Bầu cử Mỹ 2020: Nhà Trắng cấp tập lập hàng rào an ninh trong đêm

(Dân trí) - Nhà chức trách Mỹ đã lập hàng rào an ninh bao quanh Nhà Trắng nhằm sẵn sàng đề phòng với mọi tình huống bất ổn có thể xảy ra sau bầu cử.

Bầu cử Mỹ 2020: Nhà Trắng cấp tập lập hàng rào an ninh trong đêm - 1

Một điểm bỏ phiếu ở Kentucky (Ảnh: AFP)

Các điểm bỏ phiếu lần lượt mở cửa trên khắp nước Mỹ

Từ 5h sáng ngày 3/11 theo giờ địa phương, các điểm bỏ phiếu ở bang Vermont của Mỹ đã lần lượt mở cửa. Vermont ủng hộ đảng Dân chủ kể từ năm 1992, và đảng Dân chủ thường giành chiến thắng ở tất cả các hạt của bang này. Tuy nhiên, năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng tại một hạt ở đây. Sau Vermont, các điểm bỏ phiếu ở New York, Virginia, Kentucky cũng bắt đầu mở cửa.

Bầu cử Mỹ 2020: Nhà Trắng cấp tập lập hàng rào an ninh trong đêm - 2
Bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Winchester, Virginia. (Ảnh: AFP)

Hôm nay 3/11, cử tri Mỹ chính thức đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Trước đó, khoảng 97 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm hoặc trực tiếp hoặc qua thư. Hai địa phương đầu tiên công bố kết quả bầu cử là Dixville Notch và Millsfield, hai thị trấn ở bang New Hampshire. Theo đó, ông Trump giành chiến thắng ở Millsfield với 16 phiếu bầu, trong khi ông Biden giành được 5 phiếu. Ông Biden giành toàn bộ 5 phiếu ở Dixville Notch.

Ngoài ghế tổng thống, khoảng 1/3 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện Mỹ và toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện cũng được bầu lại vào ngày 3/11. Theo luật của Mỹ, cứ 2 năm một lần, toàn bộ ghế ở Hạ viện và 1/3 ghế ở Thượng viện được bỏ phiếu bầu.

Các thăm dò dư luận cho thấy, hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden đang chạy đua sít sao ở các bang chiến trường. Trước ngày bầu cử, cả hai ứng viên đều vận động nước rút tại các bang chiến trường này, trong đó có North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan. Tổng thống Donald Trump chỉ kết thúc chiến dịch vận động tranh cử của mình lúc 1 giờ sáng ngày 3/11.

Ông Trump khẳng định với những người ủng hộ rằng ông sẽ giành "chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị". Trong khi đó, ứng viên Biden cũng tự tin tuyên bố với những người ủng hộ ở bang Pennsylvania tối 2/11 rằng: “Tôi có cảm giác rằng chúng ta sẽ cùng nhau có một chiến thắng lớn vào ngày mai. Đã đến lúc Donald Trump đóng gói hành lý và về nhà”. Ông nhấn mạnh, nếu đắc cử, ông sẽ tập trung tái thiết cơ sở hạ tầng, đối phó với biến đổi khí hậu và tạo hàng triệu việc làm lương cao cho người dân.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm