Mỹ cảnh báo Nga gánh hậu quả nếu động binh gần Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ nói Washington quan ngại về động thái tăng cường lực lượng của Nga ở biên giới với Ukraine và cảnh báo Moscow gánh hậu quả nếu "gây hấn".

Mỹ cảnh báo Nga gánh hậu quả nếu động binh gần Ukraine - 1
Biên giới Nga - Ukraine leo thang căng thẳng khi Nga tăng cường lực lượng chưa từng có kể từ năm 2014 tại đây (Ảnh minh họa: The Times).

"Tôi phải nói rằng tôi thực sự quan ngại về các hành động của Nga ở biên giới với Ukraine. Nga đang triển khai lực lượng đến khu vực này nhiều chưa từng có kể từ năm 2014", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 11/4.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết thêm: "Tổng thống Biden rất rõ ràng về vấn đề này. Nếu Nga hành động liều lĩnh hay hung hăng, Nga sẽ phải trả giá, sẽ phải gánh hậu quả". Ông Blinken cho hay Mỹ đã thảo luận về các động thái của Nga ở biên giới Ukraine với các đồng minh và đối tác.

Hôm 9/4, Ngoại trưởng Blinken đã thảo luận với người đồng cấp Đức và Pháp. Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết, chính quyền Tổng thống Biden sẽ tham vấn các đồng minh NATO về căng thẳng leo thang ở biên giới Nga - Ukraine. "Mỹ ngày càng lo ngại về các động thái leo thang gần đây của Nga ở miền đông Ukraine, trong đó có việc triển khai binh sĩ ở biên giới với Ukraine", bà Jen Psaki nói và nhấn mạnh đây là vấn đề "gây quan ngại sâu sắc".

Những tuần gần đây, Nga liên tục tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Ukraine. Báo Washington Post dẫn lời giới chức quốc phòng Ukraine ước tính, hiện có khoảng 85.000 binh sĩ quân đội Nga đã được triển khai tới bán đảo Crimea và các khu vực biên giới cách Ukraine chỉ từ 10km đến 40km. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, trong tháng này, họ đã thực hiện hơn 4.000 cuộc diễn tập để kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng.

Động thái này khiến các nước phương Tây cho rằng Nga hỗ trợ binh sĩ cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, và làm dấy lên lo ngại nguy cơ xung đột quân sự giữa hai quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua nhấn mạnh, Nga không phải một bên xung đột ở Ukraine và không hướng đến một cuộc chiến với quốc gia láng giềng. Mặt khác, Điện Kremlin bày tỏ quan ngại về nguy cơ giao tranh tổng lực có thể nổ ra ở miền đông Ukraine, đe dọa đến an ninh của Nga. "Điện Kremlin lo ngại nội chiến có thể quay lại ở Ukraine. Nếu nội chiến lại nổ ra gần biên giới của chúng tôi, nó sẽ đe dọa an ninh Nga", ông Peskov cho biết hôm 9/4.

Về phía Ukraine, chính phủ nước này đã chỉ trích động thái của Nga, đồng thời bác bỏ việc quân đội chuẩn bị tấn công lực lượng ly khai ở miền Đông. Kể từ tháng 2/2021, các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine diễn ra ngày càng thường xuyên. Quân đội Ukraine hôm qua cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt mạng và một binh sĩ khác bị thương trong một cuộc pháo kích. Họ cáo buộc đây là một cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy ở miền Đông.

Đọc thêm
Đang được quan tâm