Thứ sáu, 04/09/2020 - 22:42

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay 4/9 đã tiêm vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 mà Nga phê chuẩn tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiêm vắc xin ngừa Covid-19


Hãng tin RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu ngày 4/9 đã tiêm phòng tại một cơ sở y tế ở khu vực Moscow. Thông cáo được đưa ra khi Bộ trưởng Shoigu đang tham gia một cuộc họp với người đứng đầu các cơ quan quốc phòng của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov trước đó cũng cho biết ông đã được tiêm vắc xin Sputnik V và sốt nhẹ trong ngày đầu tiên.

Nga phê chuẩn vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 hôm 11/8 và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vắc xin ngay cả khi chưa qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Đây là vắc xin do Viện nghiên cứu Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga nghiên cứu và phát triển. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vắc xin này an toàn và con gái ông cũng đã tiêm thử nghiệm và sức khỏe vẫn bình thường.

Tạp chí y khoa Lancet hôm nay đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng Sputnik V giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Theo đó, quá trình này kéo dài 42 ngày trong tháng 6 và tháng 7 với sự tham gia của 76 tình nguyện viên trưởng thành và khỏe mạnh. Tất cả người tham gia thử nghiệm sau đó đều hình thành kháng thể với Covid-19 và không có bất cứ tác dụng phụ đáng kể nào. Giới khoa học Nga đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng Sputnik V giai đoạn 3, dự kiến có sự tham gia của khoảng 40.000 người. Kết quả thử nghiệm có thể được công bố vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Minh Phương
Theo RT