1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Bộ tứ lần đầu tiên tập trận kể từ khi thành lập AUKUS

Tờ The Hindu ngày 10/10 đưa tin, nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, dự kiến tổ chức cuộc tập trận hải quân Malabar giai đoạn 2 vào tuần tới.

Bộ tứ lần đầu tiên tập trận kể từ khi thành lập AUKUS - 1

Tập trận hải quân Malabar giai đoạn 2 của nhóm Bộ tứ bắt đầu từ ngày 12/10 tại Vịnh Bengal. (Nguồn: The Hindu).

Đây là hoạt động quân sự đầu tiên giữa các đối tác trong nhóm Bộ tứ kể từ khi công bố thành lập liên minh an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS) nhằm tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực quốc phòng-an ninh, bao gồm cả việc trang bị cho Australia ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN). 

Theo The Hindu, cuộc tập trận tổ chức trong 3 ngày từ ngày 12/10 tại Vịnh Bengal.

Giai đoạn 1 của tập trận Malabar 2021, cũng là lần thứ 25, do Mỹ tổ chức ở Guam từ ngày 26-29/8. Các tàu của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) đã đến Ấn Độ tham gia cuộc tập trận song phương JIMEX sẽ tham gia Malabar giai đoạn 2.

Malabar bắt đầu được tổ chức vào năm 1992 với sự tham gia của Ấn Độ và Mỹ. Năm 2015, Nhật Bản tham gia với tư cách là thành viên thường trực còn Australia tham gia vào tháng 11/2020.

Với sự hiện diện của hải quân Australia, cuộc tập trận Malabar vào tháng 11/2020 là cuộc tập trận đầu tiên có đủ các thành viên Bộ tứ, từ khi nhóm này tái hợp vào tháng 11/2017 sau một thập niên gián đoạn.

Malabar đã phát triển đáng kể về quy mô và mức độ phối hợp trong những năm qua, cũng như tăng cường khả năng tương tác giữa các quốc gia đối tác.

Chính điều này đã thúc đẩy Ấn Độ ký kết các thỏa thuận cơ bản với Mỹ.