Bị cáo buộc tấn công tình dục, nghị sĩ Mỹ “tự sát”

Nghị sĩ Dan Johnson của bang Kentucky – Mỹ bị phát hiện chết trên đường vào tối 13-12 bởi vết thương do đạn bắn sau khi dính cáo buộc tấn công tình dục

Theo hãng tin AP, ông Johnson, 57 tuổi, người đảng Cộng hòa, trước đó phủ nhận cáo buộc tấn công tình dục một thiếu nữ tại tầng hầm nhà riêng của mình.

Nhân viên điều tra hạt Bullitt, Dave Billings, cho biết nạn nhân tử vong do một viên đạn trên đường Greenwell Ford ở Mount Washington, bang Kentucky. Lúc đó, ông Johnson dừng xe ở cuối cây cầu trong một khu vực hẻo lánh, đi ra phía đầu xe và được cho là tự sát.

Quá trình khám nghiệm tử thi dự kiến được tiến hành vào sáng 14-12 (giờ địa phương). "Có khả năng đây là một vụ tự sát" - ông Billings nói với AP.

Nghị sĩ Johnson được bầu vào cơ quan lập pháp bang Kentucky năm 2016 khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện ở Kentucky lần đầu tiên trong vòng 100 năm.


Ông Johnson tổ chức họp báo tại nhà thờ hôm 12-12. Ảnh: AP

Ông Johnson tổ chức họp báo tại nhà thờ hôm 12-12. Ảnh: AP

Ông Johnson chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bất chấp các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đề nghị ông rời bỏ cuộc đua sau khi truyền thông địa phương đưa tin về những bài viết trên Facebook của người này với nội dung so sánh vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama và Michelle Obama với loài khỉ.

Là mục sư của nhà thờ Heart of Fire ở TP Louisville, ông Johnson cũng tài trợ cho một số dự luật liên quan đến tự do tôn giáo và dạy Kinh Thánh tại các trường công lập.

Hôm 11-12, Trung tâm Báo cáo điều tra Kentucky công bố lời tố cáo của một phụ nữ, nói rằng ông Johnson đã tấn công tình dục cô ở tầng hầm nhà riêng vào năm 2013. Người phụ nữ cho biết khi ấy cảnh sát vào cuộc điều tra nhưng kết thúc vụ án mà không đưa ra hình phạt nào.

Sau đó 1 ngày, ông Johnson tổ chức một cuộc họp báo, phủ nhận cáo buộc và tuyên bố câu chuyện là một phần của chiến lược "đánh bại các thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa trên toàn quốc".

Ông còn đề cập tới ông Roy Moore, người vừa thất bại trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tại bang Alabama và đang phải đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục.

Trước 17 giờ ngày 13-12, ông Johnson đăng một thông điệp trên trang Facebook cá nhân, nhờ mọi người chăm sóc vợ mình. Nội dung này dường như đã được gỡ bỏ sau đó.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động