Bí ẩn xung quanh cái chết của nhà ngoại giao Nga ngoài đại sứ quán ở Đức

(Dân trí) - Giới chức Đức cho rằng nhân viên ngoại giao Nga tử vong bên ngoài đại sứ quán ở Berlin thực chất là nhân viên của cơ quan an ninh liên bang.

Bí ẩn xung quanh cái chết của nhà ngoại giao Nga ngoài đại sứ quán ở Đức - 1

Đại sứ quán Nga tại Đức (Ảnh: Dailymail).

Theo hãng tin Fox News, cảnh sát Berlin đã phát hiện thi thể của Kirill Zhalo, 35 tuổi, trên vỉa hè của tòa nhà đại sứ quán Nga ở Đức vào sáng 19/10. Các nhân viên y tế được gọi tới để cấp cứu, nhưng Zhalo đã qua đời.

Mặc dù vụ việc xảy ra từ tháng trước, nhưng mãi tới ngày 5/11, thông tin về cái chết của Zhalo mới được truyền thông Đức đăng tải.

Theo Der Spiegel, một tờ báo của Đức, Zhalo dường như đã ngã từ tầng trên của tòa nhà đại sứ quán Nga xuống đất và tử vong.

Thi thể của Zhalo đã được bàn giao cho phía Nga vào ngày hôm sau.

Theo AFP, hiện không có bất kỳ thông tin chính thức nào về cái chết của Zhalo, vì đại sứ quán Nga từ chối khám nghiệm tử thi, trong khi các công tố viên Đức không có quyền điều tra vì vị thế ngoại giao của Zhalo.

Đại sứ quán Nga tại Đức sau đó xác nhận đã biết thông tin về trường hợp tử vong của Zhalo. Phía Nga cũng cho biết người này là một nhân viên của đại sứ quán, thiệt mạng trong "một tai nạn thảm khốc", song từ chối bình luận thêm thông tin vì "lý do đạo đức".

"Tất cả các thủ tục liên quan đến việc hồi hương thi thể của nhà ngoại giao về quê nhà đã được giải quyết nhanh chóng với các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan y tế có liên quan của Đức theo thông lệ hiện tại", đại sứ quán Nga cung cấp thêm thông tin.

Đại sứ quán Nga nói thêm rằng, những suy đoán xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông phương Tây "về cái chết của nhà ngoại giao là hoàn toàn không chính xác".

Bộ Ngoại giao Đức ngày 5/11 cũng xác nhận thông tin về cái chết của nhân viên sứ quán Nga, nhưng cho biết họ không thể cung cấp thêm thông tin vì "lý do riêng tư".

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức nói với CNN rằng chính phủ Đức đã biết về cái chết của nhà ngoại giao Nga, nhưng vì muốn "bảo vệ những người liên quan và thân nhân của họ, nên không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ vào lúc này".

Báo Spiegel cho rằng người đàn ông tử vong bên ngoài đại sứ quán Nga là bí thư thứ 2 của cơ quan này. Spiegel đồng thời cho biết, giới chức Đức nghi ngờ Zhalo là nhân viên Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Hồ sơ cho thấy Zhalo đã làm việc tại đại sứ quán Nga với tư cách trợ lý bí thư kể từ mùa hè năm 2019, nhưng các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng Zhalo là thành viên của FSB.

Trước đó, Zhao từng là bí thư thứ ba của cơ quan đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc ở Vienna, ít nhất từ năm 2013 đến năm 2019.

Theo Telegraph, Zhalo là con trai của sĩ quan FSB nổi tiếng, Trung tướng Alexei Zhalo.

Đang được quan tâm