Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc

Dân trí Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper, người được Tổng thống Donald Trump lựa chọn trở thành ông chủ Lầu Năm Góc tiếp theo, cho rằng Mỹ cần xây dựng các căn cứ mới và phát triển thêm năng lực để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.
>>Mỹ: Trung Quốc muốn bá quyền ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, thống trị thế giới
>>Mỹ thúc đẩy “giai đoạn mới” trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương
>>Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương

Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc - 1

Quân đội Mỹ tập trận tại Hàn Quốc, nơi có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú (Ảnh: Getty)

“Trung Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ về công nghệ trong các hệ thống vũ khí của nước này, bao gồm tầm xa cũng như độ chính xác của lực lượng tên lửa, vốn được thiết kế nhằm đánh bại hoặc giảm bớt đáng kể tính hiệu quả của các lực lượng quân sự Mỹ”, Bộ trưởng Lục quân Mark Esper nhận định trong văn bản trả lời câu hỏi của các nghị sĩ Mỹ, trước phiên điều trần tại Thượng viện hôm 17/7 nhằm phê chuẩn đề cử của Tổng thống Trump về việc bổ nhiệm ông Esper vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Esper, Trung Quốc “đã đầu tư đáng kể vào việc phát triển các tên lửa hành trình tấn công mặt đất, cũng như các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, nhằm đặt các mục tiêu ở tận chuỗi đảo thứ hai vào tầm nguy hiểm”, ông Esper nói, đề cập tới “chuỗi đảo” trải dài từ Nhật Bản xuống quần đảo Mariana và Micronesia ở Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về sự cần thiết của việc đầu tư vào “một loạt căn cứ chính cũng như các căn cứ thứ cấp, gồm cấp hai và cấp ba”, Bộ trưởng Esper cho rằng Mỹ “cần phát triển các căn cứ hoạt động thay thế” trong khu vực.

“Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục phát triển các khái niệm mới, xây dựng lực lượng phân tán và dẻo dai, đồng thời phát triển các năng lực mới để đối phó với các mối đe dọa”, ông Esper cho biết.

Tuy nhiên, theo ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, “trong khi đối đầu với đối thủ ngang sức” như Trung Quốc và Nga, Mỹ “không nên kỳ vọng rằng một đợt đầu tư hay chuyển đổi sẽ giải quyết hoàn toàn mối đe dọa”. Thay vào đó, Lầu Năm Góc “phải tiếp tục thích nghi khi mối đe dọa tăng lên”.

Nhận định của Bộ trưởng Esper cũng tương đồng với những gì mà các chuyên gia từng cảnh báo trước đây, đó là quân đội Mỹ cần dịch chuyển khỏi những căn cứ quân sự quy mô lớn truyền thống khi chúng dễ trở thành “miếng mồi” tấn công của các tên lửa uy lực Trung Quốc.

“Câu trả lời của ông ấy đã phản ánh điều mà các tư lệnh không quân hay các tướng quân đội khác từng nói về sự cần thiết của việc đa dạng hóa các căn cứ quân sự truyền thống, quy mô lớn, như căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản”, Lyle Morris, nhà phân tích chính sách cấp cao chuyên nghiên cứu về Trung Quốc tại tổ chức tư vấn Rand Corp, cho biết.

Sức mạnh quân sự Mỹ có thể răn đe Trung Quốc

Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc - 2

Đồ họa các lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, Nhật Bản, đảo Guam (Ảnh: BBC)

Theo quan sát của quân đội Mỹ, gần 95% tên lửa trong kho vũ khí của Lực lượng Tên lửa Lục quân Trung Quốc có tầm bắn từ 500 - 5.500 km. Điều này đồng nghĩa với việc các căn cứ quân sự chính của Mỹ rải khắp lãnh thổ Nhật Bản đều nằm trong tầm tấn công của hàng nghìn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tối tân của Trung Quốc.

Một số chuyên gia an ninh khu vực thậm chí còn phỏng đoán rằng, quân đội Trung Quốc có thể đang luyện tập cho các cuộc tấn công phủ đầu bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ tiền đồn vốn được xem là xương sống cho sức mạnh quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Năm 2017, sĩ quan hải quân Mỹ Thomas Shugart, sau này là nhà nghiên cứu quân sự cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới ở Washington, đã phát hiện các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy các địa điểm tại sa mạc Gobi, Trung Quốc được sử dụng làm nơi tập luyện các cuộc tấn công giả định nhằm vào các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ tại Nhật Bản, như căn cứ hải quân ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, hay các căn cứ không quân ở Kadena và Misawa, tỉnh Aomori.

Theo Shugart, một cuộc tấn công phủ đầu như vậy “rất có khả năng xảy ra, đặc biệt nếu Trung Quốc tin rằng những lợi ích chiến lược của nước này đang bị đe dọa, đồng thời nhận ra những nỗ lực răn đe của họ đã thất bại”.

Để đối phó với kịch bản trên, Bộ trưởng Esper và nhiều người khác đang ủng hộ việc đa dạng hóa các căn cứ quân sự của Mỹ.

“Hãy nghĩ đến những địa điểm khác tại Nhật Bản, Philippines, châu Đại Dương. Để khi Trung Quốc tấn công Kadena, Mỹ vẫn có thể vận hành máy bay từ những nơi khác”, nhà phân tích Morris nhận định.

Nick Bisley, chuyên gia về châu Á và là giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học La Trobe ở Australia, cho rằng bình luận của Bộ trưởng Esper là một phần trong xu thế dài hạn hơn được khởi xướng bởi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, một phần trong chiến lược tái cân bằng và xoay trục sang châu Á, “trong đó Mỹ vẫn tìm cách duy trì quy mô và tác động cơ bản của lực lượng quân sự truyền thống ở châu Á, nhưng theo hướng linh hoạt và có mục tiêu hơn”.

Khi đề cập tới sự cần thiết của Mỹ trong việc “phát triển các năng lực mới”, Bộ trưởng Esper dường như ngụ ý tới môi trường an ninh khu vực đang thay đổi tại châu Á, đặc biệt sau khi Mỹ quyết định dừng Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga vào năm 1987, trong đó cấm hai nước phát triển các loại tên lửa mặt đất có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Theo đó, “năng lực mới” mà Bộ trưởng Esper nhắc đến có thể bao gồm việc triển khai các tên lửa tầm xa mặt đất tới Nhật Bản và những nơi khác trong khu vực. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm ngăn chặn Trung Quốc.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng bắt đầu tìm cách đối phó với năng lực tấn công của Trung Quốc, bao gồm các tên lửa mặt đất được thiết kế để tấn công các tàu ở ngoài khơi có khả năng răn đe Bắc Kinh.

“Tuy nhiên, các tên lửa mặt đất của Mỹ vẫn có tầm bắn xa hơn và rốt cuộc Bắc Kinh sẽ phải trả giá nếu muốn thử thách liên minh (Mỹ - Nhật)”, Sheila Smith, nhà nghiên cứu cấp cao về Nhật Bản tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Washington, nhận định.

Thành Đạt

Theo Japan Times

MỚI NHẤT
Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân
Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân

(Dân trí) - Bắc Kinh đang chạy đua để giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bằng cách thuyết phục họ rằng lợi ích của việc ở lại sẽ vượt trội hơn so với tác động từ đòn áp thuế của Mỹ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:31

Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó
Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó

Nhà Trắng hôm 17-7 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35 vì quốc gia này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:32

Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz
Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tàu chiến của nước này đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Iran khi nó tiếp cận ở “khoảng cách gây đe dọa” với tàu Mỹ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:24

Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư
Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ một tàu nước ngoài buôn lậu dầu tại vịnh Ba Tư - một điểm nóng trong căng thẳng khu vực gần đây.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:54

Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Người đứng đầu một tập đoàn quốc phòng hàng đầu Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bị Mỹ loại ra khỏi dự án F-35 vì thương vụ mua S-400 của Moscow.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:40

Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư
Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắt giữ một tàu dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ trên boong với cáo buộc buôn lậu dầu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:50

Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp
Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp

(Dân trí) - Điều thôi thúc Franky Zapata phát minh ra ván bay để thực hiện những màn trình diễn ấn tượng là giấc mơ bay lượn tự do như loài chim.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:27

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp "khủng" cỡ nào?
Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp "khủng" cỡ nào?

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp với khả năng thực hiện các hoạt động đặc biệt, chống tàu mặt nước, tàu ngầm và thu thập thông tin tình báo được mệnh danh là “viên ngọc công nghệ” của đất nước hình lục lăng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:57

Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung
Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Những tiến triển chậm chạp trong việc thực hiện những yêu cầu chủ chốt mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra để hạ nhiệt thương chiến đã làm dấy lên lo ngại rằng hai bên có thể khó nhanh chóng vượt qua những sự khác biệt ngày càng lớn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:36

Vì sao Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận Mỹ - Australia?
Vì sao Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận Mỹ - Australia?

(Dân trí) - Giới phân tích đã “giải mã” tính toán của Trung Quốc khi điều tàu trinh sát theo dõi cuộc tập trận của Mỹ và Australia dù Bắc Kinh không tham gia sự kiện này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:35

Luật sư lên tiếng về tin đồn cựu Hoa hậu Nga ly hôn cựu vương Malaysia
Luật sư lên tiếng về tin đồn cựu Hoa hậu Nga ly hôn cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Luật sư của cựu Hoa hậu Moscow 2015 Oksana Voevodina cho biết cô vẫn đang hạnh phúc với cựu vương Malaysia Muhammad V và những tin đồn những ngày qua là thất thiệt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:39

Cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng tại Nhật Bản, ít nhất 24 người chết
Cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng tại Nhật Bản, ít nhất 24 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 24 người được tin là đã thiệt mạng khi một vụ hỏa hoạn bùng phát tại một công ty sản xuất phim hoạt hình ở thành phố Kyoto, Nhật Bản hôm nay. Giới chức địa phương cho biết đây là vụ tấn công và một nghi phạm đã bắt sau khi đổ chất lỏng quanh tòa nhà.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Ukraine tiết lộ đang giữ tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia
Ukraine tiết lộ đang giữ tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia

Ukraine hôm 17/7 cho biết đang giữ tài xế lái chiếc xe chở tên lửa bị dùng để bắn hạ chiếc máy bay chở khách MH17 của Malaysia. Ukraine nói rằng tài xế đó bị bắt từ 2 năm trước và đang phải chịu án tù.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:03

Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran
Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chuẩn bị điều thêm quân tới Ả rập Xê út giữa lúc căng thẳng với Iran tại khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ năm, 18/07/2019 - 12:01

Phẫn nộ cảnh du khách Trung Quốc ném đá bắt gấu trúc đứng dậy
Phẫn nộ cảnh du khách Trung Quốc ném đá bắt gấu trúc đứng dậy

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh các du khách tới thăm một sở thú ở Bắc Kinh, Trung Quốc ném đá để gấu trúc đứng dậy đã gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 11:01

Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ
Ngoại trưởng Iran giận dữ khi chỉ được di chuyển trong 6 dãy nhà tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu Iran đã chỉ trích Mỹ vì Washington chỉ cho phép phái đoàn Tehran do ông dẫn đầu di chuyển trong phạm vi 6 dãy nhà gần trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York.

Thứ năm, 18/07/2019 - 10:05

Mỹ bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 giá 646 triệu USD
Mỹ bắt đầu sản xuất máy bay ném bom tàng hình thế hệ 5 giá 646 triệu USD

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu quá trình chế tạo biến thể kế nhiệm của máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, chiếc B-21 Raider, với trị giá lên tới 646 triệu USD mỗi chiếc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:34

Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc
Malaysia lý giải vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Malaysia khẳng định vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không nhắm mục tiêu vào chính phủ nước này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 09:03

Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump
Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump

(Dân trí) - Trung Quốc thúc giục chính quyền Mỹ “đưa ra quyết định” về việc ký kết thỏa thuận thương mại, đồng thời cảnh báo việc áp thuế bổ sung có thể khiến các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:12

Ông Putin mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu nhanh cho người Ukraine
Ông Putin mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu nhanh cho người Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có động thái nhằm mở rộng số lượng công dân Ukraine được phép nộp hồ sơ xin hộ chiếu Nga với những thủ tục được đơn giản hóa và có thể thực hiện nhanh chóng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 08:11

Bị “cấm cửa” dự án F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ sửa chữa sai lầm
Bị “cấm cửa” dự án F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ sửa chữa sai lầm

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích quyết định của Mỹ khi loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 do thương vụ S-400 với Nga.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:22

Tòa án Nga gia hạn giam giữ 6 thủy thủ Ukraine
Tòa án Nga gia hạn giam giữ 6 thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Một tòa án ở Moscow đã gia hạn giam giữ thêm 3 tháng đối với 6 thủy thủ đầu tiên trong số 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Thứ tư, 17/07/2019 - 10:13

Hé lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS
Hé lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Một cựu bộ trưởng Iraq đã tiết lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:10

Nổ súng tại Iraq, Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng
Nổ súng tại Iraq, Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

(Dân trí) - 3 người, trong đó có Phó Tổng lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ, đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng tại một nhà hàng ở Erbil, Iraq.

Thứ tư, 17/07/2019 - 08:19