Biển Đông: Philippines dùng “thuyết phục đạo lý” với Trung Quốc

(Dân trí) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay tuyên bố, trong hồ sơ kiện Trung Quốc ra trước Tòa án trọng tài Liên hợp quốc, Manila dùng phương pháp “thuyết phục đạo lý” để tòa án tuyên bố những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ Biển Đông là phi pháp.

Manila “phớt” đe dọa của Bắc Kinh

“Bằng thuyết phục đạo lý, chúng tôi hi vọng cộng đồng quốc tế sẽ giúp làm cho Trung Quốc nhận ra rằng tôn trọng và thực thi theo quyết định của Tòa án cũng là lợi ích tốt nhất của họ”, phát ngôn viên Charles Jose cho biết trên đài truyền hình ABS-CBN.

“Nếu Trung Quốc muốn được nhìn nhận là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tốt hơn là họ nên làm, hành động trong khuôn khổ trật tự quốc tế đã được thiết lập hơn là ở bên ngoài nó”.

Tháng trước, sau khi Philippines hoàn tất hồ sơ nộp lên Tòa án trọng tài quốc tế, Bắc Kinh đã cảnh báo là hành động của Manila làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ giữa hai nước và Philippines phải chịu trách nhiệm về “hậu quả” của việc này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Manila đã dự đoán là phải đối mặt với những hành động trả đũa từ phía Bắc Kinh, trong lĩnh vực thương mại hoặc du lịch. Manila chấp nhận và giải thích: “Về kinh tế, quân sự, chúng tôi không thể so sánh được với Trung Quốc, do vậy, phương tiện duy nhất của chúng tôi là luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó phát biểu tại phủ tổng thống, phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino, ông Herminio Coloma, cho hay mục đích của Philippines là chứng tỏ tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông của họ là dự trên luật pháp quốc tế và phán quyết của tòa không chỉ liên quan đến trường hợp của Philippines, mà còn đối với các nước khác, trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Hiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí ăn sâu vào sát bờ biển của nhiều nước láng giềng.

Vũ Quý
Theo AFP

Đang được quan tâm