Bộ trưởng tư pháp Philippines: Sẽ phạt tù 9 ngư dân Trung Quốc

(Dân trí) - 9 ngư dân Trung Quốc, bị Philippines bắt giữ đầu tháng này vì tội đánh bắt hải sản trái phép ở Biển Đông, sẽ bị kết án tù giam, Bộ trưởng tư pháp Philippines cho biết.

Những ngư dân này của Trung Quốc có thể sẽ bị kết án tù giam ở Philippines
Những ngư dân này của Trung Quốc có thể sẽ bị kết án tù giam ở Philippines.

Bộ trưởng Leila De Lima cho hay 9 ngư dân Trung Quốc sẽ bị kết án tù giam, sau khi bị Tòa sơ thẩm khu vực Puerto Princesa (RTC) chính thức buộc tội đánh bắt trộm hải sản gần bãi Bán Nguyệt, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Philippines vẫn có thể bắt giam những người săn trộm theo pháp luật và quy định của nước này”, Bộ trưởng Lima khẳng định.

Lời giải thích trên được đưa ra để làm rõ lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Benigno Aquino III nói rằng Philippines không thể bỏ tù người nước ngoài với tội danh đánh bắt trộm hải sản vì điều này không được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS ) mà Philippines là một bên ký kết.

“Những gì Tổng thống Aquino nói có nghĩa là hình phạt tù không được khuyến khích theo UNCLOS. Nhưng là quốc gia ven biển có liên quan, thể theo pháp luật riêng, Philippines vẫn có thể bắt giam những người bị cáo buộc vi phạm pháp luật, tùy thuộc vào quyền chỉ định bảo lãnh của họ”, ông Lima khẳng định.

Hôm 6/5, cảnh sát Philippines đã bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm gần bãi Bán Nguyệt, thu giữ khoảng 350 con rùa biển quý hiếm.

Hai trong số các ngư dân này sau đó đã được thả và trục xuất về nước vì là trẻ vị thành niên. 9 ngư dân còn lại đã bị Tòa sơ thẩm khu vực Puerto Princesa chính thức buộc tội.

Vũ Anh
Theo Philstar
Đang được quan tâm