1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 có thể lập kỷ lục thế kỷ

An Bình

(Dân trí) - Hơn 50 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống. Các chuyên gia dự báo tốc độ này có thể dẫn tới số lượng cử tri đi bầu cao chưa từng có trong 1 thế kỷ qua.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 có thể lập kỷ lục thế kỷ - 1

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm ngay trong tháng 9 tại Fairfax, Virginia (Ảnh: Getty)

Theo số liệu của Dự án bầu cử Mỹ, tính tới hôm nay, hơn 50 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, 11 ngày trước ngày bầu cử chính thức 3/11.

Con số trên là một dấu hiệu cử tri rất quan tâm tới cuộc đua giữa Đương kim Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ Dân chủ Joe Biden. Nó cũng cho thấy mong muốn của mọi người nhằm giảm các nguy cơ bị mắc Covid-19, căn bệnh cho tới nay đã khiến 8,5 triệu người mắc và cướp đi sinh mạng của hơn 221.000 người trên khắp nước Mỹ.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành suốt nhiều tháng, nhiều bang đã mở rộng việc bỏ phiếu sớm trực tiếp và bỏ phiếu qua thư trước ngày bầu cử 3/11.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm rất cao khiến giáo sư Michael McDonald từ Đại học Florida, người đứng đầu Dự án bầu cử Mỹ, dự đoán con số cử tri đi bầu năm nay có thể tới 150 triệu người, chiếm khoảng 65% cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. Nếu con số này thành hiện thực, đây là mức cao nhất kể từ năm 1908.

Tại bang Texas, cử tri đi bỏ phiếu sớm thậm chí đã đạt trên 70% tổng số người đi bỏ phiếu vào năm 2016.

Tổng thống Trump và đối thủ Biden hôm qua đã có cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử. Sau sự kiện, ông Trump hôm nay dự kiến các cuộc vận động tại bang chiến trườn Florida, nơi 2 ứng viên đang bám đuổi sít sao và 4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, gần một nửa so với tổng số phiếu của 4 năm trước. Trong khi đó, ông Biden sẽ có bài phát biểu tại bang quê nhà Delaware về các kế hoạch nhằm phục hồi hậu đại dịch.

Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các truyền thống vận động tranh cử và các tác động của nó đang diễn ra rõ rệt. Người Mỹ năm nay có thể phải chờ đợi nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, mới biết ai giành chiến thắng bầu cử khi giới chức kiểm đến hàng chục nghìn lá phiếu bỏ qua thư.