Bộ trưởng Tài chính Mỹ gặp Thái tử Ả-rập Xê-út giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gặp Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang theo sát các động thái của Mỹ nhằm phản ứng với vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi chết ở lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hoạt động của nhà báo Ả rập trước khi mất tích


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman (Ảnh: Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman (Ảnh: Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út)

Theo AFP, Bộ trưởng Mnuchin đã gặp Thái tử bin Salman vào ngày 22/10, một động thái mà giới quan sát đánh giá là Nhà Trắng vẫn đang nỗ lực giữ vững quan hệ với Riyadh trong bối cảnh Ả-rập Xê-út đang trở thành tâm điểm của dư luận sau khi công bố cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul.

Bức ảnh chụp lại cuộc gặp được Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út đăng tải trên mạng xã hội Twitter với chú thích rằng ông bin Salman đang tham gia cuộc họp “nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ả-rập Xê-út, một yếu tố quan trọng đồng hành với tầm nhìn của Riyadh trong tương lai”.

Phía Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra bình luận về sự việc trên. Ông Mnuchin hồi tuần trước tuyên bố ông sẽ rút không tham gia một hội nghị ở Ả-rập Xê-út tuần này trong bối cảnh cái chết của ông Khashoggi trong lãnh sự quán Ả rập Xê út vẫn ẩn chứa nhiều điểm mờ ám, không rõ ràng.

Ông Khashoggi biến mất bí ẩn tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Instanbul ngày 12/10. Sau 17 ngày, phía Riyadh mới thừa nhận rằng nhà báo này thiệt mạng.

Trong khi phía Ả-rập Xê-út đăng bức ảnh cuộc gặp với ông Mnuchin lên mạng xã hội, thì phía quan chức Mỹ lại khá im lặng về cuộc gặp này. Tony Sayegh, phát ngôn viên của ông Mnuchin, nói rằng ông tới Ả-rập Xê-út song không cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp với Thái tử bin Salman.

“Ông Mnuchin đã hủy vai trò diễn giả tại hội nghị đầu tư tổ chức ở Ả-rập Xê-út. Ông ấy đang ở Riyadh (trong khuôn khổ chuyến công du 6 nước Trung Đông), thăm một trung tâm chống cung cấp tài chính cho khủng bố và tổ chức các cuộc gặp nhằm chuẩn bị trừng phạt Iran”, ông Sayegh viết.

Trong suốt chuyến công tác, ông Mnuchin đăng khá nhiều bức ảnh chụp với các lãnh đạo từ Israel và Jordan, tuy nhiên, ông không nói bất cứ điều gì về cuộc gặp với Thái tử bin Salma trước, trong và sau cuộc gặp.

Cuộc gặp của ông Mnuchin với Thái tử Ả-rập Xê-út diễn ra 2 tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Riyadh để gặp Thái tử bin Salman. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng ông không muốn làm ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế gần gũi giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út nhất là khi Washington là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Riyadh trong nhiều năm qua.

Ông Trump dọa đáp trả nghiêm khắc vụ nhà báo Ả rập Xê út mất tích

Đức Hoàng

Theo SCMP