Trung Quốc:

Bất ngờ "hổ Thiên Tân" Hoàng Hưng Quốc bị hạ gục

Nửa đêm ngày 10/9, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) đột nhiên đăng thông báo ngắn gọn: “Quyền Bí thư thành ủy, Thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, hiện đang bị tổ chức điều tra”; kèm theo đó là tiểu sử tóm tắt của ông.
>>Quyền Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng Thiên Tân bị điều tra tham nhũng
>>Trung Quốc điều tra Phó Thị trưởng Thiên Tân

Thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc khi tại vị.
Thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc khi tại vị.

Ủy viên Trung ương thứ 10 bị quật ngã sau Đại hội 18

Hoàng Hưng Quốc sinh tháng 10/1954 tại Tượng Sơn, Chiết Giang, vào đảng năm 1973, Tiến sĩ quản lý kinh tế, UVTW khóa 18, quyền Bí thư, Thị trưởng Thiên Tân.

Hoàng Hưng Quốc đi lên từ Bí thư đoàn công xã, Bí thư huyện đoàn, Bí thư huyện ủy Tượng Sơn, Bí thư địa khu ủy Đài Châu, Bí thư thành ủy Ninh Ba. Từ 11/2003 chuyển đến Thiên Tân, lần lượt giữ các chức Phó bí thư, Phó thị trưởng (11/2003), Phó bí thư, Thị trưởng (1/2008) và giữ chức Quyền Bí thư, Thị trưởng từ tháng 12/2014 đến nay. Trước khi trở thành UVTW chính thức tại Đại hội 18 (11/2012), Hoàng Hưng Quốc đã là UVTW dự khuyết khóa 16, 17.

Hoàng Hưng Quốc bị bắt giữ điều tra rất bất ngờ, gây chấn động trong, ngoài nước bởi sáng 9/9 ông ta còn dự tọa đàm tại hội nghị đại biểu giáo viên ưu tú nhân Ngày nhà giáo; chiều 9/9 tiếp Hồ Chí Cường, Phó chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan đang ở thăm Đại Lục và phấn khởi giới thiệu với khách tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Thiên Tân.

Hoàng Hưng Quốc trở thành người lãnh đạo số 1 đầu tiên trong 4 thành phố trực thuộc trung ương, lãnh đạo cấp tỉnh thứ hai (sau Chu Bản Thuận - Bí thư Hà Bắc) và là Ủy viên Trung ương thứ 10 bị quật ngã sau Đại hội 18 (sau Lệnh Kế Hoạch, Tô Thụ Lâm, Lý Đông Sinh, Dương Kim Sơn, Dương Đống Lương, Chu Bản Thuận, Tưởng Khiết Mẫn, Vương Dân và Điền Tu Tư). Ông ta cũng là cán bộ lãnh đạo thứ 3 của Thiên Tân ngã ngựa sau Phó chủ tịch Chính Hiệp kiêm Giám đốc Công an Vũ Trường Thuận (bị bắt ngày 20/7/2014) và Phó Thị trưởng Doãn Hải Lâm (vừa bị bắt hôm 22/8/2016).

Năm vấn đề vi phạm liên quan

Tuy thông báo của UBKTKLTW không nói rõ “vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” của Hoàng Hưng Quốc là gì, nhưng theo báo chí Trung Quốc, có thể ông ta liên quan đến những vấn đề sau:

Thứ nhất, do phải chịu trách nhiệm trong vụ nổ Thiên Tân ngày 12/8/2015 khiến 165 người chết, 8 người mất tích, 798 người bị thương, thiệt hại về tài sản lên tới 7 tỷ NDT (24.500 tỷ VND). Suốt 1 tuần sau khi xảy ra vụ nổ này người ta không biết ai là tổng chỉ huy khắc phục sự cố, mãi đến ngày 19/8, tức ngày thứ 8, Hoàng Hưng Quốc mới chủ trì họp báo, thừa nhận mình “có trách nhiệm không thể thoái thác” trong vụ nổ này.

Tháng 2/2016, Tổ điều tra của Quốc vụ viện nhận định: “Vụ nổ 12/8 là sự cố trách nhiệm an toàn sản xuất đặc biệt nghiêm trọng, bộc lộ rõ những vấn đề của chính quyền địa phương và ngành hữu quan: có luật không theo, chấp hành không nghiêm, giám sát bất lực”.

Thứ hai, vấn đề “gia tộc hủ bại”. Sau khi Hoàng Hưng Quốc bị bắt giữ, điều tra, Thành ủy Thiên Tân đã triệu tập hội nghị khẩn cấp ra thông báo về vấn đề của Hoàng Hưng Quốc, trong đó đặc biệt yêu cầu “mọi cán bộ đảng viên cần rút ra bài học qua vụ việc của Hoàng Hưng Quốc, kìm giữ bản thân, quản chắc người thân, con cái”, úp mở nói đến việc ông ta liên quan đến vấn đề “gia tộc hủ bại”.

Trước đó, cuối những năm 1990 phóng viên phân xã Tân Hoa đã viết bài đề cập việc hai người em trai của Quốc là Hoàng Hưng Thường, Hoàng Hưng Vinh buôn lậu, tung hoành trong giới kinh doanh, kiểm soát giới taxi và ngành ăn uống, giải trí ở Ninh Ba, là cổ đông của nhiều công ty, xí nghiệp lớn ở Chiết Giang… nhưng bị ém nhẹm. Năm 2003, khi Quốc về Thiên Tân, các em của ông ta cũng theo chân anh “Bắc tiến”.

Thứ ba, bị liên đới đến vụ án Doãn Hải Lâm. Doãn Hải Lâm là Phó thị trưởng Thiên Tân phụ trách quy hoạch, xây dựng đô thị, tài nguyên đất đai, bảo vệ môi trường… là cấp dưới trực tiếp của Hoàng Hưng Quốc. Lâm đã bị bắt để điều tra hôm 22/8. Dư luận cho rằng rất có thể UBKTKLTW đã phát hiện ra hành vi phạm tội của Hoàng Hưng Quốc khi điều tra Doãn Hải Lâm.

Thứ tư, bị phát hiện qua cuộc tái thanh tra. Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 9 vừa qua, trung ương đã tiến hành đợt tái thanh tra với 32 tổ chức đảng các đơn vị lớn và 4 tỉnh, thành: Thiên Tân, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Bắc. Tháng 4/2015, Bí thư UBKTKLTW Vương Kỳ Sơn đã tới Thiên Tân điều tra việc vốn đầu tư bị thất thoát, mắc nợ tới 3.000 tỷ NDT. Khi đó, ông Vương Kỳ Sơn đã yêu cầu phải giữ, bảo lưu nguyên trạng các sổ sách, chứng từ gốc về vay tiền từ 2007 đến nay.

Thứ năm, vi phạm “quy tắc chính trị”. Mấy ngày trước khi Hoàng Hưng Quốc bị điều tra, ông La Đông Xuyên, Trưởng phòng xử lý án thuộc UBKTKLTW viết bài đăng trên trang web nhấn mạnh: Trọng tâm công tác tới đây là chuyển từ tập trung tinh lực chống tham nhũng sang chú trọng chống vi phạm kỷ luật chính trị, quy tắc chính trị, kỷ luật tổ chức và vi phạm “8 điều quy định” của Bộ Chính trị.

Dư luận cho rằng, có thể Hoàng Hưng Quốc đã thiết lập nên bè cánh ở Thiên Tân. Đó có lẽ là lý do sau khi ông ta bị bắt giữ điều tra, người lên thay thế không phải là một cán bộ tại chỗ mà là Lý Hồng Chung, Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc được trung ương “thả dù” xuống; 2 ngày sau đó, tức 12/9 một loạt cán bộ khác của Thiên Tân như Cục trưởng Quy hoạch Nhiệm Vũ Lai, Cục trưởng Cảng vụ Vương Nhữ Dân, Chủ nhiệm Ủy ban quản lý tài sản công hữu Trương Bân, Cục trưởng quản lý nhà đất, Chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng Khấu Hoa… cũng đồng loạt bị bắt.

Theo Thu Thủy (tổng hợp)

Tiền Phong