1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biển Đông dậy sóng, Philippines cân nhắc mua tàu ngầm “răn đe”

(Dân trí) - Hải quân Philippines ngày 27/5 cho biết đang cân nhắc mua các tàu ngầm như một phương tiện để “răn đe” trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội nước này, nhưng thừa nhận kế hoạch này sẽ không dễ dàng và khó có thể thực hiện trong “một sớm, một chiều”.

Các tàu chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh:

Các tàu chiến Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: AST)


ABS-CBN News dẫn lời Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó Đô đốc Jesus Millan, cho biết thông tin trên. Khi được hỏi liệu mua tàu ngầm có phải là 1 phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội Philippines, ông Millan trả lời: "Điều đó nằm trong kế hoạch của chúng tôi, nhưng nó không thể xảy ra trong một sớm một chiều... mà sẽ cần cả một quá trình”.

Phó đô đốc Millan cũng cho hay Hải quân Philippines đã thành lập 1 văn phòng phụ trách việc phát triển năng lực tàu ngầm. Theo ông, văn phòng này sẽ giúp hải quân nước này học thêm các kiến thức về các vũ khí quốc phòng thế hệ mới.

“Bởi kế hoạch này sẽ không dễ dàng, nên chúng tôi bước đầu đã thành lập một văn phòng … Một điều hết sức quan trọng đó là quân đội cần học hỏi thêm và chuẩn bị cho các binh lính sẽ điều khiển các trang thiết bị, cùng vũ khí, phương tiện mới”, Phó đô đốc Millan phát biểu.

Hồi tháng 12/2014, Phó Tư lệnh Hải quân Philippines, Chuẩn Đô đốc Caesar Taccad nói rằng lực lượng này đang cân nhắc mua ít nhất 3 tàu ngầm để tăng cường “khả năng răn đe”.

Hiện Biển Đông đang dậy sóng với những hành động hung hăng, ráo riết xây đảo nhân tạo của Trung Quốc tại các vùng tranh chấp với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam và Philippines. Phó Tư lệnh Hải quân Philippines Taccad nhận định các tàu ngầm mới có thể trở thành một phương tiện răn đe “khiến các nước khác không can thiệp vào các hành động thi hành chủ quyền trên biển của Manila”.

Ngoài ra, ông Taccad nói thêm rằng: “Các tàu ngầm mới có thể giúp Philippines rất nhiều. Các tàu này có thể đóng những vai trò mới, thậm chí giúp cho công tác tìm kiếm cứu nạn, hoặc thi hành các nhiệm vụ mà các chiến hạm khác không thể”.

Thoa Phạm
Theo ABS-CBN News