Bộ chính trị 2.0 của Tổng thống Vladimir Putin

Ngày 3-11-2015, Công ty Minchenko, tổ chức tư vấn do nhà nghiên cứu chính trị thân Điện Kremli Evgeny Minchenko đứng đầu đã công bố báo cáo thường niên “Bộ Chính trị 2.0” về vai trò của các nhân vật thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.
>>Sergei Shoigu – người có tiềm năng kế nhiệm Tổng thống Putin

Năm nay, 3 người vẫn giữ được vị trí như năm trước là các ông Sergei Ivanov, Sergei Shoigu và Vyacheslav Volodin. Ngoài ra, lần đầu tiên báo cáo còn đề cập tới “Kế hoạch Nhà nước 2.0” của ông V. Putin.

Ảnh hưởng của vấn đề Syria

Giống như một năm trước đây, các chuyên gia của Minchenko đã xếp ông S. Ivanov, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Nga ở vị trí đầu tiên trong bản danh sách các thành viên của “Bộ Chính trị 2.0”.

Theo nhận định của Minchenko, tầm ảnh hưởng của ông S. Ivanov sẽ còn tiếp tục được nâng cao khi Nga tiến hành chiến dịch không kích ở Syria bởi “nhà tình báo chuyên nghiệp S. Ivanov đang như cá gặp nước trong trò chơi địa chính trị đa nhân tố này”. Và chương trình chống tham nhũng của Nga, trong đó nổi bật nhất là những vụ bắt giữ thị trưởng và thống đốc, cũng giúp ông củng cố vị trí của mình. Hơn nữa, “việc được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Viễn thông Rostelecom của Nga vào tháng 6-2015 càng làm tăng vị thế của ông S. Ivanov”.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đứng ở vị trí thứ hai. Ông S. Shoigu vẫn giữ được hình ảnh của mình từ thời kỳ còn là người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp và càng trở nên nổi bật khi Quân đội Nga tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraina và đặc biệt là hoạt động quân sự ở Syria. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cũng nhấn mạnh, những phức tạp xung quanh bản án và việc nhanh chóng phóng thích Evgenia Vasilyeva, cựu Cục trưởng Cục Công sản thuộc Bộ Quốc phòng trong vụ án tham nhũng ở bộ này, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của quân đội.

Ngoài ra, việc bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov, người đã bị Tổng thống V. Putin cách chức, giữ chức vụ cao trong Tập đoàn Công nghệ điện tử Rostec càng làm tăng ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề.

Bộ chính trị 2.0 của Tổng thống Vladimir Putin - 1

Từ trái qua: Tổng thống V Putin, S.Shoigu và S.Ivanov.

Theo các chuyên gia của Minchenko, “việc phục hồi danh dự cho ông Serdyukov có thể tạo ra nhiều phức tạp cho Bộ trưởng Quốc phòng hiện nay. Ông S. Shoigu là người giải quyết các tình huống khẩn cấp rất hiệu quả, nhưng các tình huống này lại gây sự mất cân bằng quá lớn cho cả hệ thống và là điều bất lợi cho các thành viên khác trong “Bộ Chính trị 2.0”.

Hoạt động quân sự ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến uy tín của S. Shoigu. Tùy thuộc vào diễn biến tình hình, uy tín của Bộ trưởng Quốc phòng Nga có thể tăng lên hoặc giảm đi. “Phản ứng gay gắt của Thổ Nhĩ Kỳ và quan điểm tiêu cực của một loạt nước và chế độ quân chủ Hồi giáo Sunni ở vùng Vịnh Péc xích đối với sự can thiệp của Nga làm cho vị thế của Bộ Quốc phòng dễ bị tổn thương và phụ thuộc vào các nỗ lực ngoại giao của cả Tổng thống V. Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov”- các nhà phân tích chính trị nhận định.

Phó chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Vyacheslav Volodin, người phụ trách chính sách đối nội, đứng thứ 3. Theo các nhà phân tích của Minchenko, ông V. Volodin vẫn giữ được vị trí này là do các cuộc bầu cử có tính cạnh tranh cao, ảnh hưởng của ông đối với những người đứng đầu các khu vực, các phương tiện truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và sự hợp tác với Liên đoàn quốc tế các Tổ chức giám định ngày càng tăng lên.

“Khi xuất hiện các thách thức từ bên ngoài, thì tầm quan trọng của chính sách đối nội không giảm, mà càng tăng lên… Triển khai chính sách đối nội có hiệu quả trong những điều kiện mới của nước Nga là sự bảo đảm cho việc nâng cao ảnh hưởng của ông V. Volodin”- nhà phân tích chính trị Konstantin Kalachev của Minchenko khẳng định.

Bộ chính trị 2.0 của Tổng thống Vladimir Putin - 2

Tổng thống V. Putin và tỷ phú A. Rotenberg (phải).

Cuộc bứt phá ngoạn mục

Trong công trình nghiên cứu này, các chuyên gia đã lần đầu tiên  giới thiệu khái niệm “Kế hoạch Nhà nước 2.0”, điều này được hiểu là đang có sự hình thành một mô hình mới về quản lý kinh tế. “Vladimir Putin có ý tưởng thực hiện việc kế hoạch hóa nền kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả và hạ giá thành sản phẩm. Theo đó, Tổng thống Nga đang chuẩn bị cho nước Nga một thế hệ lãnh đạo mới tài năng, ông cho họ đảm nhận một số vị trí lãnh đạo để thử nghiệm và theo dõi cách họ giải quyết công việc” - ông Evgeny Minchenko cho biết.

Theo các nhà phân tích, Tổng thống Nga có hai ưu tiên, chính sách đối ngoại và những lĩnh vực do ông trực tiếp quản lý: năng lượng, các cơ quan sức mạnh và công nghiệp quốc phòng. Tuy nhiên, theo Minchenko, ông V. Putin hiểu rằng vấn đề cán bộ còn nhiều tồn tại và vì vậy phải có sự “chọn lọc”. Để rèn luyện đội ngũ cán bộ, theo sáng kiến của Tổng thống V. Putin, Cơ quan sáng kiến chiến lược (ASI) đã được thành lập.

“Tổng thống có xem xét, cất nhắc những người thân cận của các thành viên “Bộ Chính trị 2.0” và các nhà kỹ trị trẻ. Họ sẽ là những nhà quản lý các dự án quốc gia trong tương lai”, - ông E. Minchenko nhấn mạnh.

Bộ chính trị 2.0 của Tổng thống Vladimir Putin - 3

Ông S.Ivanov và S.Shoigu (phải).

Chuyên gia phân tích chính trị E. Minchenko đánh giá cao Tổng giám đốc ngân hàng Sberbank, ông German Gref và Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov với tư cách là các nhà quản lý tương lai của “Kế hoạch Nhà nước 2.0”. Theo ông E. Minchenko, mô hình “Bộ Chính trị 2.0”, ở một số thời điểm, rất thành công vì đã quy tụ được những người thực sự quan trọng xung quanh đội ngũ cán bộ mà cá nhân ông V. Putin tin cậy. Nhưng, nó cũng bộc lộ những tồn tại đòi hỏi phải được sửa đổi, bổ sung.

Do tình hình thế giới còn phức tạp và căng thẳng, Dự án “Kế hoạch Nhà nước 2.0” có thể sẽ được thực hiện với quy mô lớn như một định hướng chiến lược trong nhiệm kỳ tổng thống mới của ông V. Putin. Hiện nay, hướng ưu tiên cơ bản là cố gắng phá vỡ thế bị cô lập và duy trì sự ổn định trong nước.

Người có cơ hội lớn gia nhập đội ngũ những người ưu tú nhất của nước Nga trong thời gian tới, theo các nhà nghiên cứu chính trị, là Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov. “Với tình hình chính trị thế giới như hiện nay, sớm hay muộn người đứng đầu FSB cũng sẽ trở thành thành viên của “Bộ Chính trị 2.0”, không chỉ với tư cách cá nhân ông Bortnikov, mà là Giám đốc FSB, cơ cấu quyền lực có ảnh hưởng nhất của Nga”, - ông E. Minchenko khẳng định.

Một cuộc bứt phá ngoạn mục đã diễn ra trong nhóm những doanh nhân thành đạt có quan hệ gần gũi với chính quyền. Trong báo cáo năm ngoái, các chuyên gia của Minchenko đã xếp tỷ phú Arkady Rotenberg ở vị trí thứ 8 trong số 10 người, năm nay doanh nhân này vươn lên vị trí thứ 5 và đứng ngay sau Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

“Thành công lớn trong cuộc vận động hành lang của A. Rotenberg là việc Oleg Belozerov được bổ nhiệm làm người đứng đầu ngành đường sắt của Nga. Màn thay đổi nhân sự này có thể được xem là chiến thắng quan trọng nhất trong tất cả các vụ sắp xếp nhân sự của “Bộ Chính trị 2.0”. Dấu hiệu thể hiện tầm ảnh hưởng nữa của A. Rotenberg là giành được quyền điều hành tổ hợp sân bay Sheremetyevo và tăng cường vị thế của tập đoàn trong thị trường đồ uống có cồn” - báo cáo của Minchenko đã viết.

Ngoài ra, A. Rotenberg đã ghi điểm quyết định khi nhận Dự án xây cây cầu qua eo biển Kerch để kết nối Crimea với đất liền Nga. Điều đáng nói, tỷ phú Gennady Timchenko, thành viên của “Bộ Chính trị 2.0” đã từ chối nhận dự án này. Uy tín của G. Timchenko giảm mạnh, theo xếp hạng của Minchenko, năm nay tỷ phú này đứng ở vị trí thứ 9.

Tỷ phú A. Rothenberg, theo các chuyên gia phân tích, rất “tích cực sử dụng mối quan hệ gần gũi của mình với Tổng thống V. Putin để mở rộng phạm vi ảnh hưởng” và với nguồn lực tài chính không giới hạn,  doanh nhân này vẫn sẽ tiếp tục nhận được các dự án cơ sở hạ tầng mới.

Theo các nhà phân tích của Minchenko, do đội ngũ kế cận của các thành viên trong ban lãnh đạo đất nước còn hạn chế, nên những người đứng đầu các chủ thể liên bang hoàn toàn có cơ hội tham gia vào sân chơi chính trị lớn.

Theo Hoàng Tuất

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Pháp chỉ huy lực lượng hải quân quốc tế chống IS
Pháp chỉ huy lực lượng hải quân quốc tế chống IS

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đã chính thức tiếp quản vị trí chỉ huy lực lượng Hải quân của liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:00

Khả năng Ankara được Mỹ cung cấp phụ kiện “bom định vị”
Khả năng Ankara được Mỹ cung cấp phụ kiện “bom định vị”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đề xuất cung cấp các phụ kiện bom định vị giá 70 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, Lầu Năm Góc cho hay.

Thứ tư, 09/12/2015 - 05:00

Quân đội Mỹ đặt mua tên lửa SM-3 thế hệ mới
Quân đội Mỹ đặt mua tên lửa SM-3 thế hệ mới

(Dân trí) - Tập đoàn Raytheon vừa nhận hợp đồng trị giá khoảng 543 triệu USD, cung cấp 17 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA thế hệ mới cho Cơ quan phát triển các hệ thống chống tên lửa đạn đạo (MDA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 04:30

Thổ Nhĩ Kỳ bắt và trục xuất phóng viên Nga điều tra dầu lậu của IS
Thổ Nhĩ Kỳ bắt và trục xuất phóng viên Nga điều tra dầu lậu của IS

(Dân trí) - Nga đã lập tức lên tiếng chỉ trích hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “bất hợp pháp” và “không thể chấp nhận!

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:30

Nghi phạm thứ ba đánh bom rạp hát Paris là người Pháp
Nghi phạm thứ ba đánh bom rạp hát Paris là người Pháp

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Pháp đã xác định danh tính kẻ đánh bom liều chết thứ ba trong vụ thảm sát rạp hát Bataclan là Foued Mohamed-Aggad, người Pháp. Hắn từng tới Syria tham chiến cho IS trước khi về nước năm 2014 với mục tiêu “tử vì đạo”.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:25

Tàu ngầm Triều Tiên hư hỏng nặng sau khi thử tên lửa
Tàu ngầm Triều Tiên hư hỏng nặng sau khi thử tên lửa

(Dân trí) - Tàu ngầm có thể phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên bị cho là hư hại nặng sau đợt phóng thử tên lửa không thành công hôm 28/11 vừa qua, theo nguồn tin tình báo quốc phòng.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:10

Trực thăng tấn công của Nga áp sát Thổ Nhĩ Kỳ
Trực thăng tấn công của Nga áp sát Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã triển khai các trực thăng tấn công và vận tải đến một căn cứ ở Armenia, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là lời cảnh báo với Ankara.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:00

Đức chặn âm mưu khủng bố tại thủ đô Berlin
Đức chặn âm mưu khủng bố tại thủ đô Berlin

(Dân trí) - Cảnh sát Đức đồng thời cũng lục soát nhiều nơi tại thủ đô và bang miền đông Saxony, nhằm truy lùng 3 nghi can được cho là đang lên kế hoạch tấn công khủng bố Berlin bằng thuốc nổ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:30

Nước Nga của Putin lo Trung Quốc "uy hiếp an ninh"
Nước Nga của Putin lo Trung Quốc "uy hiếp an ninh"

Giới chuyên gia quân sự của Nga cho rằng, với tuyến đường sắt, quân đội Trung Quốc có thể đến các nước Trung Á chỉ trong chưa đầy ba giờ đồng hồ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Venezuela: Thế bấp bênh như đi trên dây sau bầu cử Quốc hội
Venezuela: Thế bấp bênh như đi trên dây sau bầu cử Quốc hội

(Dân trí) - Thất bại lịch sử của ‘‘chủ nghĩa Chavez” đã được đa số cử tri Venezuela làm nên khi dùng lá phiếu để bày tỏ phản ứng với đương kim Tổng thống Maduro, mở ra một thời kỳ bấp bênh như đi trên dây với Venezuela.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:10

Trung Quốc dùng đòn hiểm mưu lợi bá quyền
Trung Quốc dùng đòn hiểm mưu lợi bá quyền

TQ sẽ tận dụng tối đa năng lực tài chính để xây dựng “sợi dây kinh tế” nối liền từ Thái Bình Dương đến châu Âu, nối các quốc gia khu vực Trung Á với Nam Á lại với nhau.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:00

Trung Quốc: "Quan tham" nhận hối lộ 3,7 triệu USD lĩnh án 15 năm tù
Trung Quốc: "Quan tham" nhận hối lộ 3,7 triệu USD lĩnh án 15 năm tù

(Dân trí) - Trung Quốc đã kết án cựu Phó chủ tịch tỉnh Hồ Bắc 15 năm tù vì tội tham nhũng và nhận hối lội. Đây là vụ án mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng do Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát động.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn cảnh thế giới qua những bức ảnh đắt giá nhất của AP
Toàn cảnh thế giới qua những bức ảnh đắt giá nhất của AP

Hàng năm, Hãng thông tấn AP lại bình chọn những bức ảnh tư liệu đẹp nhất của các nhà báo trên thế giới và những tác phẩm dưới đây sẽ phần nào miêu tả các sự kiện quan trọng của thế giới trong năm qua.

Thứ tư, 09/12/2015 - 11:00

Donald Trump dọa tranh cử độc lập sau phát ngôn gây sốc về người Hồi giáo
Donald Trump dọa tranh cử độc lập sau phát ngôn gây sốc về người Hồi giáo

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục gây sốc với kêu gọi cấm hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ. Trump cũng tuyên bố ý định ra tranh cử tổng thống độc lập sau chỉ trích của dư luận quốc tế.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:37

Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì kinh doanh vũ khí
Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì kinh doanh vũ khí

Mỹ hôm 8-12 đã áp đặt lệnh trừng phạt tài chính lên 6 cá nhân và một số công ty liên quan đến sự tăng nhanh vũ khí tại Triều Tiên.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:30

Công nương Kate lần đầu đội vương miện ưa thích của Công nương Diana
Công nương Kate lần đầu đội vương miện ưa thích của Công nương Diana

(Dân trí) - Công nương Kate Middleton của xứ Cambridge lần đầu tiên đội chiếc vương miện Lover’s Knot ưa thích của mẹ chồng là cố công nương Diana trong một buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:27

IS mưu đồ thánh chiến toàn cầu nếu phương Tây điều bộ binh
IS mưu đồ thánh chiến toàn cầu nếu phương Tây điều bộ binh

(Dân trí) - Giữa lúc các cuộc không kích nhằm vào IS tiếp tục leo thang, không ít ý kiến cho rằng cần phải điều bộ binh để thực sự hủy diệt nhóm này. Tuy nhiên, đây chính là điều IS mong đợi: một trận chiến cuối cùng với phương Tây như lời tiên tri.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:11

Nước cờ quá mạo hiểm của Erdogan
Nước cờ quá mạo hiểm của Erdogan

Ankara ngày càng trở nên táo bạo với chính sách ngoại giao của mình, nhưng chọc tức Nga có thể sẽ là một bước đi quá xa.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:00

Nga dội gần 2.000 quả bom diệt khủng bố tại Syria chỉ trong 4 ngày
Nga dội gần 2.000 quả bom diệt khủng bố tại Syria chỉ trong 4 ngày

(Dân trí) - Không quân Nga đã dội gần 2.000 quả bom tại Syria, phá hủy hàng loạt mục tiêu cơ sở hạ tầng của khủng bố chỉ trong 4 ngày qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 8/12.

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:45

Iraq đề nghị NATO hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân
Iraq đề nghị NATO hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân

(Dân trí) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 8/12 đã hối thúc NATO gia tăng áp lực lên đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ để rút quân ngay lập tức ra khỏi miền bắc Iraq sau khi Ankara từ chối rút quân đã phái đến trước đó.

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:27

Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh
Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh

(Dân trí) - Mỹ sẽ đóng cửa tổng lãnh sự nước này tại Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm nay (9/12) vì lý do an ninh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:29

Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc trả đũa cấm vận của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc trả đũa cấm vận của Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm qua 8/12 cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc các biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt của Nga sau vụ bắn rơi máy bay Su-24.

Thứ tư, 09/12/2015 - 08:19

Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi
Nga tìm thấy hộp đen máy bay Su-24 bị bắn rơi

(Dân trí) - Hộp đen từ chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước đã được tìm thấy và chuyển lên Tổng thống Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Nga nói sẽ mở hộp đen với sự chứng kiến của các chuyên gia quốc tế để cho thấy sự thật về hành động “đâm sau lưng” bội bạc của Ankara.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:50

Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS
Tàu ngầm Nga lần đầu phóng tên lửa diệt IS

(Dân trí) - Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã lần đầu tiên tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria bằng các tên lửa được phóng từ tàu ngầm ở Địa Trung Hải.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00