Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa bị sa thải: Tôi không phải chỉ biết gật đầu

(Dân trí) - Vài ngày trước khi bị cách chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói với một phóng viên rằng ông không phải là người “chỉ biết gật đầu” trong Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa bị sa thải: Tôi không phải chỉ biết gật đầu - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa bị cách chức. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn Military Times tuần trước, ông Esper cho biết, ông quyết định không “nhún mình” trước Tổng thống Donald Trump và ông không hối tiếc về điều đó. “Tôi đã chiến đấu vì mọi thứ và biến nó thành một cuộc chiến lớn, sống chết vì nó. Tại sao ư? Ai sẽ thay thế tôi? Đó có lẽ là một người chỉ biết gật đầu thực sự”, ông Esper nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông cũng phản bác việc bị gọi là người chỉ biết tuân thủ. "Trong số 18 thành viên nội các, ai là người phản kháng nhiều hơn? Hãy thử kể tên một bộ trưởng nội các khác từng phản kháng lại (Tổng thống Trump) xem", ông nói.

Tổng thống Donald Trump ngày 9/11 bất ngờ thông báo đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và Giám đốc Trung tâm Phản gián quốc gia Christopher Miller được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Quyết định này có hiệu lực “ngay lập tức”.

Mối quan hệ giữa ông Trump và ông chủ Lầu Năm Góc được cho là đã căng thẳng vài tháng trở lại đây do bất đồng về hàng loạt vấn đề, trong đó có việc ông Esper từ chối đề nghị của ông Trump triển khai quân đội để đối phó các cuộc biểu tình sắc tộc.

Guardian dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong lá thư cuối cùng gửi Tổng thống Trump, ông Esper nói rằng: “Tôi phục vụ đất nước theo quy định của hiến pháp, do vậy tôi chấp nhận quyết định thay thế tôi của ngài”.

Ông Esper đã lặng lẽ rời trụ sở Lầu Năm Góc vào hôm 9/11 mà không có bất cứ nghi thức tạm biệt như truyền thống.

Trong khi đó, ông Miller cũng đã đến Lầu Năm Góc không lâu sau quyết định của Tổng thống Trump giữa lúc có nhiều tranh cãi về việc bổ nhiệm. Theo luật, Thứ trưởng Quốc phòng, hiện là ông David Norquist, sẽ trở thành bộ trưởng tạm quyền trong trường hợp cấp trên bất ngờ từ nhiệm hay bị cách chức. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này cũng có thể do quốc hội bổ nhiệm - kịch bản từng xảy ra với ông James Mattis, người tiền nhiệm của ông Esper.