Bí mật Nga lột xác đội quân bạc nhược Syria

Quan chức cao cấp Nga đã tiết lộ nguyên nhân rất quan trọng khiến quân đội Syria đánh bại IS và lực lượng đối lập, thay đổi cục diện chiến trường.

Quân đội Nga hoàn toàn kiểm soát tình hình lãnh thổ Syria

Trong bối cảnh thỏa thuận đình chiến đang được thực thi, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga và Mỹ đã trao đổi bản đồ tình hình Syria cho nhau, nhằm giúp việc giám sát lệnh ngừng bắn thêm hiệu quả, đồng thời thông qua cả kênh quân sự và ngoại giao.

Được biết, bản đồ về tình hình Syria sẽ ghi chú vị trí triển khai của các nhóm vũ trang được công nhận là “đối lập ôn hòa”, các khu vực do họ kiểm soát sẽ được áp dụng chế độ ngừng bắn, nên không quân Nga và không quân liên minh sẽ tránh các khu vực đó ra.

Ông Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết rằng, phía Nga đã xây dựng bản đồ của mình và chuyển cho phía Mỹ trong cuộc tham vấn song phương ở Amman (thủ đô của Jordan) vào ngày 26-2.

Trên đó có đánh dấu các khu vực sẽ thực hiện việc hòa giải xung đột, bao gồm lực lượng chính phủ Syria, lãnh thổ của người Kurd và đánh dấu những vùng do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, Dzhebhat en-Nusra (Mặt trận al-Nusra – chi nhánh al-Qaeda Syria) và các nhóm vũ trang khác kiểm soát.

Theo lời ông, Nga đã chuyển tới đại diện Hoa Kỳ một danh sách các toán vũ trang, bao gồm tổng số 6.111 người đã ủng hộ chế độ ngừng bắn, danh sách 74 thị trấn và khu vực cùng tọa độ địa lý chính xác để loại trừ các cuộc không kích vào các khu vực đó".

Ông Rudskoy nói thêm rằng, Nga đã nhận được từ các đồng nghiệp Mỹ bản đồ tương tự, hiện công tác so sánh thông tin nhận được với các dữ liệu của quân đội Nga đang được tiến hành.

Xe tăng T-90 Nga hiện diện tại khu vực tập kết của các tay súng Hezbollah ở Mayer, Aleppo-Syria
Xe tăng T-90 Nga hiện diện tại khu vực tập kết của các tay súng Hezbollah ở Mayer, Aleppo-Syria

Phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Nga cũng nhấn mạnh rằng, tình hình trên toàn bộ lãnh thổ Syria đang nằm trong sự giám sát của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS). Nga đang thực hiện bước đầu tiên nhằm chấm dứt các hoạt động chiến sự trên đất Syria.

Chế độ ngừng bắn ở Syria đã chính thức có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày thứ Sáu (27-2) theo giờ Damascus. Thoả thuận về ngừng bắn đạt được vào ngày 22-2, trong quá trình diễn ra các tham vấn của Nhóm hỗ trợ Hòa bình Syria do Nga và Mỹ lãnh đạo.

Không phải vũ khí, mà là...

Ngày 28-2, tờ The Independent của Anh viết rằng, những vũ khí mới nhất của Nga đã tạo lợi thế cho các lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ Syria, làm thay đổi tiến trình cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và các lực lượng vũ trang đối lập ở đất nước này.

Trong 5 năm qua, quân đội Syria đã tổn thất hơn 60 nghìn người, nhưng nhờ công nghệ quân sự Nga mà thiệt hại đã giảm đáng kể.

Theo bài báo, người Syria cực kỳ ấn tượng với xe tăng T-90 hiện đại hóa mà Nga đã đưa vào cuối năm ngoái. Những hệ thống bảo vệ chủ động được trang bị cho các loại xe quân sự của Nga cho phép thay đổi quỹ đạo tên lửa đối phương, khi tên lửa chỉ còn cách xe tăng một vài mét.

Lực lượng đặc nhiệm Tiger của Syria hiện diện ở Aleppo
Lực lượng đặc nhiệm Tiger của Syria hiện diện ở Aleppo

Đối với quân đội Syria, không kém phần quan trọng so với xe tăng, các phương tiện tình báo điện tử của Nga đã giúp người Syri nâng cao khả năng thu thập tin tức chiến trường, họ phá vỡ hàng phòng ngự của chiến binh ở khu vực miền núi phần tây bắc đất nước, bài báo viết.

Các chuyên gia Nga đã huấn luyện quân nhân Syria thông thạo kỹ năng điều khiển xử lý trang thiết bị quân sự và chiến thuật tác chiến phù hợp để chiến đấu ở khu vực đô thị và miền núi.

Hiệu quả rõ rệt là việc từ khi Nga can thiệp vào Syria, quân chính phủ đã ngừng thua, liên tiếp mở các chiến dịch tấn công và giành lại nhiều vùng đất từ IS và các nhóm phiến quân đối lập.

Tuy nhiên, theo tác giả bài viết nhận định, công lao lớn nhất của Nga với Syria không phải đến từ hành động cung cấp vũ khí trang bị hiện đại, mà là việc các cố vấn Nga đã giúp quân đội Syria thay đổi hướng chiến lược và chiến thuật tác chiến để giành chiến thắng.

Nga thuyết phục Syria thay đổi phương hướng tác chiến

Ban đầu, quân đội Syria có kế hoạch chiến đấu với trọng tâm là giành lại các khu vực đồng bằng phía đông, ví dụ như thành cổ Palmyra, nhưng các chuyên gia Nga đã thuyết phục họ bắt đầu hoạt động ở phía Bắc để cắt đường tiếp viện cho chiến binh từ tỉnh Aleppo và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, chiến thuật tác chiến mà Nga cố vấn cho Syria là từ bỏ chủ trương tập trung tiến đánh các thành phố lớn, mà tiến công tiêu diệt các cứ điểm ngoại vi để bao vây, bức rút, nhằm tiết kiệm xương máu và tránh thương vong cho dân thường.

Các thành phố là những cứ điểm được phòng ngự mạnh, đông dân, dễ thủ, khó công nên việc đánh chiếm chúng sẽ hao tổn binh lực rất lớn. Theo tiêu chuẩn chiến thuật đánh công kiên vào các cứ điểm mạnh, bên tấn công ít nhất cần có binh lực và vũ khí mạnh gấp 2-3 lần.

Do đó, nếu chỉ tập trung đánh các thành phố lớn, quân đội Syria có thể không dứt điểm được mà còn dễ bị quân tiếp viện của địch bao vây lại, đồng thời các phe nhóm đối lập khác cũng nhân cơ hội đánh chiếm những khu vực rừng núi, nông thôn.

Hơn nữa, đã xuất hiện tình trạng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và phe “đối lập ôn hòa” do Mỹ dựng lên sử dụng dân thường làm lá chắn sống nên việc tấn công các thành phố sẽ gây thương vong rất lớn cho dân chúng, tạo điều kiện để phương Tây xuyên tạc, bôi nhọ Syria về nhân quyền.

Nga đã giúp Assad yên vị và quân đội Syria giành nhiều chiến thắng
Nga đã giúp Assad yên vị và quân đội Syria giành nhiều chiến thắng

Bởi vậy, cho đến nay, quân chính phủ Damascus mới chỉ tập trung đánh chiếm các thị trấn, làng mạc xung quanh và nhổ các cứ điểm ngoại vi các thành phố lớn để siết chặt vòng vây quanh Aleppo và Raqqa.

Nếu bức rút được tất cả những điểm chốt bên ngoài thì vừa tiết kiệm được xương máu, vừa nhốt được số lượng lớn binh lực địch, ngăn được quân tiếp viện, khiến kẻ địch trong thành phố kiệt quệ, trước sau cũng phải đầu hàng hoặc mở đường máu rút lui.

Khi đó, quân chính phủ sẽ có cơ hội tiêu diệt hoặc bắt sống số lượng lớn quân địch, với thiệt hại nhỏ nhất và ít gây thương vong cho dân thường nhất. Và kết quả như thế nào chúng ta đã rõ.

Trong giai đoạn quân đội Syria liên tiếp thất bại, Mỹ và phương Tây luôn cự tuyệt mọi phương án hòa đàm, ra tối hậu thư đòi Tổng thống Syria phải ra đi ngay lập tức, nhưng nay đã phải ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền Damascus vẫn do ông Assad lãnh đạo.

Theo Nhật Nam

Đất Việt