1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bệnh viện Ấn Độ lý giải việc xếp thi thể cạnh bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Dư luận tỏ ra bức xúc sau khi xuất hiện các đoạn video cho thấy thi thể xếp cạnh bệnh nhân Covid-19 tại ít nhất 2 bệnh viện ở Mumbai, Ấn Độ.

Bệnh viện Ấn Độ lý giải việc xếp thi thể cạnh bệnh nhân Covid-19 - 1

Các túi đựng xác xếp ngay trong phòng bệnh ở Mumbai. (Ảnh: Dailymail)

Guardian đưa tin ngày 11/5, một đoạn video được đăng tải trên các mạng xã hội Ấn Độ đầu tuần này cho thấy cảnh tượng một số thi thể xếp cạnh giường nằm của các bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Sion, thành phố Mumbai. Đoạn video cho thấy, các thi thể được bọc trong các túi xác đặt cạnh bệnh nhân đang điều trị và trong phòng bệnh cũng có cả người nhà bệnh nhân.

Những hình ảnh này ngay lập tức đã gây bức xúc cho cộng đồng mạng và nó cũng phản ánh phần nào lo ngại của nhiều người Ấn Độ rằng hệ thống y tế của một số bang ở nước này có thể quá tải nếu số người mắc Covid-19 tiếp tục tăng.

Ông Pramod Ingale, một lãnh đạo của bệnh viện, đổ lỗi cho gia đình bệnh nhân không tới nhận thi thể nên thi thể phải tạm xếp trong phòng bệnh do nhà xác bệnh viện đã quá tải. Quan chức này nói thêm rằng, quy định không nói rõ bệnh viện xử lý thế nào với các thi thể không có người đến nhận. Ông Ingale đã bị đình chỉ công tác sau đó.

Lãnh đạo mới, ông Ramesh Bharmal, khẳng định với Guardian rằng, tình trạng này sẽ không lặp lại. Ông cho biết, nếu người nhà không nhận thi thể bệnh nhân, bệnh viện sẽ cử nhân viên tới tận nhà riêng để giải thích cho họ hiểu và hướng dẫn cách cử hành tang lễ an toàn, đồng thời sẵn sàng cung cấp trang phục bảo hộ cho họ.

Không lâu sau đoạn video ở bệnh viện Sion, cảnh tượng tương tự cũng được phát hiện ở một bệnh viện khác ở Mumbai, nơi tiếp nhận khoảng 20.000 bệnh nhân Covid-19. Video cho thấy, thi thể được xếp cạnh các bệnh nhân Covid-19 ngay trong phòng bệnh. Một đoạn video khác cho thấy 3 túi đựng xác màu xanh đặt trên cáng ở một góc phòng bệnh.

Giải thích về việc này, một đại diện của bệnh viện cho biết, sở dĩ các thi thể được đặt trong phòng bệnh bởi mỗi ca tử vong cần khoảng 20 phút đến 30 phút để thi thể được chuyển từ phòng bệnh đến nhà xác bệnh viện và video được quay trong thời gian chờ đó.

Mumbai là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Ấn Độ với hơn 22.000 ca mắc bệnh, trong đó hơn 800 trường hợp đã tử vong. Trong khi đó tốc độ lây lan của dịch chưa có dấu hiệu tăng chậm lại.
Tính đến hết ngày 11/5, Ấn Độ ghi nhận gần 71.000 ca Covid-19, trong đó khoảng 2.300 ca đã tử vong.

Minh Phương
Theo Guardian