Bức ảnh bé gái Afghanistan khi được sơ tán gây sốt

(Dân trí) - Bức ảnh bé gái Afghanistan nhảy chân sáo trên đường băng ở Bỉ sau khi được sơ tán khỏi đất nước đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul

Bức ảnh bé gái Afghanistan khi được sơ tán gây sốt  - 1

Bé gái nhảy chân sáo trên đường băng ở Bỉ ngày 25/8 (Ảnh: Reuters).

Bức ảnh do một phóng viên của hãng tin Reuters chụp tại sân bay quân sự Melsbroek ở Bỉ hôm 25/8. Bức ảnh chụp 4 người đi trên đường băng tại sân bay, trong đó có một bé gái đi phía sau 2 người lớn, có thể là cha mẹ của em.

Bé gái trong bức ảnh dường như cầm theo một chiếc áo trên tay, vừa đi vừa nhảy chân sáo với nụ cười rạng rỡ.

Chi tiết khiến người xem chú ý là sự tươi tắn và hồ hởi của cô bé, trái ngược với gương mặt có vẻ lo toan của những người lớn đi trước.

Bức ảnh bé gái nhảy chân sáo đã thu hút hàng nghìn người xem và bình luận trên mạng xã hội, trong đó có cả các chính trị gia.

"Đây là những gì diễn ra khi bạn bảo vệ người tị nạn. Chào mừng cô bé đến với nước Bỉ!", cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt viết trên mạng xã hội Twitter.

"Tôi không thể ngừng rơi nước mắt. Một cô bé ngây thơ xinh xắn. Cô bé có thể sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước với đầy hy vọng và quyết tâm. Nụ cười và gương mặt của cô bé là vô giá!", tài khoản Rita bình luận trên Twitter.

Chia sẻ về bức ảnh, tài khoản Charles Paul cho biết: "Chúng tôi chào đón những con người với niềm tự hào như vậy đến với nước Bỉ. Rất vui khi được thấy một gia đình hạnh phúc và không còn sợ hãi. Cầu chúc cho tất cả những đứa trẻ sẽ có cơ hội như cô bé ấy, nhưng thật buồn là không nhiều người được may mắn như vậy".

Một tài khoản Twitter tên Daniel cho rằng "bất kỳ ai còn đang hoài nghi hoặc tranh cãi về việc người tị nạn tới đất nước của họ để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, hãy nhìn vào bức ảnh này".

Bé gái và gia đình của em nằm trong số 1.400 người được Bỉ sơ tán từ thủ đô Kabul của Afghanistan, sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này và Taliban chiếm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, không phải ai có nguyện vọng sơ tán tới Bỉ cũng được lên máy bay thành công.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết nước này đã tạm dừng các chuyến bay sơ tán vào ngày 26/8 sau khi Mỹ thông báo với chính phủ Bỉ về một cuộc tấn công sắp xảy ra tại sân bay Kabul.

"Bỉ sẽ tiếp tục hồi hương về đất nước của chúng tôi những người sơ tán trong những ngày tới", Thủ tướng De Croo cho biết.

Các vụ đánh bom liều chết ở bên ngoài sân bay Kabul hôm 26/8 khiến ít nhất 90 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng. Ngoài ra, hơn 140 người khác bị thương. Trong số những trường hợp thương vong có cả trẻ em.

Sân bay Kabul trở nên hỗn loạn kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8. Nhiều người quyết định sơ tán vì lo sợ cuộc sống tại Afghanistan dưới sự cầm quyền của Taliban.

Hàng chục nghìn người Afghanistan phải chờ đợi trong nắng nóng suốt nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày để có được chuyến bay sơ tán. Một số gia đình mang theo cả con nhỏ, với hy vọng rời khỏi đất nước để tìm cơ hội mới. Nhiều người đã thiệt mạng do đụng độ và giẫm đạp trước khi kịp sơ tán.

Đang được quan tâm