Thứ sáu, 28/09/2018 - 20:22

Bỉ tính kiện Google vì không làm mờ căn cứ quân sự

Dân trí

Giới chức Bỉ được cho là đang lên kế hoạch kiện Google vì đã phớt lờ yêu cầu làm mờ các cơ sở quân sự của Brussels trên dịch vụ bản đồ Google Maps, làm dấy lên lo ngại Bỉ có thể bị lộ các thông tin nhạy cảm.

Căn cứ quân sự của Bỉ không được làm mờ trên bản đồ Google Maps (Ảnh: Google Maps)
Căn cứ quân sự của Bỉ không được làm mờ trên bản đồ Google Maps (Ảnh: Google Maps)

Theo RT, Bộ Quốc phòng Bỉ đã yêu cầu công ty công nghệ Mỹ Google làm mờ các địa điểm là cơ sở quân sự được đánh dấu trên hệ thống bản đồ của Google, nhưng công ty này dường như đã phớt lờ các yêu cầu từ phía Brussels.

Báo Sudinfo ngày 28/9 trích lời một quan chức thuộc bộ phận báo chí trong Bộ Quốc phòng Bỉ cho biết cơ quan này đã đưa ra yêu cầu. Sau khi nhận thấy điều này đã không được xử lý thỏa đáng, Bộ Quốc phòng Bỉ đã quyết định sẽ nộp đơn kiện Google.

Theo Sudinfo, quân đội Bỉ quan ngại rằng bản đồ không được xóa mờ sẽ tạo điều kiện cho các đối tượng khủng bố dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch tấn công các cơ sở. Ví dụ, căn cứ không quân Kleine Brogel từng là một trong những mục tiêu đã bị nhóm khủng bố Tunisia có tên Nizar Trabelsi, nhóm có liên hệ với Al-Qaeda, đưa vào tầm ngắm. Cơ sở này hiện cũng là nơi đồn trú của các quân nhân thuộc lực lượng không quân Mỹ. Theo RT, căn cứ Kleine Brogel được cho là nơi Mỹ đang cất giữ các vũ khí hạt nhân và mọi người hiện đều có thể tìm kiếm và nhìn thấy rõ vị trí của cơ sở này trên bản đồ.

Cho tới thời điểm hiện tại, hình ảnh một căn cứ quân sự khác của Bỉ, căn cứ không quân Florennes đã xuất hiện trên Google Maps. Các máy bay F-16 Fighting Falcons đang được triển khai tại đây.

Trong khi đó, trung tâm xử lý khủng hoảng quốc gia Bỉ nằm ở thủ đô Brussels, nơi chuyên đối phó với các mối đe dọa khủng bố trên khắp đất nước, cũng hiển thị rõ ràng trên dịch vụ của Google.

Hiện thời, Google đã làm theo yêu cầu của một số quốc gia khi làm mờ các địa điểm có tính nhạy cảm cao vì lý do an ninh. Khác với Bỉ, các cơ sở quân sự của Pháp đều được làm mờ trên Google Maps.

Ngoài ra, các cơ sở quân sự không phải là những địa điểm nhạy cảm duy nhất ở Bỉ. Vào năm 2017, tổ chức Greenpeace (Canada) đã cảnh báo các cơ sở hạt nhân của Bỉ và Pháp đều là những mục tiêu dễ bị tấn công. Tổ chức trên cảnh báo những cơ sở này có thể ẩn chứa nguy cơ bị rò rỉ phóng xạ nếu bị phá hủy.

Năm 2016, những kẻ đánh bom liều chết trong vụ tấn công khủng bố Brussels, Khalid và Ibrahim El Bakraoui, ban đầu đã lên kế hoạch tấn công vào các nhà máy điện nguyên tử của Bỉ.

Trong khi các cơ sở hạt nhân của Pháp được làm mờ trên Google Maps thì của Bỉ thì không được làm mờ.

Đức Hoàng

Theo RT