Belarus “cấm vận” máy bay của Mỹ, Canada

(Dân trí) - Quan hệ ngoại giao giữ Belarus với phương Tây có thể gặp thêm rắc rối khi Belarus tuyên bố sẽ cấm máy bay của Mỹ, Canada đi qua không phận nước này để trả đũa hai nước trên không cho máy bay của thủ tướng Belarus quá cảnh tới Cuba.

Động thái này của chính quyền Belarus nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Alexander Lukashenko, người vốn bị cấm không cho tới Mỹ và EU sau khi ông dành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 

Tuy nhiên, Belarus hiện vẫn chưa quyết định sẽ cấm tất cả các chuyến bay của Mỹ và Canada hay chỉ cấm các máy bay chở quan chức chính quyền Mỹ.

 

Được biết Mỹ và Canada trả cho Belarus khoảng 200.000 USD mỗi năm để máy bay của họ được bay qua không phận nước này.

 

Belarus cũng đang chuẩn bị kiện Mỹ và EU ra tòa án quốc tế để phản đối việc quan chức nước này “phong tỏa” việc đi lại tới Mỹ và châu Âu.

 

Tổng thống Alexander Lukashenko, 51 tuổi, một người theo đường lối thân Nga nhưng bị Mỹ coi là “kẻ độc tài” cuối cùng ở châu Âu, đã tái đắc cử trong nhiệm kỳ 3 của mình trong cuộc bầu cử hôm 19/3 với 83% số phiếu.

 

Sau đó lực lượng đối lập ở Belarus đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình lớn mang màu sắc “cách mạng cam” ở Ukrraine nhưng đã thất bại bất chấp những ủng hộ công khai của Mỹ và phương Tây.

 

Nguyên Hưng

Theo Xinhua, Reuters