Báo Trung Quốc kêu gọi "chiến tranh nhân dân" đối phó đơn vị tình báo Mỹ

(Dân trí) - Báo quân đội Trung Quốc kêu gọi "chiến tranh nhân dân" để đối đầu tình báo Mỹ, sau khi Washington lập đơn vị mới đối phó Bắc Kinh.

Báo Trung Quốc kêu gọi chiến tranh nhân dân đối phó đơn vị tình báo Mỹ - 1

Trụ sở Cục Tình báo Trung ương Mỹ (Ảnh: Reuters).

Thông tin về việc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thành lập Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc vào ngày 7/10 đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Nhiều phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải đoạn video được lan truyền rộng rãi trong vài ngày qua, cho rằng CIA đang tuyển dụng các nhân viên nói tiếng Trung.

Một tài khoản trên mạng xã hội Weibo do Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tờ báo chính thức của các lực lượng vũ trang Trung Quốc, quản lý đã mô tả CIA là thế lực thù địch nước ngoài, đồng thời cho rằng cơ quan tình báo Mỹ dường như có mục đích phía sau khi công khai tuyển dụng điệp viên như vậy.

Báo Trung Quốc ngày 17/10 tuyên bố để duy trì an ninh quốc gia, nước này chỉ còn cách "trông cậy và tin tưởng" vào người dân. Tờ báo tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ nhiều hơn của công chúng và cho biết cần phải có một "cuộc chiến tranh nhân dân" để chống lại nguy cơ tình báo và "khiến cho các điệp viên Mỹ không thể hoạt động và ẩn náu".

Giám đốc CIA William Burns cho biết Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc sẽ tập trung xử lý "mối đe dọa địa chính trị nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt trong thế kỷ 21" - một "chính phủ Trung Quốc ngày càng đối địch".

Trong thông báo của CIA, Mỹ gọi chính phủ Trung Quốc là "đối thủ chủ chốt" và việc thành lập đơn vị chuyên trách là kết quả của hàng loạt những đánh giá chiến lược do giám đốc CIA thực hiện hồi đầu năm liên quan tới hàng loạt vấn đề liên quan tới Trung Quốc, các mối quan hệ đối tác của Mỹ, công nghệ và nhân lực.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 9/10, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã chỉ trích động thái của Mỹ, cho rằng Washington nên "dừng vẽ ra vở kịch chiến tranh Lạnh" với Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước CGTN vào tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã hoài nghi về sự chân thành của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với cam kết không "tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới" với Trung Quốc, đồng thời chỉ trích những nỗ lực tăng cường của Washington nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Việc thành lập Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc được cho là xuất phát từ lo ngại rằng Bắc Kinh đang tăng cường các hoạt động gián điệp ở Mỹ, đồng thời nhằm phản bác những chỉ trích về hoạt động của CIA ở Trung Quốc.

Báo New York Times từng đưa tin vào năm 2017 rằng, các hoạt động gián điệp của CIA trong lãnh thổ Trung Quốc đã phải hứng chịu một "đòn giáng kinh hoàng" từ năm 2010 đến năm 2012, khi ít nhất hàng chục nguồn tin của CIA bị giết hoặc mất tích.

Robert Baer, một cựu điệp viên CIA, đã thừa nhận từ hơn 10 năm trước rằng nhiều đặc vụ Mỹ tại Bắc Kinh không nói được tiếng Trung. Trong khi đó, Leon Panetta, cựu giám đốc CIA và Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Barack Obama, nói với Politico rằng "Trung Quốc vẫn là một mục tiêu rất khó để có thể xâm nhập, và vì lý do đó, việc tạo ra một trung tâm để tập trung thực sự vào Trung Quốc là điều quan trọng".

Tin liên quan