1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ trưởng Hải quân Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ Hải quân Trung Quốc

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas B. Modly cho rằng để đối phó tốt hơn với Trung Quốc, Hải quân Mỹ cần thêm các tàu công nghệ cao và tập trung nhiều hơn vào năng lực nội bộ.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ Hải quân Trung Quốc - 1

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas B. Modly (Ảnh: AFP)

“Hải quân Trung Quốc đang phát triển rất nhanh và hướng tới mục tiêu trở thành mối đe dọa thực sự trong một thập niên. Không nên có bất kỳ ảo tưởng nào về các mục tiêu dài hạn của họ”, Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas B. Modly phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings ở Washington ngày 28/2.

Theo Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, trong môi trường cạnh tranh ngày càng lớn, Mỹ cần tăng gấp đôi nỗ lực để đi trước các đối thủ.

“Họ đã đánh cắp nhiều thứ từ chúng ta. Điều đó cho phép họ vượt mặt chúng ta theo nhiều cách mà chính chúng ta vẫn chưa biết phải ứng phó như thế nào. Khoảng cách về công nghệ ngày càng thu hẹp hơn”, ông Modly, cựu học viên Học viện Hải quân Mỹ và từng là phi công, nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump coi việc tăng chi tiêu quân sự là một ưu tiên, đồng thời kêu gọi mở rộng hạm đội hải quân Mỹ từ 295 tàu hiện nay lên 355 tàu. Quyền Bộ trưởng Modly nhận định sẽ mất ít nhất vài năm trước khi Hải quân Mỹ đạt được mục tiêu trên.

Theo ông Modly, số lượng tàu của hạm đội không quan trọng bằng năng lực của hạm đội đó, đồng thời cho biết chi phí trung bình của các tàu hải quân Mỹ đã tăng gấp đôi lên hơn 2 tỷ USD kể từ khi quân đội Mỹ được nâng cấp trong thập niên 1980 dưới thời chính quyền Tổng thống Ronald Reagan.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ nhận định, hạm đội Mỹ hiện mới chỉ đạt 80% năng lực tác chiến, tức là mới có 8/10 tàu có khả năng ứng phó ngay lập tức trong một cuộc khủng hoảng. Con số này tăng so với mức 45-55% cách đây hai năm.

Theo quyền Bộ trưởng Modly, Hải quân Mỹ vẫn cần phải cải thiện nhiều. Để đạt được mục tiêu, ông Modly cho rằng hải quân Mỹ huy động thêm nguồn lực chuyên môn từ bên ngoài, bao gồm các quan chức từ các hãng hàng không Southwest và Delta để nâng cấp khả năng bảo dưỡng máy bay.

Ngoài ra, ông Modly nhận định Hải quân Mỹ cũng cần cải thiện về công nghệ, từ đó giúp tiết kiệm chi phí ngay cả khi chi tiêu quốc phòng tăng lên trong ngắn hạn.

Theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngày 26/2, một tàu khu trục của Trung Quốc đã chiếu laser vào một máy bay tuần tra hàng hải của Mỹ ở tây Thái Bình Dương tuần trước. Hải quân Mỹ gọi hành động này là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”.

Quyền Bộ trưởng Modly không đề cập trực tiếp tới vấn đề này. Tuy nhiên, ông nói rằng việc Trung Quốc tập trung đóng những con tàu lớn hơn để đi xa hơn khỏi bờ biển của họ đã cho phép Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng, tương tự như việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

“Tất nhiên chúng tôi cảm thấy đáng báo động khi họ trở nên hung hăng hơn. Việc báo động đó liên quan tới sự lớn mạnh của lực lượng hải quân cũng như sự phát triển của chương trình tên lửa của họ. Họ chưa đủ mạnh để chống lại chúng ta bây giờ. Nhưng bây giờ tôi ít lo ngại hơn so với 10 năm tới”, ông Modly nói.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ cho rằng nên ưu tiên phát triển các tàu không người lái và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, ông Modly cũng đề cập tới một ưu tiên khác là đóng thêm các tàu cỡ nhỏ, bao gồm các tàu hộ vệ.

Các đồng minh của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và những khu vực khác thường thiếu các tàu có khả năng phối hợp với các nhóm tàu sân bay của Mỹ. Do vậy, theo Bộ trưởng Hải quân Mỹ, các tàu nhỏ hơn do Mỹ chế tạo có thể hoạt động tốt hơn trong các cuộc tập trận huấn luyện cùng nhiều nước khác.

Thành Đạt

Theo SCMP