1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Colombia

Bom xe xé toạc hải cảng Thái Bình Dương, 6 người chết

(Dân trí) - Một quả bom xe phát nổ đã phá hủy xe cộ và mặt tiền của nhiều cửa hàng ở trung tâm hành chính của hải cảng Buenaventura, Colombia, trên Thái Bình Dương. 6 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

 

Bom xe xé toạc hải cảng Thái Bình Dương, 6 người chết - 1
Nhiều xe hơi bị phá hủy.
 

Vụ nổ xảy ra vào 9h30 sáng (ngày 24/3 giờ địa phương) gần các văn phòng của thị trưởng, công tố, làm 6 nhân viên của cơ quan công tố bị thương. Thông tin được người đứng đầu cơ quan công tố tỉnh Valle del Cauca cho hay.

 

Buenaventura là trung tâm buôn lậu ma túy lớn, là hải cảng lớn duy nhất của Colombia trên Thái Bình Dương, và là nơi các băng nhóm tội phạm hoành hành.

 

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Tổng thống Alvaro Uribe cho hay vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận, trong khi cảnh sát cũng chưa có tuyên bố nào về loại thuốc nổ được dùng.

 

Tổng thống Uribe đã tuyên bố trao phần thưởng lên tới 150.000 USD cho thông tin về những kẻ thực hiện vụ đánh bom.
 
 
Bom xe xé toạc hải cảng Thái Bình Dương, 6 người chết - 2
Mặt tiền nhiều cửa hàng bị xé toạc.
 

Trong khi đó, người đứng đầu các lực lượng vũ trang, tướng Freddy Padilla, đã nghi ngờ nhóm nổi dậy cánh tả của Colombia. Còn Guillermo Mendoza, người đứng đầu cơ quan công tố, không loại trừ đây là vụ tấn công trả thù nhằm vào văn phòng ông của bọn buôn lậu ma túy hoặc cũng có thể đây là cuộc chiến giữa các băng nhóm tội phạm.

 

“Có vẻ như chiếc xe đã bị bỏ đó suốt đêm”, tỉnh trưởng tỉnh Valle del Cauca, ông Juan Carlos Abadia, cho hay. Ông cũng xác nhận số người chết là 6, còn người bị thương là 32.

 

Tổng thống Uribe, người sẽ mãn nhiệm vào tháng 8 tới, đã “nhắm” tới các phiến quân thuộc Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia trong chiến dịch truy quét ông phát động kể từ khi lên nắm quyền năm 2002. Nhưng nhóm được biết đến với cái tên FARC cho đến nay vẫn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công gây tổn thất lớn và trong những tháng gần đây, nhóm đã gia tăng các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự, đặc biệt là ở Valle del Cauca.

 

Giới chức Colombia cho rằng nhóm này liên quan đến hoạt động buôn lậu cocaine và cần sa trong khu vực.

 

Vụ đánh bom xe này là vụ nghiêm trọng nhất ở Colombia kể từ vụ nổ tháng 9/2008, ở Cali, thủ phủ tỉnh Valle de Cauca, khiến 4 người thiệt mạng. FARC cũng bị cho là đứng đằng sau vụ tấn công.

 

Phan Anh