Thứ năm, 03/09/2009 - 12:39

Bê bối tình ái chấn động chính trường Australia

Dân trí

Công đảng của Thủ tướng Australia Kevin Rudd - vốn đã vấp phải nhiều xì-căng-đan - vừa hứng chịu một cú sốc khác vì bê bối tình ái của một quan chức cấp cao tại New South Wales, bang được xem là quan trọng đối với hi vọng tái đắc cử của ông Rudd.

 
Bê bối tình ái chấn động chính trường Australia - 1
Ông John Della Bosca.

Bộ trưởng y tế bang New South Wales, ông John Della Bosca - chính trị gia nhiều ảnh hưởng tại bang cũng như trong Công đảng của Thủ tướng Rudd - đã tuyên bố từ chức hồi đầu tuần này sau khi báo chí địa phương tiết lộ về mối quan hệ ngoài luồng giữa ông với một phụ nữ 26 tuổi.

“Tôi đã vi phạm trách nhiệm của mình trên cương vị một Bộ trưởng và thành viên của quốc hội. Tôi quyết định từ chức vì một loạt những câu hỏi liên quan tới đời tư”, ông Bosca tuyên bố hôm 1/9.

“Tôi lấy làm tiếc vì những quyết định cá nhân của mình và tôi rất xin lỗi vì đã làm tổn thương gia đình”, ông Bosca nói.

Việc từ chức của ông John Della Bosca là một đòn nữa giáng vào Công đảng của Thủ tướng Kevin Rudd. Chính phủ do ông Rudd đứng đầu ngày càng không được cử tri ủng hộ và các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Rudd khó có khả năng tái đắc cử vào năm 2011 sau một loạt những xì-căng-đan và thiếu năng lực trong việc cải thiện các dịch vụ công như đường xá, bệnh viện, trường học.

New South Wales được xem là bang đóng vai trò quan trọng và với việc ông Rudd đang cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc bầu cử sớm vào năm tới, những rắc rối của Công đảng đang là mối quan tâm sâu sắc của Thủ tướng và các chiến lược gia của đảng.

New South Wales chiếm 13 ghế tại quốc hội Australia. Đây cũng là bang chiếm gần 1/3 trong tổng số 21 triệu dân của Australia và 1/3 tổng sản phẩm quốc nội mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại New South Wales đang đứng ở mức cao nhất trong 6 bang của cả nước.

An Bình
Theo Reuters, Telegraph

Mới nhất