Bộ trưởng Mỹ sang Iraq, tổng lực dồn IS sang Syria

Bộ trưởng Ash Carter tới Iraq thúc đẩy cuộc chiến ở Mosul, dồn quân IS về thành trì ở Raqqa, Syria khiến quân Nga lâm thế khó.

Ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tới Iraq để thảo luận với các nhà lãnh đạo người Kurd ở Iraq về chiến dịch quân sự do Mỹ hỗ trợ.

Tại Iraq, Bộ trưởng Carter đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi và bay tới khu vực Kurdistan để gặp ông Masoud Barzani, lãnh đạo người Kurd tại Iraq, cũng như chỉ huy liên minh quốc tế chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu hỗ trợ các lực lượng Iraq, Trung tướng Steve Townsend.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm các binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: Facebook Bộ Quốc phòng Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm các binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: Facebook Bộ Quốc phòng Mỹ

Với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, lực lượng Peshmerga của người Kurd, lực lượng quân đội và an ninh Iraq đã phát động chiến dịch giải phóng Mosul từ IS cách đây 8 tuần và hiện đã giành lại quyền kiểm soát gần 1/4 diện tích thành phố.

Hiện cuộc chiến chống IS tại Mosul vẫn được thúc đẩy, quân đội chính phủ mới đây chiếm được 2 ngôi làng và tiến sâu về bên trong thành phố. Điều này càng có ý nghĩa quân khủng bố IS đã có đường thoát và một con đường duy nhất là tràn về Syria.

Trước đó đã có nhiều cáo buộc cho thấy quân đội Mỹ vẽ đường, lùa quân khủng bố về phía Syria. Trong khi quân khủng bố IS giành quyền kiểm soát ở phía Tây thành cổ Palmyra, cửa ngõ vào Raqqa, lực lượng quân đội Mỹ với 200 binh sĩ được điều thêm cũng đang chuẩn bị nhập cuộc vào thành trì này.

Hiện, quân đội Arap-Syria (SAA) cùng các liên minh chống khủng bố đang nỗ lực triển khai lực lượng giành cuộc chiến ở Aleppo và bị phân tán trong cuộc chiến ở khu Thành cổ giữa lúc hàng ngàn tay súng khủng bố vượt biên giới từ Iraq sau cuộc chiến Mosul để tập trung mũi nhọn tấn công liên tục vào Palmyra.

Khủng bố IS tràn từ Mosul về chiến trường Palmyra.
Khủng bố IS tràn từ Mosul về chiến trường Palmyra.

Đến chiều tối 11/12, tổ chức khủng bố IS tuyên bố thông qua hãng tin Amaq của chúng rằng, Nhà nước Hồi giáo đã hoàn toàn chiếm được thành phố cổ Palmyra, sau khi toàn bộ lực lượng Syria còn đóng giữ ở phía nam rút hết khỏi thành phố.

Ngay sau đó, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cũng xác nhận thông tin này là sự thật.

Nguồn tin phân tích rằng, IS đã chiếm giữ được quận Al-Amariyah và ngọn đồi cùng tên, cùng với tổ hợp văn phòng chính phủ ở khu này, cùng với toàn bộ vành đai phía đông, do đó, việc SAA còn đóng giữ một vài điểm chốt trong thành phố là điều vô ích.

Theo nguồn tin này, một số đơn vị của quân đội Syria vẫn còn ở trong khu vực rìa ngoài thành phố để hỗ trợ các đơn vị khác rút lui về phía tây. Sau đó, các lực lượng này cũng sẽ rút nốt.

Giữa 4.000 - 5.000 quân nổi dậy Hồi giáo chuẩn bị đổ vào Palmyra từ các thành phố gần sườn Thành cổ, SAA và lực lượng Nga đành rút về phòng thủ ở phía Tây. Hàng trăm binh sĩ Syria cũng đang dồn lại tại đây để củng cố tuyến phòng thủ SAA và khích lệ tinh thần.

Hàng thủ mới sẽ do nhóm dân quân của lực lượng vũ trang Syria tới từ vùng nông thôn Damacus có tên Qalamoun Shield nắm giữ. Đơn vị này khoảng 1.000 binh sỹ tới từ Sư đoàn 11 của SAA, lực lượng quốc phòng Syria (NDF) và Sư đoàn 18 cùng Nhóm Shaheen, một nhánh của lực lượng Tiger.

Ngoài việc chiếm giữ một số khu vực ở Thành cổ Palmyra, quân khủng bố cũng kiểm soát căn cứ không quân Palmyra, giếng dầu khí Hayyan, ngôi làng Al-Dawa, khu vực Al-Bayarat cùng một số khu vực lân cận chỉ sau 2 ngày cuối tuần.

Xe tăng và ô tô chiến đấu của quân chính phủ Syria và Nga bỏ lại ở Palmyra.
Xe tăng và ô tô chiến đấu của quân chính phủ Syria và Nga bỏ lại ở Palmyra.

Trong một đoạn video được đăng tải lên, quân khủng bố hào hứng khoe các chiến thắng chúng giành được trên mặt trận Thành cổ Palmyra, trong đó các xe tăng và vũ khí của quân SAA, cả ô tô của Nga cũng bị bỏ lại. Một đoạn clip khác cũng cho thấy chữ Nga được treo trên một ngôi nhà từng được coi là căn cứ của quân chính phủ ở khu thành cổ.

Lá cờ IS bay trên nóc nhà ở Thành cổ Palmyra.
Lá cờ IS bay trên nóc nhà ở Thành cổ Palmyra.

Chiều 11/12, cờ của nhóm khủng bố IS đã tung bay trên nóc tòa nhà cao nhất ở Thành cổ Palmyra.

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

Đang được quan tâm