Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine "căng như dây đàn"

(Dân trí) - Giữa lúc giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông leo thang, Nga cũng tăng cường lực lượng ở biên giới. Động thái của 2 bên làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự.

Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 1

Chiến sự ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine đang nóng lên từng ngày. Trong ảnh là binh sĩ của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LNR) trong chiến hào tại giới tuyến chia cắt với các lực lượng quân đội Ukraine ở vùng Luhansk.

Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 2
Sau hơn nửa năm kể từ khi lệnh ngừng bắn mới nhất ở Đông Ukraine có hiệu lực hồi tháng 7/2020, căng thẳng leo thang trở lại từ hôm 26/3 khi 4 binh sĩ của quân đội chính phủ thiệt mạng trong vụ việc mà Kiev đổ lỗi cho phe ly khai thân Nga.
Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 3

Quân đội Ukraine cho biết, thêm 1 binh sĩ của họ thiệt mạng trong một vụ pháo kích xảy ra cuối tuần qua. Trong ảnh là một binh sĩ Ukraine ở thành phố Donetsk.

Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 4

Hai bên liên tục pháo kích lẫn nhau những ngày gần đây. Trong ảnh là một binh sĩ Ukraine đang lau chùi khí tài tại giới tuyến ở Donetsk.

Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 5
Đầu tháng này, đích thân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đến thị sát các vị trí phòng thủ ở Donbass.
Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 6

Tổng thống Zelensky mới đây hối thúc NATO kết nạp nước này vào liên minh quân sự này, cho rằng đó có thể là cách duy nhất để chấm dứt xung đột ở miền Đông. Trong ảnh là một tay súng thuộc lực lượng ly khai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 7
Kiev từ lâu cáo buộc Nga hậu thuẫn và cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông nước này, tuy nhiên Moscow đã nhiều lần bác bỏ.
Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 8
Ukraine cũng chỉ trích việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới gần đây chỉ viện cớ bảo vệ quyền lợi của những người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine để tiếp tục các hành động chống lại Ukraine.
Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 9

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh việc điều chuyển quân bên trong lãnh thổ Nga không nhằm đe dọa bất kỳ nước nào. 

Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 10
Moscow cũng cho rằng, vấn đề ở Donbass có thể được giải quyết trong vòng một năm nếu các bên cùng tôn trọng các thỏa thuận hiện có.
Bên trong chiến tuyến nóng rực khiến Nga - Ukraine căng như dây đàn - 11
Mặc dù nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và Ukraine ở khu vực Donbass là rất ít nhưng diễn biến hiện nay cho thấy cơ hội dàn xếp cuộc khủng hoảng ở đây còn rất xa vời.
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm