Thứ sáu, 03/07/2020 - 16:41

Bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân như thác nước tại Trung Quốc

Dân trí

Một đoạn video do truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy nước bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân xuống như thác nước do ảnh hưởng của lũ lụt. Ít nhất 106 người đã thiệt mạng hoặc mất tích vì thiên tai.

Video bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân như thác nước tại Trung Quốc
Bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân như thác nước tại Trung Quốc - 1

Nước lũ đổ ào ạt như thác nước từ cửa sổ nhà dân (Ảnh chụp màn hình)

Theo CGTN, đoạn video đã được quay vào ngày 1/7 tại thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc. Mưa lớn liên tục ở địa phương này đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Đoạn video ghi lại cảnh dòng nước lũ chứa bùn lầy chảy từ cửa sổ một căn hộ trong một tòa nhà xuống dưới đất, trông giống như thác nước.

Theo New York Times, mưa lớn bất thường ở Trung Quốc trong thời gian qua đã cuốn trôi nhiều căn nhà, phá hủy nhiều công trình trên khắp miền nam Trung Quốc, làm ít nhất 106 người chết hoặc mất tích.

Theo ước tính, đợt lũ lụt hiện đã gây ảnh hưởng tới 15 triệu dân. Đây được xem là trận lũ tồi tệ nhất ở nhiều khu vực ở Trung Quốc trong hàng chục năm qua.

Bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân như thác nước tại Trung Quốc - 2

Người dân được sơ tán bằng thuyền ở Trùng Khánh (Ảnh: AFP)

New York Times cho hay, hàng năm, vào thời điểm này, những trận mưa lớn thường khiến mực nước ở các con sông và hồ chứa dâng cao. Năm nay, nỗ lực chống dịch Covid-19 được xem đã làm gián đoạn việc chuẩn bị chống thiên tai của Trung Quốc, theo Nhân dân Nhật báo.

Mưa lớn kéo dài 31 ngày liên tục và các chuyên gia đã cảnh báo rằng các vụ lở đất và vỡ đập có thể xảy ra.

Brandon Meng, một kỹ sư thủy lực ở Thâm Quyến cho hay, tại Trung Quốc, “hầu hết các hồ chứa nhỏ được xây vào năm 1960-1970 và tiêu chuẩn xây dựng khi đó không quá cao. Vì vậy, khi tình trạng thời tiết khắc nghiệt xảy ra, những hồ này có nguy cơ bị nguy hiểm”.

Bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân như thác nước tại Trung Quốc - 3

Một ngôi làng ở Quảng Tây ngập trong nước lũ hồi tháng trước (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ là Hồ Bắc. Đây chính là nơi dịch Covid-19 khởi phát từ cuối năm ngoái.

Nước lũ ngập đến ngang hông người chảy khắp các con phố và khiến nhiều người dân mắc kẹt trong xe ở Nghi Xương, Hồ Bắc hồi cuối tháng trước. Đây là thành phố nằm gần sông Dương Tử và dưới đập Tam Hiệp, một trong những đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Tại Dương Sóc, Quảng Tây, một địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh núi non hùng vĩ, đã chứng kiến mưa lũ với cường độ cao mà các quan chức mô tả là “hàng thế kỷ mới có một lần” hồi tháng trước. Hơn 1.000 khách sạn và nhà khách cùng 5.000 cửa hiệu đã bị tàn phá.

Tại Trùng Khánh, lũ lụt tháng trước từ sông thượng nguồn Dương Tử được mô tả là “tồi tệ nhất kể từ năm 1940”. Khoảng 40.000 người dân đã phải đi sơ tán.

Ngày 3/7, cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo rằng, phía tây nam nước này ngày mai có thể sẽ phải tiếp tục đối mặt với những trận mưa lớn khác.

Bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân như thác nước tại Trung Quốc - 4

Lũ lụt tại Cù Châu, Chiết Giang (Ảnh: Reuters)

Bùn lầy chảy từ cửa sổ nhà dân như thác nước tại Trung Quốc - 5

Đức Hoàng

Theo CGTN, New York Times

Từ khóa: