Bia Trung Quốc có chất gây ung thư?
Ngành công nghiệp sản xuất bia của Trung Quốc đang phải tự bảo vệ mình trước những thông tin rằng 95% bia của họ chứa formaldehyde, một tác nhân gây bệnh ung thư.
Báo China Daily hôm qua, dẫn lời các quan chức trong ngành sản xuất bia Trung Quốc (TQ) nói rằng hóa chất trên - thường được sử dụng để bảo quản tử thi hay như một chất tẩy uế - có vai trò trong quá trình ủ bia nhưng mức độ sử dụng trong bia TQ ở trong phạm vi tiêu chuẩn chấp nhận được.
Ông Hiểu Đắc Nhuận, giám đốc chi nhánh bia của Hiệp hội Công nghiệp Nước uống có cồn TQ, nói với tờ báo trên rằng người tiêu dùng “cần biết formaldehyde trong bia là một loại khác so với formaldehyde trong các hóa chất gia dụng” và “sự nhầm lẫn này đã khiến mọi người sợ hãi”.
Rắc rối bắt đầu vào ngày 5/7 khi báo The Global Times xuất bản tại Bắc Kinh công bố một lá thư do một thanh tra ngành bia nói rằng nhiều nhà máy bia TQ đang sử dụng formaldehyde như một chất phụ gia. Kèm theo lá thư này là một báo cáo điều tra dẫn lời ông Đỗ Lộ Quân, thư ký của chi nhánh bia thuộc hiệp hội nói trên, nói rằng 95% bia của TQ chứa formaldehyde. Theo ông Đỗ, các nhà máy bia sử dụng formaldehyde như một cách thức rẻ tiền để ngăn chặn hình thành chất cặn trong quá trình lưu kho.
Báo cáo trên được hết báo này đến báo khác ở TQ đăng, khiến các nhà sản xuất bia TQ lo ngại. Hôm 11/7, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã quyết định xét nghiệm formaldehyde trong bia nhập khẩu từ TQ trước khi cho thông quan.
Bộ Y tế Nhật cũng đã yêu cầu các nhà nhập khẩu bia TQ, đang ngày càng được ưa chuộng ở Nhật, kiểm tra thành phần với các nhà sản xuất TQ để bảo đảm chúng không chứa formaldehyde mà Tokyo cấm sử dụng trong thực phẩm. Các hãng bia lớn của TQ như Thanh Đảo và Diên Kinh hiện đã thay formaldehyde bằng các chất phụ gia khác.
Theo Thảo Quân
Người lao động/AFP