Bắt thêm tướng Nga và bàn cờ chính trị của Putin

Thêm tướng Nga bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ sau loạt tỉnh trưởng rời ghế, ông Putin đang tiếp tục bàn cờ chính trị.
>>Tổng thống Putin cách chức 5 tướng Nga
>>Loạt tỉnh trưởng Nga rời ghế, Putin "chơi cờ chính trị" mới

Trung tướng Vyacheslav Varchuk, cựu Phó Tư lệnh Quân Dã chiến (VV) thuộc Bộ Nội vụ (MVD) Nga vừa nhận phê chuẩn lệnh bắt giữ của Tòa án Quân sự đồn trú tại Moscow ngày 6/3/2017.

Trước đó một ngày, Cục Điều tra Quân sự số 51 thuộc Ủy ban Điều tra Nga đã yêu cầu tòa án bắt giữ ông Varchuk vì nghi ngờ nhận khoản tiền hối lộ lớn.

Vụ việc của tướng Vyacheslav Varchuk bị nghi ngờ là vụ nhận tiền 10 triệu rúp từ tháng 2/2015- 2/2016 của cấp dưới là Đại tá Alexander Kostin - Phó Cục trưởng Cục Tài chính của VV.

Trung tướng Vyacheslav Varchuk bị điều tra vì nhận hối lộ.
Trung tướng Vyacheslav Varchuk bị điều tra vì nhận hối lộ.

Cụ thể, vào khoảng thời gian trên, Đại tá Kostin đã có cuộc thương lượng với sĩ quan liên lạc đặc biệt Alexander Gostev. Tại cuộc gặp, ông Kostin hứa tạo điều kiện cho Cục Thông tin liên lạc thuộc VV được nhận khoản kinh phí bổ sung 250 triệu rúp để hiện đại hóa trang thiết bị kỹ thuật với điều kiện phải “lại quả” 10 triệu rúp.

Ông Kostin đã giới thiệu có "ô dù" của Trung tướng Varchuk, Phó Tư lệnh VV phụ trách công tác kinh tế, tài chính nên việc bổ sung kinh phí cho Cục Thông tin liên lạc là đơn giản và dễ dàng thông qua.

Cuối cùng, ông Kostin đã đạt được thỏa thuận trên, nhận 10 triệu rúp trong vòng 3 tháng. Nhưng Cục Thông tin liên lạc không nhận được khoản tiền kinh phí bổ sung, ông Kostin cũng không hoàn trả khoản tiền 10 triệu rúp đã nhận.

Sau đó, sĩ quan liên lạc đặc biệt Alexander Gostev buộc phải gửi đơn đến Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tố cáo ông Kostin. Trong quá trình thẩm vấn, với tư cách là người làm chứng, ông Gostev chứng minh được rằng mình đã trực tiếp chuyển cho ông Kostin số tiền theo thỏa thuận và ông này đã bị bắt.

Sau đó, cơ quan điều tra đã làm rõ được vai trò của Trung tướng Vyacheslav Varchuk trong vụ án này. Ông Varchuk đã bị buộc tội nhận hối lộ theo khoản 6 Điều 290 - Bộ luật Hình sự và bị tạm giam 2 tháng.

Theo phán quyết của tòa, ông này bị tạm giam 2 tháng. Trước đó, cơ quan điều tra cho rằng, nếu không bị tạm giam, ông Varchuk có thể bỏ trốn, đe dọa nhân chứng, tiêu hủy chứng cứ…

Ông Vyacheslav Varchuk sinh năm 1963 tại Ukraine, giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Bộ Quốc phòng Nga và tại Tổng cục Kinh tế và Tài chính của MVD. Ông được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh VV vào năm 2010, được phong quân hàm Trung tướng vào năm 2011 và đã nhận danh hiệu “Nhà kinh tế công huân” của Nga.

Năm 2013, ông Varchuk lọt vào danh sách 5 quân nhân Nga giàu nhất theo bình chọn của Forbes. Trong các bảng khai thuế, thu nhập hàng năm của gia đình ông là 43,7 triệu rúp. Nhưng riêng ông chỉ kiếm được 3 triệu rúp/năm, còn lại là của vợ. Ông Varchuk sở hữu một căn hộ 3 buồng và chiếc ô tô Lexus 570, vợ ông sở hữu ngôi biệt thự, một khu đất và chiếc ô tô Land Rover Discovery…

Đòn chính trị của Tổng thống Putin?

Vốn là người có ảnh hưởng trong Bộ Quốc phòng Nga nhưng Trung tướng Vyacheslav Varchuk không được chọn vào danh sách các cán bộ của Lực lượng Cận vệ Quốc gia Nga (Rosgvardia) - cấu trúc mới trên cơ sở VV thuộc MVD do Tổng thống Putin ký sắc lệnh thành lập.

Từ tháng 5/2016, khi lực lượng này được thành lập, Trung tướng Vyacheslav Varchuk được giao phụ trách công tác cấp kinh phí cho lực lượng mới này.

Theo cố vấn của Tư lệnh Rosgvardia Viktor Zolotov, việc bắt giữ ông Varchuk là kết quả công tác phối hợp của các cơ quan bảo vệ pháp luật với ban lãnh đạo của Rosgvardia nhằm làm trong sạch đội ngũ cán bộ của MVD. Điều này chỉ liên quan đến các cựu lãnh đạo của VV - những người không được chuyển sang Rosgvardia.

Vụ việc của Trung tướng Vyacheslav Varchuk được phơi bày vì một nhân vật cấp dưới đang tạo nên dư luận cho rằng đây là một cuộc chơi chính trị của Tổng thống Putin nhằm làm trong sạch đội ngũ của mình.

Hơn 1 năm qua, nhiều quan chức Nga đã bị bắt để điều tra vì tội tham nhũng. Đáng chú ý là vụ Cục phó Cục An ninh kinh tế và chống tham nhũng Bộ Nội vụ Dmitry Zakharchenko chứa 9 tỉ rúp trong nhà.

Cục Phó Cục chống tham nhũng cũng bị điều tra tham nhũng.
Cục Phó Cục chống tham nhũng cũng bị điều tra tham nhũng.

Đại tá Dmitry Zakharchenko bị bắt quả tang khi đang nhận 7 triệu ruble, khám xét tại văn phòng phát hiện thêm 20 triệu ruble. Một khoản 13 triệu ruble cùng với 176.000 USD cũng được tìm thấy trong khoang hành lý xe ô tô của ông này.

Nhưng số tiền mà ông này cất giấu ở Đại lộ Lomonosov còn khủng khiếp hơn. Đó là con số 120 triệu USD và 2 triệu euro. Số tiền này nếu đem cân sẽ nặng 1,2 tấn.

Tại thời điểm bắt vị quan chức này, Nga đang tổ chức điều tra vụ án hình sự về chiếm đoạt 26 tỷ rúp thuộc sở hữu của "Nota-Bank" (giấy phép hoạt động ngân hàng của cơ sở này bị thu hồi tháng 11/2015). Trong quá trình điều tra đã phát hiện được rằng Zakharchenko là nhân vật cộm cán tham gia vào sơ đồ lừa đảo quy mô lớn.

Năm 2016, đầu năm 2017 cũng là một năm có những biến động nhân sự lớn ở Nga. Hàng loạt tỉnh trưởng tại Nga đã từ chức hồi tháng 1/2017. Còn Tổng thống Vladimir Putin cũng đã có những đợt cách chức hàng loạt quan chức mà không đưa ra lý do vào tháng 4/2016, tháng 8/2016 và tháng 2/2017.

Giữa tháng 2, Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ với với các tỉnh trưởng vừa từ chức trong tháng trước và cho biết ông sẽ đích thân giúp họ phát huy kinh nghiệm và kỹ năng để phục vụ cho lợi ích của Nga.

Đó là tỉnh trưởng các khu vực Buryatia, Karelia, Perm, Novgorod và Ryazan và từ thực tế đó đã rộ lên tin đồn rằng Moscow đang tiến hành một cuộc cải tổ chính trị toàn diện.

Thời điểm này cũng là giai đoạn nước Nga trải qua quãng thời gian khó khăn vì các lệnh trừng phạt của phương Tây, "cấm vận kép" với Thổ Nhĩ Kỳ cùng với việc giảm giá dầu buộc phải cắt giảm các chế độ phúc lợi của người dân, muốn người dân cùng gánh chịu những quyết sách sai lầm mà lực lượng tham mưu làm việc không hiệu quả.

Tổng thống Putin đã chuẩn bị sẵn cuộc chơi chính trị của mình: tìm ổ tham nhũng và biến sự thay đổi nhân sự thành những điều bình thường.
Tổng thống Putin đã chuẩn bị sẵn cuộc chơi chính trị của mình: tìm ổ tham nhũng và biến sự thay đổi nhân sự thành những điều bình thường.

Thực tế đó khiến người đứng đầu điện Kremlin phải tạo ra ván cờ mới trên chính trường Nga. Đó là thay đổi nhân sự, đặc biệt là trọng dụng lại cựu Bộ trường Tài chính Nga Kudrin, hay bổ nhiệm người đồng minh lâu năm cựu Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov làm đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga trong những hoạt động kinh tế đặc biệt.

Tới khi sự thay đổi nhân sự ở cấp địa phương là sự kiện cả 5 tỉnh trưởng cùng từ chức thì Điện Kremlin đang muốn chứng tỏ rằng, đây là động thái hết sức bình thường và đã được dự liệu.

Quá trình thay đổi nhân sự từ cấp liên bang xuống tới địa phương diễn ra liên tiếp nhằm tạo cho dư luận không quá sốc với sự ra đi của nhân sự nước Nga, kể cả là Tổng thống Putin.

Sự thống nhất trong quản lý điều hành đất nước tới nay đã được Tổng thống Nga vạch ra bằng các đợt cắt giảm nhân sự như đã nêu. Có thể thấy rằng đây hoàn toàn là một kịch bản mà ông Putin đã muốn dựng lên để chuẩn bị cho sự "ra đi" của mình.

Theo Thạch Tú

Đất Việt

MỚI NHẤT
Tổng thống Israel xem hòa nhạc tại Hà Nội
Tổng thống Israel xem hòa nhạc tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đã tới xem chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Israel tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:07

Lính liên minh nhảy dù xuống khu vực gần thành phố Raqqa
Lính liên minh nhảy dù xuống khu vực gần thành phố Raqqa

Lính dù của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa đổ bộ bằng đường không xuống khu vực gần thị trấn Tabqa do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát, mở ra một mặt trận mới trong chiến dịch tái chiếm lại thành trì Raqqa của nhóm khủng bố này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:00

Lộ diện nghi phạm tấn công khủng bố ở London
Lộ diện nghi phạm tấn công khủng bố ở London

(Dân trí) - Một người đàn ông bị cảnh sát tiêu diệt sau khi dùng dao đâm chết một sĩ quan bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh ngày 22/3. Nghi phạm được cho là người gốc Á, Dailymail cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:28

Cảnh sát giải cứu thần tốc Thủ tướng Anh ở cách vụ tấn công chỉ 40 mét
Cảnh sát giải cứu thần tốc Thủ tướng Anh ở cách vụ tấn công chỉ 40 mét

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 22/3 đã được các nhân viên an ninh nhanh chóng hộ tống lên xe riêng và rời khỏi tòa nhà quốc hội khi bà đang ở cách nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà này chỉ khoảng 40 m.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:03

Bí thư thành ủy lộ mánh chạy chức bằng tiền thương nhân
Bí thư thành ủy lộ mánh chạy chức bằng tiền thương nhân

Theo Tân Hoa xã, hôm 21/3, Tòa án châu tự trị Tương Tây tỉnh Hồ Nam đã mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Dư Viễn Huy, nguyên Ủy viên dự khuyết trung ương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Tây, Bí thư thành ủy Nam Ninh nhận hối lộ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:00

Gần 3 năm sau thảm họa, Hàn Quốc đã trục vớt được phà Sewol
Gần 3 năm sau thảm họa, Hàn Quốc đã trục vớt được phà Sewol

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, sáng sớm ngày 23/3, lực lượng chức năng của Hàn Quốc đã trục vớt được chiếc phà Sewol, gần 3 năm sau khi xảy ra vụ chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:20

Khung cảnh hỗn loạn trong vụ khủng bố London
Khung cảnh hỗn loạn trong vụ khủng bố London

(Dân trí) - Hành khách trên cầu Westminster hoảng loạn tìm cách chạy thoát thân khi một chiếc ô tô bất ngờ lao nhanh lên vỉa hè, đâm vào những người đi bộ, khiến 3 người chết và hàng chục người bị thương. Hai người khác cũng thiệt mạng gần trụ sở quốc hội Anh sau đó.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:06

Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017
Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang đề xuất Quốc hội Mỹ cấp thêm 30 tỷ USD cho ngân sách trong năm 2017, chủ yếu nhằm xử lý các vấn đề cấp bách, cũng như chi cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đối phó với Nga.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:55

Một phụ nữ nhảy xuống sông Thames để tránh xe “điên” khủng bố London
Một phụ nữ nhảy xuống sông Thames để tránh xe “điên” khủng bố London

(Dân trí) - Để tránh chiếc ô tô lao điên loạn lên vỉa hè trên cầu Westminster hôm qua 22/3, một phụ nữ được nhìn thấy đã nhảy xuống sông Thames giữa lúc hỗn loạn, Dailymail đưa tin.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:34

Diễn biến vụ khủng bố gần trụ ở quốc hội Anh khiến 5 người chết
Diễn biến vụ khủng bố gần trụ ở quốc hội Anh khiến 5 người chết

(Dân trí) - Kẻ tấn công đã lao xe vào những người đi bộ trên cầu Westminster ở thủ đô London trước khi xông vào sân tòa nhà quốc hội Anh, dùng dao đâm chết một cảnh sát trước khi bị tiêu diệt vào chiều ngày 22/3 giờ địa phương.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:50

Con trai ông Trump chỉ trích Thị trưởng London sau vụ tấn công gần quốc hội Anh
Con trai ông Trump chỉ trích Thị trưởng London sau vụ tấn công gần quốc hội Anh

(Dân trí) - Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Donald Trump Jr., đã chỉ trích Thị trưởng gốc Hồi giáo của London sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh khiến 5 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:37

Tấn công khủng bố gần quốc hội Anh, 5 người chết, 40 người bị thương
Tấn công khủng bố gần quốc hội Anh, 5 người chết, 40 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 5 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương sau khi một chiếc ô tô lao vào vỉa hè và một kẻ tấn công bằng dao vào một cảnh sát gần quốc hội Anh hôm qua 22/3, Reuters cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn Thị Hương có thể đã bị dụ sang Malaysia để kết hôn
Đoàn Thị Hương có thể đã bị dụ sang Malaysia để kết hôn

(Dân trí) - Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn thạo tin ngày 22/3 cho biết, Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ sát hại một công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur hồi tháng 2, có thể đã bị dụ sang Malaysia để kết hôn.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:43

Tiết lộ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump
Tiết lộ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp của NATO vào tháng 5 tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:04

Xem lửa cháy rực trời khi 25.000 binh sĩ Nga tập trận gây nổ
Xem lửa cháy rực trời khi 25.000 binh sĩ Nga tập trận gây nổ

Xe tăng, súng cối, tên lửa... của quân đội Nga được kích hoạt và phóng ra hỏa lực mạnh nhất khiến bầu không khí trong khu vực tập trận gây nổ chìm ngập trong khói lửa.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:00

Trung Quốc: Giẫm đạp trong nhà vệ sinh, ít nhất 2 học sinh thiệt mạng
Trung Quốc: Giẫm đạp trong nhà vệ sinh, ít nhất 2 học sinh thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ chen lấn, giẫm đạp xảy ra hôm nay 22/3 tại nhà vệ sinh của một trường tiểu học ở miền trung Trung Quốc khiến ít nhất 2 học sinh thiệt mạng, 20 người khác bị thương, Tân Hoa xã đưa tin.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:58

Tại sao Trung Quốc không thể trừng phạt mạnh tay Hàn Quốc?
Tại sao Trung Quốc không thể trừng phạt mạnh tay Hàn Quốc?

(Dân trí) - Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt không chính thức đối với Hàn Quốc vì cố tình lờ đi cảnh báo của nước này về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Tuy nhiên, Trung Quốc khó có thể "mạnh tay" do sự lệ thuộc chặt chẽ của Bắc Kinh vào Seoul trong bối cảnh hiện tại.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:29

Lần đầu Trump đưa tàu sân bay trở lại Trung Đông
Lần đầu Trump đưa tàu sân bay trở lại Trung Đông

Theo Reuters, lần đầu tiên dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Hải quân Mỹ đã điều tàu sân bay trở lại Trung Đông.

Thứ tư, 22/03/2017 - 06:00

"Hiệp sĩ Nga" chinh phục bầu trời Malaysia
"Hiệp sĩ Nga" chinh phục bầu trời Malaysia

Phi đội Russian Knights (Hiệp sĩ Nga) với các tiêm kích Su-30SM đã có màn biểu diễn ấn tượng đầu tiên trong khuôn khổ cuộc triển lãm hàng không Langkawi (LIMA), Malaysia.

Thứ tư, 22/03/2017 - 05:10

Liều lĩnh vượt lũ dữ, tài xế suýt chết dưới suối
Liều lĩnh vượt lũ dữ, tài xế suýt chết dưới suối

Bất chấp dòng nước chảy xiết, một chiếc xe ô tô 4 bánh vẫn cố vượt suối. Kết cục, chiếc xe bị lũ cuốn lật nghiêng, mắc kẹt bên tảng đá lớn và phần kính chắn gió vỡ tan tành. May mắn, tài xế không hề hấn gì.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:55

Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với 45 năm tù
Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt với 45 năm tù

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể đối mặt với 45 năm tù giam nếu bị kết tội 13 tội danh mà công tố viên nêu ra, giới chuyên gia luật cho biết.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:40

Nhật Bản có tàu sân bay trực thăng thứ 2 sau Izumo
Nhật Bản có tàu sân bay trực thăng thứ 2 sau Izumo

(Dân trí) - Tàu sân bay trực thăng lớn thứ 2 của Nhật Bản, tên gọi Kaga, hôm nay đã được đưa vào sử dụng, cho phép quân đội nước này có khả năng lớn hơn nhằm triển khai xa bờ trong bối cảnh Tokyo đang cố gắng đẩy lùi sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở châu Á.

Thứ tư, 22/03/2017 - 04:20

Trung Quốc bắt kẻ giấu 1.000 viên kim cương trong giày
Trung Quốc bắt kẻ giấu 1.000 viên kim cương trong giày

(Dân trí) - Một người đàn ông đã tìm cách giấu hơn 1.000 viên kim cương trong giày hòng thực hiện hành vi buôn lậu từ Hong Kong vào thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc nhưng không thành, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 22/3.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:41

Ái nữ xinh đẹp nhà Trump và chiếc ghế quyền lực vô hình
Ái nữ xinh đẹp nhà Trump và chiếc ghế quyền lực vô hình

(Dân trí) - Mặc dù không nắm chức vụ chính thức nào trong chính quyền nhưng Ivanka, con gái lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là có tầm ảnh hưởng lớn trong Nhà Trắng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 03:16