Binh sĩ Ukraine thiệt mạng do trúng đạn pháo giữa lúc căng thẳng leo thang

(Dân trí) - Quân đội Ukraine cho biết một binh sĩ nước này thiệt mạng do trúng đạn pháo, giữa lúc căng thẳng ở biên giới với Nga đang leo thang.

Binh sĩ Ukraine thiệt mạng do trúng đạn pháo giữa lúc căng thẳng leo thang - 1

Một binh sĩ Ukraine bắn hạ thiết bị bay không người lái gần Donetsk ngày 10/4 (Ảnh: Reuters).

Theo Guardian, quân đội Ukraine ngày 11/4 cho biết một binh sĩ nước này thiệt mạng và một binh sĩ khác bị thương ở miền Đông do trúng đạn pháo.

Ukraine cáo buộc đạn pháo gây ra thương vong trên đến từ cuộc tấn công của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này.

Ukraine xác nhận 27 binh sĩ nước này đã thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở biên giới giữa Ukraine và Nga.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các xe tăng, xe chở tên lửa, xe bọc thép và pháo tầm xa của Nga được vận chuyển trên các chuyến tàu đến bán đảo Crimea và biên giới của Nga với khu vực tranh chấp Donbass ở miền Đông Ukraine.

Ukraine cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền đông nước này, song Moscow kịch liệt bác bỏ.

Nga phủ nhận cáo buộc của phương Tây rằng nước này đưa quân vào miền đông Ukraine để giúp đỡ lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, các quan chức Nga khẳng định quân đội Nga có thể can thiệp nếu Ukraine cố gắng kiểm soát khu vực này bằng vũ lực.

Video nghi Nga đưa thêm xe tăng áp sát biên giới Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuần trước cho biết tình hình ở đông Ukraine "rất bất ổn" và cảnh báo có nguy cơ dẫn đến "các hoạt động tác chiến quy mô lớn".

Các quốc gia phương Tây lo ngại căng thẳng Nga - Ukraine có thể gây ra một cuộc chiến toàn diện, lôi kéo các đồng minh của NATO, bao gồm cả Anh, Mỹ, vào cuộc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo "nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn, nước này sẽ phải trả giá và gánh chịu hậu quả".

Mỹ đã "xin phép" Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển các tàu qua eo biển Bosphorus sau khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết Washington "ngày càng lo ngại" trước các hoạt động của Nga ở biên giới. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận các tàu Mỹ sẽ đi qua eo biển Bosphorus trong hai ngày 14/4 và 15/4.

Những chuyến đi như vậy của tàu chiến Mỹ và các tàu chiến khác của NATO khiến Nga "nóng mặt". Moscow từ lâu đã phản đối những nỗ lực của Ukraine trong việc xây dựng mối quan hệ quốc phòng với phương Tây và bày tỏ nguyện vọng gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Anh đã chia sẻ một bình luận trên Twitter vào ngày 11/4, khẳng định Anh và Mỹ "kiên quyết phản đối chiến dịch gây bất ổn Ukraine" của Nga.

Hiện có những lo ngại về sự hiện diện của 100 binh sĩ Anh tại Ukraine, những người đang huấn luyện cho các lực lượng của Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cho biết lực lượng này không ở miền đông Ukraine.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm