Bị bắt sau 40 năm trốn quân dịch sang Việt Nam

Một vụ án hi hữu đang gây xôn xao dư luận Mỹ, liên quan đến một cựu chiến binh không muốn sang chiến trường Việt Nam năm 1965 vừa bị bắt giam.

Ngày 4/1, Phát ngôn viên quân đội Mỹ, bà Annita Best thông báo, ông Jerry Texiero, 65 tuổi, bị bắt vào tháng 8/2005 tại Tarpon Springs, bang Florida vì đã bỏ trốn khi được lệnh sang Việt Nam chiến đấu.

 

Ngày 14/12, cựu binh Texiero đã được chuyển tới trại lính Lejeune để chờ ra toà án quân sự. Theo bà Annita Best, cựu binh Texiero có thể phải lĩnh án tới 3 năm tù nếu toà án chứng minh được việc ông đã cố tình trốn tránh nhiệm vụ mà không có lý do chính đáng.

 

Vụ án được các nhà chức trách khuấy động thành một sự kiện lớn thu hút quan tâm của toàn xã hội vào thời điểm mà nhiều tân binh Mỹ từ chối sang tham chiến ở Iraq. Một số tổ chức cựu chiến binh Mỹ đã đứng ra kêu gọi người dân ủng hộ Texiero, phản đối việc xét xử ông. Các luật sư của cựu binh Texiero còn tổ chức họp báo nhằm bênh vực cho thân chủ.

 

Luật sư Tod Ensign giải thích cựu binh Texiero đã từ chối sang Việt Nam vì ông phản đối cuộc chiến tranh này nên không thể kết tội mà hơn thế phải cho ông trở về quê nhà. Theo luật sư Tod Ensign, quân đội Mỹ cũng nên ngừng việc tìm kiếm và kết tội khoảng 60 cựu binh từng trốn quân dịch sang chiến trường Việt Nam.

 

Sau khi nhận được lệnh phải sang chiến trường Việt Nam, ông Texiero đã trốn khỏi trại lính Pendleton, bang California vào tháng 7/1965. Dưới cái tên mới Gerome Conti, ông Texiero đến Tarpon Springs, bang Florida sống bằng nghề buôn bán thuyền, xe ô tô cổ. Năm 1998, trong một phi vụ làm ăn, ông Texiero dính đến pháp luật. Gần đây quân đội Mỹ đã tình cờ phát hiện ra cựu binh trốn quân dịch này khi so sánh mẫu vân tay.

 

Theo N.Đ
Tiền Phong/CNN, AP