Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:52

Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về vai trò thực sự của Pháp ở Syria

Dân trí

Một xe chiến đấu bộ binh của Pháp được nhìn thấy trong bức ảnh ở chiến trường Deir Ezzor, Syria do Mỹ công bố làm dấy lên câu hỏi về vai trò thực sự của Pháp ở khu vực này.

Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn vai trò thực sự của Pháp ở Syria


Xe bộ binh nghi của Pháp xuất hiện ở Deir Ezzor, Syria. (Ảnh: France24)

Xe bộ binh nghi của Pháp xuất hiện ở Deir Ezzor, Syria. (Ảnh: France24)

Theo hãng tin France24, quân đội Mỹ ngày 12/9 đã đăng tải hai bức ảnh các binh sĩ của họ ở tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria, nơi các tay súng được Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu với phiến quân để giành lại quyền kiểm soát một trong những thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Các bức ảnh cho thấy binh sĩ Mỹ đang nạp đạn cho súng cối, song đáng chú ý, ở phía xa là hình ảnh một xe bọc thép hạng nhẹ được cho là của quân đội Pháp.

Bức ảnh đã được gỡ bỏ không lâu sau đó, nhưng một số người dùng Twitter đã kịp lưu lại hình ảnh, trong đó có phóng viên của France24.

Hình ảnh này làm dấy lên nhiều câu hỏi về vai trò thực sự của Pháp ở "chảo lửa"Deir Ezzor. "Hôm nay chúng tôi có thể xác nhận lực lượng đặc nhiệm Pháp tham gia trực tiếp ở khu vực này", phóng viên, chuyên gia phân tích Wassim Nasr cho biết với France24.

Xe bọc thép này được xác định là xe bộ binh Nexter Aravis do Pháp chế tạo và chỉ được sử dụng bởi quân đội Pháp và Ả rập Xê út, lực lượng không hiện diện trực tiếp ở Syria. Xe Aravis mang cờ Pháp trước đó từng xuất hiện ở các khu vực khác của Syria, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện ở chiến tuyến trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Minh Phương

Theo Newsweek