Boeing công bố loạt “ảnh mật” về máy bay do thám đầu tiên

(Dân trí) - Mặc dù F-117 được xem là thế hệ máy bay do thám thành công đầu tiên của Mỹ nhưng tập đoàn Boeing vừa công bố loạt ảnh mật về các loại máy bay do thám được mệnh danh “chim sắt lặng lẽ”, được sản xuất nhiều thập niên trước đó, tờ Sputnik đưa tin.

 


Ảnh minh họa máy bay do thám Mỹ (ảnh: Sputnik)

Ảnh minh họa máy bay do thám Mỹ (ảnh: Sputnik)

Việc công bố các bức ảnh mật trên của Boeing đã châm ngòi cho cuộc tranh luận về lịch sử ngành công nghệ sản xuất máy bay viễn chinh thực sự bắt đầu từ khi nào. Bản chất của việc phát triển các thiết bị quân sự mới luôn luôn mang tính tối mật nên việc truy nguồn gốc là một vấn đề nan giải.

Trở lại lịch sử công nghiệp sản xuất vũ khí quân sự Mỹ, việc ra đời thế hệ máy bay F-117 Nighthawk đã đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử quân sự. Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1988, máy bay trên do hãng chế tạo vũ khí Lockheed Martin sản xuất.

Thế nhưng, hơn hai thập niên trước thời điểm F-117 Nighthawk được đưa vào sử dụng thì Boeing đã bí mật sản xuất máy bay do thám riêng, thuộc mô hình 853 với biệt danh là “chim sắt lặng lẽ” được thử nghiệm vào năm 1962 và 1963. Đây mới là thế hệ máy bay do thám đầu tiên của Mỹ, theo Sputnik.

Qua nhiều lần thử nghiệm thành công tại nhà máy Kansas thuộc Boeing, máy bay 853 được thiết kế cho mục đích do thám. Tuy nhiên, loại máy bay với biệt danh “chim sắt lặng lẽ” lại chưa một lần được quân đội Mỹ sử dụng.

Tạp chí quân sự Ars Technica trích dẫn Boeing cho biết: “Các cuộc thử nghiệm cho kết quả rất thành công với bộ phận radar được tinh gọn cho thấy máy bay này đã đi trước thời đại nhưng lại không được quân đội Mỹ quan tâm”.

Lầu Năm Góc chưa một lần lên tiếng ca ngợi “chim sắt lặng lẽ”, nhưng thế hệ máy bay này đã góp phần thúc đẩy phát triển hàng không quân sự.

“Những bài học rút ra từ "chim sắt lặng lẽ" đã ảnh hưởng mạnh đến khâu thiết kế loại tên lửa hành trình đối khống Boeing AGM-86”, Boeing cho biết, nhấn mạnh cuối cùng những nỗ lực trên đã dẫn tới việc áp dụng các kết cấu phực tạp và lớn hơn cho các thế hệ máy bay của Boeing.

Và lần này bắt tay với Lockheed Martin, Boeing hiện đang cạnh tranh với hãng sản xuất vũ khí Northrop Grumman để dành hợp đồng sản xuất máy bay ném bom thế hệ mới thay thế máy bay ném bom B-2 cho Lầu Năm Góc. Sau dự án sản xuất máy bay F-35 tốn kém và hay sai sót, dự án sản xuất máy bay ném bom thế hệ mới của Bộ Quốc phòng Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích lớn từ dư luận.

 


Phiên bản chim sắt lặng lẽ thử nghiệm những năm 1960 (Ảnh: Boeing)

Phiên bản "chim sắt lặng lẽ" thử nghiệm những năm 1960 (Ảnh: Boeing)

 

(Ảnh: Boeing)
(Ảnh: Boeing)

 


Chim sắt lặng lẽ thử nghiệm những năm 1960 (Ảnh: Boeing)

"Chim sắt lặng lẽ" thử nghiệm những năm 1960 (Ảnh: Boeing)

 

Vũ Duy

Theo Sputnik

 

Boeing công bố loạt “ảnh mật” về máy bay do thám đầu tiên - 5