Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:50

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Dân trí

Một binh sĩ Triều Tiên hôm nay 1/12 đã đào tẩu sang Hàn Quốc qua biên giới trên bộ ở phía đông, Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Hàn Quốc cho nổ tung trạm gác dọc biên giới với Triều Tiên


Binh sĩ Triều Tiên đưa máy ảnh về phía binh sĩ Hàn Quốc tại khu vực an ninh hỗn hợp ở Khu phi quân sự liên triều. (Ảnh minh họa: Japan Times)

Binh sĩ Triều Tiên đưa máy ảnh về phía binh sĩ Hàn Quốc tại khu vực an ninh hỗn hợp ở Khu phi quân sự liên triều. (Ảnh minh họa: Japan Times)

Theo JCS, nhờ thiết bị trinh sát, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện một binh sĩ của Triều Tiên vượt qua đường ranh giới quân sự lúc 7h56 sáng nay 1/12.

"Các cơ quan chức năng dự kiến sẽ thẩm vấn binh sĩ này về chi tiết cách thức mà anh ta tới Hàn Quốc", JCS cho biết trong một tin nhắn gửi các phóng viên. JCS cho biết thêm, Hàn Quốc chưa phát hiện bất cứ "hành động đặc biệt nào" của quân đội Triều Tiên ở bên kia giới tuyến.

"Sau khi phá dỡ các chốt canh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, các hoạt động an ninh của chúng tôi ở biên giới không gặp bất cứ vấn đề gì. Hiện binh sĩ Triều Tiên đã bị giam giữ an toàn", JCS cho biết.

Nếu được xác thực, đây là vụ đào tẩu đầu tiên kể từ khi Triều Tiên và Hàn Quốc phá hủy hoàn toàn các chốt gác ở khu phi quân sự giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ hai bên có xu hướng ấm lên kể từ đầu năm nay.

Dù mỗi năm có hàng nghìn người Triều Tiên đào tẩu qua Hàn Quốc nhưng rất ít người lựa chọn băng qua khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Hầu hết 30.000 Triều Tiên đào tẩu đều trốn sang nước láng giềng Trung Quốc, sau đó đến các nước như Thái Lan, Mông Cổ, nơi họ sẽ được bàn giao cho Hàn Quốc.

Triều Tiên cho nổ tung 10 trạm gác biên giới với Hàn Quốc

Minh Phương

Theo Yonhap