Bush cha nhận Giải thưởng Tự do

(Dân trí) - Tối qua, 6/2, tại Thư viện Tổng thống Ronald Regan thuộc thung lũng Simi, cựu Tổng thống Bush cha đã vinh dự được trao Giải thưởng Tự do - phần thưởng cao quí dành cho những cá nhân có đóng góp lớn trong việc thúc đẩy nền hoà bình thế giới.

Trao huy chương Giải thưởng Tự do Ronald Regan cho Bush cha là cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan. Mặc dù không phát biểu trước đám đông nhưng trước đó bà Nancy đã xúc động nói: “Nếu còn sống tới ngày hôm nay, Regan đã 96 tuổi”.

 

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, cựu Tổng thống Bush cha nói: “Ước gì tôi có được cái tài giao tiếp với người Mỹ như Ronald Regan. Có thể tôi vẫn cần phải học hỏi điều đó ở người tiền nhiệm… Được làm việc với Ronald Regan là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi”.

 

Bush cha là tổng thống thứ 41 của Mỹ nhiệm kỳ 1989-1993 nhưng cũng là Phó tổng thống thứ 43 dưới thời Ronald Regan. Ông hiện là tổng thống Mỹ nhiều tuổi nhất còn sống sau khi Gerald Ford qua đời cuối năm 2006 ở tuổi 93.

 

Giải thưởng Tự do Ronald Regan được chính cựu Tổng thống Regan lập ra năm 1992 để tôn vinh những người “có đóng góp to lớn cho nền hoà bình thế giới”.

 

Những cá nhân từng đoạt giải thưởng này là cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev (1992), cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell (1993), Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin (1994), Vua Hussein I (1995), Margaret Thatcher (1998)…

 

VTH
Theo AP

Đang được quan tâm