1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

"Ca Covid-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019"

Thành Đạt

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Anh cho thấy ca Covid-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 10/2019, sớm hơn 2 tháng so với thời điểm được chính thức ghi nhận.

Ca Covid-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 10/2019 - 1

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, nơi được cho là khởi phát dịch Covid-19 (Ảnh: Hoàn cầu Thời báo).

Theo một bài báo đăng trên tạp chí PLOS Pathogens, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kent của Anh ước tính rằng virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11 năm 2019 ở Trung Quốc, 2 tháng trước khi ca mắc Covid-19 đầu tiên được xác định ở thành phố Vũ Hán.

Các nhà khoa học Anh nhận định thời điểm virus có khả năng xuất hiện lớn nhất là vào ngày 17/11/2019, trước khi lây lan ra toàn cầu vào tháng 1/2020.

Ca mắc Covid-19 chính thức đầu tiên của Trung Quốc là vào tháng 12/2019 và có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, một số ca nhiễm ban đầu không có mối liên hệ rõ ràng với chợ Hoa Nam, đồng nghĩa với việc virus SARS-CoV-2 đã được phát tán từ trước khi lây lan tới khu chợ.

Một nghiên cứu chung do Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào cuối tháng 3 cũng xác nhận rằng, có thể có những ca nhiễm virus corona lẻ tẻ trên người trước khi bùng phát dịch ở Vũ Hán.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tuần này, chuyên gia Jesse Bloom tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Mỹ đã khôi phục dữ liệu trình tự gen bị xóa từ các ca mắc Covid-19 ban đầu ở Trung Quốc.

Dữ liệu được khôi phục cho thấy các mẫu vật lấy từ chợ Hoa Nam "không phải là đại diện" tổng thể cho virus SARS-CoV-2, mà chỉ là một biến chủng của chuỗi trình tự gốc đã lây lan trước đó và phát tán sang các vùng khác của Trung Quốc.

Thông tin này đã làm dấy lên đồn đoán về nguồn gốc thực sự của virus gây đại dịch Covid-19.

"Tại sao các nhà khoa học lại yêu cầu cơ sở dữ liệu quốc tế xóa dữ liệu quan trọng mà có thể cho chúng ta biết cách Covid-19 bắt đầu như thế nào ở Vũ Hán?" Alina Chan, một nhà nghiên cứu tại Viện Broad Harvard, viết trên Twitter.

Wall Street Journal ngày 23/5 trích dẫn một báo cáo tình báo chưa được công bố của Mỹ cho biết, 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc từng đến bệnh viện để chăm sóc y tế vào tháng 11/2019, vài tháng trước khi Trung Quốc công bố đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này. Báo cáo đã thúc đẩy thêm việc kêu gọi mở cuộc điều tra rộng hơn về nghi vấn virus Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc từng được đưa ra trước đó khi dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, nhưng đã bị bác bỏ và cho là thuyết âm mưu. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ủng hộ giả thuyết này.

Tuy nhiên, giả thuyết bất ngờ được lật lại trong thời gian gần đây và thu hút thêm sự chú ý của dư luận. Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu tình báo Mỹ tiếp tục điều tra để làm rõ nguồn gốc Covid-19.

Trung Quốc coi việc Mỹ đưa ra giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là thuyết âm mưu để chuyển hướng sự chú ý của dư luận khỏi việc chính phủ Mỹ xử lý yếu kém đại dịch. Bắc Kinh thậm chí nghi ngờ nguồn gốc Covid-19 xuất phát từ Mỹ khi đề nghị kiểm tra một phòng thí nghiệm quân sự tại Fort Detrick, bang Maryland.