc mới và số người tử vong trung bình trong 7 ngày ở Brazil hiện cao nhất thế giới, vượt qua Ấn Độ. Quốc gia Nam Mỹ vượt mốc 500.000 người chết hồi cuối tuần qua trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra trên cả nước phản đối chiến lược chống dịch của chính phủ, với cáo buộc nó chậm trễ, không hiệu quả.

Brazil hiện mới tiêm chủng đầy đủ các mũi cho 12% dân số. Các nỗ lực tiêm chủng đang được đẩy nhanh, với một số bang như Sao Paulo dự kiến sẽ tiêm hết cho dân số trưởng thành vào tháng 9.

Chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro đang đối mặt với nghi vấn đã phớt lờ đề nghị cung cấp vắc xin từ nhà sản xuất Pfizer hồi năm ngoái, khiến nguồn cung chế phẩm này bị chậm trễ trong bối cảnh dịch bệnh bùng nổ ở quốc gia Nam Mỹ.

Mỹ ngày 24/6 thông báo sẽ chuyển 3 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson tới Brazil. Đây là vắc xin chỉ tiêm 1 liều duy nhất. Số chế phẩm này nằm trong cam kết của Mỹ rằng họ sẽ chuyển 80 triệu liều vắc xin hỗ trợ các nước trên thế giới. Dự kiến, lô vắc xin này sẽ tới Brazil vào buổi tối cùng ngày.

Vắc xin Johnson & Johnson được xem là có thể hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng đạt hiệu quả ở các khu vực hẻo lánh vì không yêu cầu tiêm mũi thứ 2.