Binh sĩ Trung Quốc bị chứng say độ cao khi đóng quân ở Tây Tạng

(Dân trí) - Tình trạng say độ cao có thể ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ Trung Quốc đóng quân ở các vùng núi cao như Tây Tạng.

Binh sĩ Trung Quốc bị chứng say độ cao khi đóng quân ở Tây Tạng - 1
Binh sĩ Trung Quốc luyện tập ở Tây Tạng (Ảnh: Tibet).

"Say độ cao là một vấn đề khá phổ biến và ảnh hưởng đến binh sĩ đóng quân ở Tây Tạng trong thời gian dài", nhật báo của quân đội Trung Quốc dẫn thông tin từ báo cáo của một sĩ quan quân đội nước này cho biết ngày 12/4.

Sĩ quan này cho biết, một trong các vấn đề đó là các biểu hiện ban đầu của say độ cao không quá nghiêm trọng nên binh sĩ không để ý. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng chuyển biến nặng hơn, nó có thể khiến các binh sĩ của Trung Quốc không thể làm được nhiệm vụ.

Do vậy, để đảm bảo các binh sĩ không bị ảnh hưởng, tư lệnh một đơn vị đóng quân ở Tây Tạng đã đưa ra những lời khuyên như không uống quá nhiều nước, sử dụng khăn khử trùng sau khi ăn, đi vệ sinh, không ăn quá no, hít thở oxy tinh khiết khoảng 1 giờ mỗi ngày.

"Với hướng dẫn này, các sĩ quan và binh sĩ có thể dần dần hình thành các thói quen tốt để tránh say độ cao", sĩ quan trên cho biết.

Guo Lei, một bác sĩ trong đơn vị đóng quân ở Tây Tạng, nói rằng những hướng dẫn này rất hữu ích, giúp giảm tình trạng say độ cao khi đóng quân ở các vùng núi cao.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ ở dãy Himalayas tiếp tục căng thẳng sau vụ ẩu đả giữa binh sĩ hai bên hồi tháng 6 năm ngoái. Vụ ẩu đả khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc mới đây tiết lộ 4 quân nhân của họ thiệt mạng.

Đang được quan tâm