Bóng ma hội Tam Hoàng trên đất Hong Kong

Vụ bắt giữ một ông trùm hội Tam Hoàng hôm 21.7 ở Hong Kong cho thấy tổ chức xã hội đen khét tiếng có lịch sử cả trăm năm này vẫn đang hoạt động và đầy nguy hiểm.

Quách Vĩnh Hồng (ngồi giữa), một trùm hội Tam Hoàng bị bắt ngày 21.7 khi vừa xuống sân bay Hong Kong
Quách Vĩnh Hồng (ngồi giữa), một trùm hội Tam Hoàng bị bắt ngày 21.7 khi vừa xuống sân bay Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong ngày 21.7 bắt giữ Quách Vĩnh Hồng, ông trùm của băng nhóm xã hội đen Hòa Thắng Hòa, một nhánh khét tiếng có lịch sử tồn tại hơn 85 năm của hội Tam Hoàng. Vụ việc gợi lại một thời làm mưa làm gió của tổ chức xã hội đen cực lớn này ở Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới.

Hai thanh niên chở nhau bằng xe máy, kẻ ngồi sau cầm dao thái thịt nhảy phắt xuống đâm trúng lưng và chân mục tiêu rồi nhảy lên xe phóng đi, để lại nạn nhân ngã gục trên phố.

Cách tấn công kinh điển của các thành viên hội Tam Hoàng nhằm vào ông Kevin Lau, cựu tổng biên tập tờ Minh báo, vào tháng 3/2014 không chỉ gây sốc cho dân Hong Kong, mà còn tái hiện bóng ma của tổ chức tội phạm từng làm mưa làm gió khắp Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc đại lục và nhiều nơi khác trên thế giới.

Nơi khai sinh của hội Tam Hoàng không phải ở Hong Kong, mà từ Trung Quốc đại lục. Điểm đặc biệt của hội Tam Hoàng là mọi hoạt động đều rất bí mật, chính vì thế hầu như có rất ít thông tin về tổ chức này lọt được ra ngoài.

Sau khi chính quyền Mao Trạch Đông quyết tâm trấn áp, hội này đã di chuyển phần lớn sang Hong Kong. Và từ đó, Hong Kong trở thành căn cứ hoạt động rầm rộ nhất của tổ chức tội phạm này với khoảng 50 băng đảng con, quy tụ ít nhất 80.000 "hội viên".

Hội Tam Hoàng có lịch sử khá phức tạp, một phần dựa trên thực tế, một phần từ những câu chuyện kể lại. Theo một số tài liệu, hội Tam Hoàng xuất phát từ phong trào chống lại nhà Thanh của người Hán vào thế kỷ 17, dưới sự lãnh đạo của các vị sư chùa Thiếu Lâm ở tỉnh Hà Nam.

Vụ Thiếu Lâm Tự bị đốt cháy sau đó đã biến tất cả thành tro, chỉ còn 5 người sống sót. 5 người này được coi là 5 “tổ tiên” của hội Tam Hoàng hiện đại. Những câu chuyện về các chuyến phiêu lưu của nhóm người này vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay và đôi khi vẫn được tái hiện trong các lễ tuyên thệ.

Những thành viên của hội Tam Hoàng có hình xăm rồng trên lưng (ảnh: Facts and Details)
Những thành viên của hội Tam Hoàng có hình xăm rồng trên lưng (ảnh: Facts and Details)

Lúc mới thành lập ở Trung Quốc, hội Tam Hoàng được gọi là Thiên Địa hội - hay còn gọi là Hồng Hoa hội (Hồng môn) hoặc Tam Điểm hội. Người đứng đầu Thiên Địa hội là Tổng đàn chủ. Dưới trướng Tổng đàn chủ có hai bộ phận là Tiền ngũ phòng và Hậu ngũ phòng, mỗi "phòng" chịu trách nhiệm một tỉnh, như Nhất phòng ở Phúc Kiến, Nhị phòng ở Quảng Đông, Tam phòng ở Vân Nam, Tứ phòng ở Hồ Nam, Ngũ phòng ở Triết Giang. Ngoài ra còn 5 phân đàn nhỏ ở Cam Túc, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Giang Tây.

Giai thoại về nguồn gốc của hội Tam Hoàng thậm chí còn cho rằng tổ chức này tuyển mộ được hàng ngàn người... khiến nhà Thanh sau đó thất bại. Dù nguyên nhân sụp đổ của nhà Thanh là gì, dù đóng vai trò đến đâu trong chuyển biến lịch sử này, hội Tam Hoàng sau đó chủ yếu tham gia các hoạt động trái pháp luật, một số nhóm chuyển thành hội võ, hoặc kết hợp.

Lỏng lẻo hơn Mafia

Trong một thời kỳ, việc tham gia hội Tam Hoàng không có nghĩa là người đó là tội phạm vì tư cách thành viên của hội mang lại nhiều lợi ích. Lợi ích lớn nhất là tham gia vào hội Tam Hoàng đồng nghĩa với việc gia nhập mạng lưới huynh đệ quốc tế với những cá nhân cùng tư tưởng, và sẽ bảo vệ, hỗ trợ nhau khi cần.

Nghi lễ nhập hội Tam Hoàng xuất phát từ mọi khía cạnh lịch sử của hội này. Phần nghi thức xuất phát từ việc Hội Tam Hoàng giống như một giáo phái. Lời thề giữ bí mật tuyệt đối xuất phát từ truyền thống thực hiện các hoạt động chống chính phủ.

Các thành viên mới phải trả phí gia nhập, xuất phát từ việc hội Tam Hoàng giống như hội buôn bán. Mỗi phần trong nghi thức gia nhập này đại diện cho một khía cạnh của truyền thuyết hoặc nguồn gốc thực tế của hội.

Biểu tượng của hội Tam Hoàng (ảnh: Facts and Details)
Biểu tượng của hội Tam Hoàng (ảnh: Facts and Details)

Cách đây 20 năm, nghi lễ nhập hội diễn ra trong 6 tiếng đồng hồ. Nhưng ngày nay, các thủ lĩnh của hội Tam Hoàng không có nhiều thời gian thực hiện những nghi lễ phức tạp như vậy, nên chẳng còn mấy ai hiểu nghi lễ chuẩn thực sự như thế nào.

Thay vào đó, việc tuyển người chỉ được thực hiện trong nghi thức dài 15 phút để thành viên mới đọc 36 lời thề. Những nghi lễ dài hơn và phức tạp hơn đôi khi cũng được thực hiện để biểu diễn.

Hội Tam Hoàng không hẳn giống mafia. Mafia nổi tiếng với quan hệ huyết thống khăng khít và hệ thống tổ chức phân cấp hình kim tự tháp rất chặt chẽ. Còn Hội Tam Hoàng có cấu trúc lỏng lẻo, cho dù có sự phân cấp trong nhóm lãnh đạo, nên những thành viên cấp thấp có nhiều tự do.

Trên thực tế, ít phong trào hay hoạt động nào của các nhóm nhỏ là do lãnh đạo hội chỉ đạo. Các thành viên của hội Tam Hoàng không cần xin phép lãnh đạo hội để thực hiện những hành động tội phạm, ngay cả khi hành động đó liên quan đến thành viên của nhóm khác.

Hội Tam Hoàng xuất phát từ Trung Quốc nhưng Hong Kong mới là địa bàn trung tâm của tổ chức này. Tại Hong Kong, ước tính có khoảng 50 hội Tam Hoàng với ít nhất 80.000 thành viên. Trong số này có một số nhóm nổi bật và hoạt động mạnh hơn cả, gồm: Tân Nghĩa Anh, Wo, 14K, và Vòng tròn lớn.

(Còn tiếp)

Theo Ngọc Minh (tổng hợp)

Dân Việt