Thứ ba, 08/09/2015 - 21:34

Bulgaria cấm máy bay Nga bay qua không phận tới Syria

Dân trí

Bộ quốc phòng Bulgaria ngày 8/9 xác nhận đã không cho các chuyến bay chở hàng cứu trợ của Nga bay qua không phận để tới Syria, chỉ ít ngày sau khi Mỹ lên tiếng yêu cầu các nước trong khu vực từ chối máy bay Nga.

russian-transport-plane-1441722566480
Máy bay vận tải quân sự của Nga bị Bulgaria cấm bay qua không phận tới Syria (Ảnh: Sputnik)

Thông tin được hãng tin Sputnik của Nga đăng tải, dẫn lời Bộ quốc phòng Bulgaria và thông cáo từ Bộ ngoại giao nước này.

Trước đó, trong ngày 8/9, một số hãng tin phương Tây dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Bulgaria xác nhận đã từ chối các chuyến bay qua không phận Bulgaria của máy bay vận tải quân sự Nga, trên đường tới Syria.

Theo tờ Kathimerini của Hy Lạp, quyết định này của Bulgaria giúp chính quyền Athens bớt được phần nào áp lực, sau khi bị Washington thúc ép phải đóng cửa không phận với máy bay Nga tới Syria. Quyết định của Bulgaria khiến các máy bay Nga không thể bay tới Hy Lạp để tiếp đó đến Syria.

Dù vậy, theo tờ báo này, Nga có thể chở hàng viện trợ nhân đạo tới Syria thông qua Iran.

Phát biểu với Sputnik, người phát ngôn Bộ quốc phòng Bulgaria Daniel Stefanov xác nhận đã đóng cửa không phận với các chuyến bay của Nga tới Syria.

“Đúng, chúng tôi xác nhận Bulgaria đã không cho các chuyến bay viện trợ của Nga tới Syria”, ông Stefanov nói.

Bộ ngoại giao Bulgaria thì cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực tới 24/9.

“Lí do đằng sau sự từ chối này có liên quan đến những thông tin không chính xác về mục đích các chuyến bay và hàng hóa, trong yêu cầu bay qua lãnh thổ nước Cộng hòa Bulgaria”, thông cáo viết.

Trong ngày thứ Hai, phó chủ tịch thứ nhân Ủy ban quốc tế của Hội đồng liên bang Nga Vladimir Jabbarov cho biết, Nga có thể sử dụng những lộ trình khác để đưa hàng cứu trợ tới Syria, nếu Hy Lạp đóng cửa không phận với máy bay Nga.

Vị thượng nghị sỹ nhấn mạnh Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trung Á có thể hỗ trợ Nga trong các sứ mệnh nhân đạo tại Syria.

Thanh Tùng

Theo Sputnik

 

Bulgaria cấm máy bay Nga bay qua không phận tới Syria - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất